California có thể ngập lụt bởi trận đại hồng thủy diễn ra 200 năm một lần

NCHMF NEWS - Cơn mưa kỷ lục đang diễn ra ở California đã đem lại mùa đông ẩm ướt nhất trong nhiều thập kỷ, vượt mức gần 200% so với trung bình các năm. Các chuyên gia đánh giá hiện tượng này có thể là sự khởi đầu cho một trận đại hồng thủy có chu kỳ 200 năm sắp diễn ra.

Các chuyên gia về khí tượng vừa cho biết, kiểu thời tiết cực đoan đang diễn ra ở California là sự khởi đầu cho một trận đại hồng thủy có chu kỳ xảy ra từ 100 đến 200 năm, được ghi chép lại từ hàng trăm năm trước.

“Những bằng chứng địa chất cho thấy, đã từng xảy ra lũ lụt rất tệ hại do những cơn mưa rất lớn vào năm 1861, nó đã tàn phá nền kinh tế của Mỹ rất nặng nề. Chúng ta đang sống ở thời điểm cách cơn lụt đó 150 năm, và có lẽ điều xấu sắp xảy đến”, nhà thủy văn học Michael D. Dettingeris công tác tại Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết.

Đập Oroville trong những ngày mưa nặng hạt vừa qua ở California. Ảnh: Sở Tài nguyên Môi trường nước California/NCHMF NEWS

Cơn đại hồng thủy vào cuối năm 1861 là cơn lũ lớn nhất lịch sử từng được ghi nhận của các bang Oregon, Nevada và California, kéo dài từ tháng 12.1861 cho đến tận tháng 1.1862.

Trận lụt khiến con sông Sacramento ở California bị úng nước trong 6 tháng sau. Thiên tai này được cho rằng đã xảy ra bởi cơn mưa lớn bất thường xảy ra trước đó, mưa lớn kỷ lục khiến băng tuyết bị tan chảy với tốc độ nhanh chóng, làm vùng này trở thành một hồ nước khổng lồ.

Trở lại thời điểm này, bang California của Mỹ đang trải qua những ngày thời tiết xấu khi mưa rất nặng hạt và nhiều ngày vẫn chưa dứt. Dù những cơn mưa không khiến tiểu bang này trở thành một hồ chứa lũ, nhưng là dấu hiệu cho thấy một thảm họa sắp ập đến.

Kiểu thời tiết đang diễn ra không chỉ là những cơn gió khắc nghiệt và những cơn mưa thất thường, mà còn bao gồm hiện tượng tự nhiên khác được gọi là chênh lệch áp suất dải khí quyển hẹp.

Đây là hiện tượng áp suất ở một vùng khí quyển hẹp có độ chênh lệch so với những vùng khác, làm tan chảy băng ở thượng nguồn và chảy về sông hạ nguồn. Lớp băng tuyết ở Sierra Nevada đang cao hơn 173% so với mức bình thường, là mức cao nhất trong 22 năm qua.

Nhóm các nhà khoa học, dẫn đầu bởi Duane Waliser từ Phòng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của NASA, tuần qua vừa công bố một nghiên cứu xác nhận rằng hiện tượng chênh lệch áp suất dải khí quyển hẹp là nguyên nhân gây ra đến 65% những sự kiện thời tiết cực đoan ở miền Tây nước Mỹ, chúng gồm 80% các trận lũ lớn ở California.

Chỉ riêng trong mùa đông này, đã có 10 hiện tượng chênh lệch áp suất dải khí quyển hẹp trong một bang cụ thể, thay vì bình thường là từ 5 đến 7 lần trong suốt cả năm.

Theo mô hình mô phỏng trên máy tính được thực hiện bởi 117 nhà khoa học, kỹ sư và các nhà lập kế hoạch khẩn cấp, nếu trận đại hồng thủy tiếp theo diễn ra, nó sẽ khiến cả vùng thung lũng rộng lớn tại California chìm trong nước, dự kiến sẽ trải ra một khu vực rộng đến 32 km và dài 482 km.

Ngoài mưa lớn, gió ở một số nơi có thể đạt đến 201 km/giờ. Tổng chi phí thiệt hại có thể lên đến 725 tỷ USD – vượt gấp 3 lần so với chi phí dự kiến nhằm cứu hộ và khắc phục cho các trận động đất lớn tại bang này.

Làm thế nào các nhà khoa học dự đoán được điều này? Đây là một phần trong nghiên cứu của nhóm ARkStorm, họ tiến hành khảo sát địa chất của Hoa Kỳ trong suốt 2.000 năm qua ở California và một số bang miền Tây.

Phân tích kết quả khảo sát, các nhà khoa học nhận thấy, trận đại hồng thủy năm 1861 - 1862 là cơn lũ tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Tuy nhiên trước khi người Anh đặt chân đến Châu Mỹ, vùng đất này còn xảy ra nhiều trận lụt thực sự khủng khiếp hơn nữa.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện rằng, hệ thống chống lũ của California không được thiết kế để chống lại những cơn đại hồng thủy có chu kỳ 200 năm này. Điều này thật sự khiến họ lo lắng và mong muốn chính phủ có những quyết định nghiêm túc.

Tuy vậy, nhiều nhà khí tượng khác lại cho rằng đó chỉ là một hiện tượng thời tiết không đáng lo ngại, bởi xu hướng cực đoan hóa thời tiết đang diễn ra trên khắp thế giới do tác động của biến đổi khí hậu. Ngoài ra, California ngày nay là một nơi quá khô hạn để có thể bị ngập lụt.


Quang Niên (ScienceAlert) 


Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget