Chiến hạm Mỹ có mặt ở Biển Đông khi Trung Quốc vừa tập trận xong

NCHMF NEWS - Ông Trác lưu ý thêm, xu hướng Trung Quốc tiến hành thường xuyên các hoạt động tập trận như thế ở Biển Đông là "không thể thay đổi"

Reuters ngày 17/2 đưa tin, 3 chiến hạm Trung Quốc đã kết thúc cuộc tập trận tấn công bất ngờ ở Biển Đông kéo dài một tuần vào hôm thứ Sáu 17/2, ngay sau khi tàu sân bay Liêu Ninh mới thử nghiệm vũ khí trong vùng biển (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp.

Một trong số 3 chiến hạm này có mang tên lửa dẫn đường, 3 chiến hạm chia nhau tiến ra Đông Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương, Tân Hoa Xã cho biết. Hoạt động tập trận này từ phía Trung Quốc đã khiến các nước trong khu vực lo ngại.

Doãn Trác, một nhà bình luận quân sự nói trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, các cuộc tập trận này "không có kịch bản trước, càng gần càng sát thực tế chiến đấu". 

Ông Trác lưu ý thêm, xu hướng Trung Quốc tiến hành thường xuyên các hoạt động tập trận như thế ở Biển Đông là "không thể thay đổi", mặc dù ông cho rằng, khả năng tác chiến tầm xa của hải quân Trung Quốc "không đủ đảm bảo lợi ích của mình trong các vùng biển mở". 

Theo tờ Times of San Diego ngày 17/2, Hải quân Mỹ cho biết cụm hàng không mẫu hạm tấn công USS Carl Vinson bắt đầu tuần tra ở Biển Đông kể từ hôm qua thứ Bảy 18/2 sau một đợt huấn luyện ở Hawaii, Guam và vùng biển Philippines.

Hiện tại Hải quân Mỹ chưa cho biết, cụm tàu sân bay tấn công này có tuần tra trong vòng 12 hải lý ở các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp tại Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) hay Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam) mà Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp hay không. 

Trước đó ngày 12/2 tờ Navy Times đã tiết lộ khả năng này, trong đó cụm USS Carl Vinson có thể tuần tra trong 12 hải lý đảo nhân tạo ở Trường Sa và, hoặc cả ở Hoàng Sa. 

Biên đội tàu sân bay Mỹ bắt đầu tuần tra Biển Đông

Thông báo ngày 18-2 của Hải quân Mỹ cho biết biên đội tácchiến thuộc tàu sân bay USS Carl Vinson đã bắt đầu tuần tra trên Biển Đông bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc.

Tàu sân bay USS Carl Vinson (trái) và tàu hậu cần, tiếp liệu USNS Guadalupe ngày 18-2 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo đó, nhóm tàu sân bay số 1 (CSG 1) bao gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Wayne E.Meyer và các máy bay chiến đấu thuộc biên chế đã bắt đầu các hoạt động trên Biển Đông vào ngày hôm qua (18-2).

Trước khi xuất hiện tại Biển Đông, CSG 1 đã tiến hành các hoạt động huấn luyện ngoài khơi quần đảo Hawaii và Guam nhằm "duy trì và tăng cường tính sẵn sàng, đồng thời phát triển sự gắn kết giữa các tàu trên cơ sở là một nhóm tác chiến tấn công", thông báo của Hải quân Mỹ cho biết.

"Chúng tôi đang hướng tới việc phô diễn những khả năng của các lực lượng trong lúc vẫn tiếp tục xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ với các đồng minh, đối tác và bạn bè trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương", chỉ huy CSG 1 - Chuẩn đô đốc James Kilby nhấn mạnh.

Đây là lần thứ 16 tàu sân bay USS Carl Vinson được triển khai đến Biển Đông. Lần đầu tiên là vào năm 1983 và lần cuối cùng gần đây nhất là vào năm 2015 khi tham gia diễn tập cùng Hải quân và Không quân Malaysia.

Được thành lập vào năm 2009, CSG 1 gồm tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke, USS Wayne E. Meyer và các máy bay chiến đấu thuộc Phi đoàn tàu sân bay số 2 (CW2)


Theo thông báo của Hải quân Mỹ, trong lúc hoạt động tại Biển Đông, nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson vẫn chịu sự chỉ huy và kiểm soát từ Hạm đội 3 của Mỹ với tổng hành dinh đặt tại thành San Diego, bang California, bờ tây nước Mỹ.

Đây là điều đáng lưu ý bởi theo cách phân chia khu vực của Hải quân Mỹ, Biển Đông nằm trong vùng biển chịu trách nhiệm của Hạm đội 7 đặt tại Nhật Bản.

Đây không phải là lần đầu tiên một tàu chiến thuộc Hạm đội 3 xuất hiện tại Biển Đông.

Tháng 10-2016, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Decatur đã thực hiện tuần tra xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp. Con tàu khi đó cũng chịu sự chỉ huy từ Hạm đội 3 ở bờ tây nước Mỹ.

"Ranh giới" giữa Hạm đội 3 và Hạm đội 7 trước đây là đường đổi ngày quốc tế nằm giữa Thái Bình Dương, nhưng nay nó đã dần bị xóa nhòa.

Sự xuất hiện của các tàu thuộc Hạm đội 3 tại khu vực của Hạm đội 7 là chỉ dấu cho thấy sự linh hoạt của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (Mỹ) khi "tận dụng năng lực của hai hạm đội, cho phép đội tàu của cả hai bổ sung cho nhau, từ đó tạo ra nền tảng cho sự ổn định ở khu vực châu Á - Thài Bình Dương - Ấn Độ Dương", Hải quân Mỹ khẳng định trong thông báo.

Trong một diễn biến liên quan trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 15-2 đã lên tiếng phản đối các hoạt động tuần tra của Mỹ tại khu vực đồng thời cho rằng Washington nên tôn trọng "sự ổn định" tại Biển Đông.


Hải quân Mỹ xuất hiện tại Biển Đông đúng vào thời điểm các nước ASEAN và Trung Quốc đang chuẩn bị cho vòng đàm phán mới về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) vào cuối tháng này tại Philippines.

Tổng hành dinh Hạm đội 7 Mỹ đặt tại căn cứ Yokosuka gần Tokyo, Nhật Bản và được xem là lực lượng hải quân mạnh bậc nhất châu Á với khoảng 80 tàu chiến các loại, bao gồm 1 tàu sân bay.
Trong khi đó, Hạm đội 3 sở hữu lực lượng hùng hậu hơn với 100 tàu các loại và 4 tàu sân bay. 
Hoàng Linh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget