Bộ quốc phòng Trung Quốc tôn trọng quyền đi lại ở Biển Đông

NCHMF NEWS - Bộ quốc phòng Trung Quốc ngày 23-2 tuyên bố nắm rõ sự hiện diện của đội tàu sân bay Mỹ đang có mặt ở Biển Đông và khẳng định Bắc Kinh tôn trọng sự tự do đi lại của tất cả các nước tại vùng biển này.

Hải quân Mỹ cuối tuần trước thông báo đội tàu sân bay USS Carl Vinson đã bắt đầu “các chiến dịch định kỳ” trên Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng leo thang do các động thái của Trung Quốc tại khu vực.

Nói về thông tin này, Bộ quốc phòng Trung Quốc tuyên bố “chúng tôi hy vọng Mỹ tôn trọng chủ quyền và lo ngại an ninh của các nước trong khu vực, và tôn trọng nỗ lực của các nước trong khu vực nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông”.

Đội tàu sân bay USS Carl Vinson - Ảnh: US Navy

Bộ này cũng khẳng định “dĩ nhiên là chúng tôi tôn trọng sự tự do đi lại và bay qua trên Biển Đông cho tất cả các nước theo luật pháp quốc tế”.

Trong khi đó, Bắc Kinh vừa kết thúc các đợt diễn tập hải quân trên Biển Đông tuần trước. Các cuộc diễn tập có sự tham gia của chiếc tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc khiến nhiều nước láng giềng căng thẳng, theo Reuters.

Tuy nhiên, Trung Quốc cho rằng tình hình Biển Đông hiện đang ổn định. “Chúng tôi hy vọng các hành động của phía Mỹ có thể đóng góp tích cực cho tình hình tốt đẹp này, chứ không phải ngược lại” - Bộ quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Bắc Kinh nhắn nhủ Washington rằng mối quan hệ quân sự tốt đẹp sẽ có lợi cho cả hai nước cũng như cả khu vực và thế giới.

Căng thẳng giữa hai nước gia tăng trong thời gian qua liên quan đến các vấn đề lãnh thổ và thương mại. Chính quyền tân tổng thống Mỹ Donald Trump lo ngại Biển Đông có thể là điểm nóng trong thời gian tới. Washington trước đó cũng nhiều lần chỉ trích việc Bắc Kinh bồi đắp các đảo nhân tạo và xây dựng các cơ sở quân sự trên Biển Đông.

Hạm đội Mỹ sẵn sàng chiến đấu tại Biển Đông

Truyền thông Trung Quốc thông tin ngày 23/2, các tướng lĩnh chỉ huy Hải quân Hoa Kỳ cho biết, lực lượng Hạm đội 7, Hạm đội 3 bố trí 2 bờ Thái Bình Dương đang ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào nếu xung đột quân sự nổ ra ở Biển Đông hoặc bán đảo Triều Tiên.

Phó Đô đốc Nora Tyson, Tư lệnh Hạm đội 3

Phó Đô đốc Joseph Aucosin - Tư lệnh Hạm đội 7 hôm thứ Tư phát biểu tại hội nghị Hải quân ở San Diego, tiểu bang California rằng, cả về lực lượng lẫn vũ khí trang bị của Hạm đội 7 hiện nay tương đối đầy đủ.

"Không có gì nghi ngờ về việc chúng tôi đã chuẩn bị tốt sẵn sàng chiến đấu. Trong khi rất nhiều đơn vị của Hải quân Hoa Kỳ đang thiếu hụt nguồn lực nên phải giảm quy mô lực lượng, thì chúng tôi rất may mắn. Tình hình Hạm đội 7 hiện rất ổn, đầy đủ tài nguyên và binh lực" - ông nói.

Sự đầy đủ theo ý của ông Aucosin của Hạm đội 7 gồm 1 hàng không mẫu hạm, 50 đến 70 chiến hạm mặt nước và tàu ngầm, 140 chiến đấu cơ và 20 ngàn quân trong biên chế đang đóng tại thành phố Yokosuka, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

Bên kia bờ Thái Bình Dương là Hạm đội 3 có trụ sở ở San Diego đã được điều động tham gia các hoạt động quân sự ở bờ Tây Thái Bình Dương.

Phó Đô đốc Nora Tyson, Tư lệnh Hạm đội 3 nhấn mạnh, Hạm đội này sẽ do bà chỉ huy tác chiến độc lập hoặc hiệp đồng với Hạm đội 7 ở bờ tây Thái Bình Dương và sẵn sàng động binh khi... có biến ở Biển Đông.

"Về phương diện sự vụ an ninh trên Biển Đông, chúng tôi luôn giữ liên hệ và hợp tác rất chặt chẽ với chỉ huy Hạm đội 7, Hạm đội Thái Bình Dương và các tướng lĩnh khác, đảm bảo mọi hoạt động liên kết chặt chẽ với nhau.

Nếu (Biển Đông) sinh biến, Hạm đội 3 có thể cơ động lực lượng rất nhanh chóng cùng chỉ huy Hạm đội 7 xử lý các sự vụ phát sinh ở 'chiến khu Thái Bình Dương'" - Phó Đô Đốc Nora Tyson nhấn mạnh.

Chính nữ tướng Nora Tyson đã điều động cụm tàu sân bay USS Carl Vinson rời San Diego đến tuần tra ở Biển Đông (bắt đầu tuần tra từ ngày 18/2).

Trước khi Hội nghị Hải quân ở San Diego diễn ra, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương cho biết, Lầu Năm Góc đang điều động các vũ khí, trang bị tiên tiến nhất của Hải quân tới bố trí tại khu vực Thái Bình Dương để sẵn sàng ứng phó với các thách thức.

Hoa Kỳ chuẩn bị sẵn phương án quân sự sau khi nói ngọt giọng với Trung Quốc

Động thái chuẩn bị quân sự của Hải quân Mỹ đưa ra đúng lúc Trung Quốc gia tăng mạnh mẽ các hành động có tính chất khiêu khích trên các đảo mà nước này đã cải tạo và xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Biển Đông được đánh giá là chính sách đặc biệt và gây chú ý của chính quyền ông Donald Trump. Trước khi có các động thái dễ dẫn đến hiểu lầm trong quan hệ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Thông tin những tuyên bố trong cuộc họp Hội nghị Hải quân của Mỹ đưa ra khi Trung Quốc sắp hoàn thành các kết cấu trên đảo nhân tạo mà theo đó có khả năng chưa được cả tên lửa tầm xa.

“Những kết cấu này trông giống như những kết cấu mà Trung Quốc xây dựng để chứa tên lửa khác" - một quan chức tình báo Mỹ cho biết, các kết cấu này có kích thước dài 20m, cao khoảng 10m, có thể được dùng để chứa các tên lửa đất đối không.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc hội đàm không báo trước bên lề Hội nghị phi chính thức Ngoại trưởng các nước G-20 tại Đức.

Cuộc gặp diễn ra êm đềm, có thể là dọn đường chuẩn bị cho một cuộc hội nghị trong tương lai giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump.

Sóng ngầm vẫn diễn ra trong quan hệ Mỹ - Trung bất chấp sự liên hệ thoi đưa của Bắc Kinh trong việc tiếp cận với chính quyền của chính quyền Donald Trump.

Hải Dương

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget