California đối mặt với trận lũ lớn nhất trong 100 năm lại đây

NCHMF NEWS - Hàng chục nghìn người dân tại thành phố San Jose, miền Bắc bang California, Mỹ đã phải sơ tán trong ngày 22/2 sau khi một trận lũ lớn nhất trong 100 năm trở lại đây gây ngập nhiều khu dân cư và vô hiệu hóa một tuyến đường cao tốc trọng yếu.

Đài NPR cho hay đợt lũ xảy ra tại các vùng dọc sông Coyote sau nhiều ngày mưa lớn cộng với lượng nước xả ra từ hồ Anderson gần đó. 

Hàng chục nghìn người dân tại thành phố San Jose, miền Bắc bang California, đã phải sơ tán trong ngày 22/2 sau khi một trận lũ lớn nhất trong 100 năm trở lại đây gây ngập nhiều khu dân cư.

Chính quyền địa phương đã ban bố lệnh sơ tán bắt buộc đối với khoảng 14.000 dân và ra khuyến cáo sơ tán đối với khoảng 22.000 người khác đang sinh sống tại các khu vực ngập lụt vào cuối ngày 21.2 (giờ địa phương) và có hiệu lực trong ít nhất một ngày sau đó. Nước lũ đang rút dần nhưng vẫn còn nguy hiểm.


Trận lũ cũng khiến một số tuyến đường cao tốc trọng yếu phải đóng cửa.

AP dẫn lời nhà khí tượng học Bob Benjamin thuộc Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ cho biết mực nước tại sông Coyote đã đạt đỉnh cao nhất trong vòng 100 năm qua. Mực nước chiều tối 21.2 đạt 4,4 m, cao hơn mức lũ khoảng 1,2 m và vượt xa kỷ lục 3,9 m vào năm 1922.

James Fipps đã bị mất một con chó của mình khi để chúng trên một chiếc bè tạm tại Lakeport, Calif. (Ảnh : KENT PORTER / AP)


Người dân không được cảnh báo 

Nhiều người dân tại San Jose đã tỏ ra bất bình trước sự phản ứng chậm chạp của chính quyền trong đợt lũ này. Một số người nói rằng không hề hay biết về đợt lũ cho đến khi các nhân viên cứu hoả đến gõ cửa kêu gọi đi sơ tán vào lúc nửa đêm.

Chính quyền địa phương đã ban bố lệnh sơ tán bắt buộc đối với khoảng 14.000 dân.

Tính đến cuối ngày 21/2, lực lượng cứu hộ đã giải cứu hơn 200 người dân. Được biết, trận lũ lịch sử này ảnh hưởng tới một khu vực lớn có khoảng 1 triệu dân sinh sống.

Ken Okenquist và cháu trai 11 tuổi của ông là Keaton Davis đang xem lũ lụt ở Coyote Creek tại Morgan Hill, California. (Ảnh : Marcio JOSE SANCHEZ / AP)

Lệnh sơ tán khẩn cấp được ban bố sau khi nước Lạch Coyote dâng cao chạm mốc lịch sử 4,1m, cao hơn mức báo động lũ khoảng 1m. 

Những rác cây nổi trôi lềnh bềnh trên con đường tắt Clear Lake ở Lakeport, Calif. (Ảnh : KENT PORTER / AP)

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ cho biết, đây là trận lũ tồi tệ nhất tại San Jose kể từ năm 1997. Tình hình diễn biến tồi tệ sau khi nước dâng cao gây tràn bờ do mưa lớn kéo dài trong suốt 3 ngày từ 19-21/2.

Một đoàn kiểm tra về lũ lụt đang thị sat trên khu Lakeshore Blvd nằm ở rìa của Clear Lake ở Lakeport. ( Ảnh : KENT PORTER / AP)

Phát biểu họp báo ngày 21/2,Theo AP dẫn lời người phát ngôn thành phố, ông Dave Vossbrink, chính quyền thành phố cảnh báo người dân về tình hình lũ vào ngày 21.2 thông qua mạng xã hội và các phương tiện truyền thông; đồng thời gửi tin nhắn cảnh báo đến cho những người có đăng ký dịch vụ này. 

Khoảng 22.000 người khác đang sinh sống tại các khu vực ngập lụt cũng được khuyến cáo sơ tán.

 Thị trưởng San Jose Sam Liccardo thừa nhận chính quyền thành phố đã không dự đoán được đúng mức cường độ của đợt lũ và chậm chạp trong công tác tổ chức sơ tán người dân.


Nhiều người dân phàn nàn vì không được cảnh báo về trận lũ và phải sơ tán khẩn cấp ngay trong đêm. Nhiều người bị mắc kẹt và được xuồng cứu hộ đến tận nhà cứu. Ảnh : REUTERS


Sau khi mực nước tăng nhanh trong đêm, cảnh sát và lính cứu hoả được huy động đến gõ cửa từng nhà dân để sơ tán. NPR cho hay có hơn 250 người được cứu nhờ các nhân viên cứu hộ đi xuồng đến tận nhà.

Được biết, trận lũ lịch sử này ảnh hưởng tới một khu vực lớn có khoảng 1 triệu dân sinh sống.
Tính đến cuối ngày 21/2 (theo giờ địa phương), lực lượng cứu hộ đã giải cứu hơn 200 người dân.

Bà Irma Gonzalez (59 tuổi) cho biết bị đánh thức vào lúc 2 giờ 30 sáng 22.2 khi cảnh sát đến gõ cửa nhà và yêu cầu di chuyển ngay lập tức. Thị trưởng Sam Liccardo của thành phố San Jose mập mờ thừa nhận rằng nếu việc người dân được báo về lũ lúc nửa đêm là thật thì đó là một sự thất bại.

Lệnh sơ tán khẩn cấp được ban bố sau khi nước Lạch Coyote dâng cao chạm mốc lịch sử 4,1m, cao hơn mức báo động lũ khoảng 1m.

Tình hình diễn biến tồi tệ sau khi nước dâng cao gây tràn bờ do mưa lớn kéo dài trong suốt 3 ngày từ 19-21/2.

Hai trung tâm cứu hộ được thành lập và có hơn 300 người trú lại qua đêm tại đây. Chính quyền thông báo mực nước trong ngày 22.2 không còn tăng và sẽ đánh giá thiệt hại trong ngày 23.2.

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ dự báo, tình hình chỉ có thể được cải thiện sau ngày 23/2.

Thị trưởng San Jose Sam Liccardo thừa nhận, chính quyền thành phố đã không dự đoán được đúng mức cường độ của đợt lũ và chậm chạp trong công tác tổ chức sơ tán người dân.

Bên cạnh 14.000 người phải sơ tán ở San Jose, chính quyền cũng khuyến cáo 36.000 người khác ở các vùng lân cận đề phòng.Hoàng Linh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget