Ngoại trưởng ASEAN sẽ bàn thảo các vấn đề Biển Đông

NCHMF NEWS - Một loạt cuộc họp chuẩn bị cho hội nghị hẹp ngày 21-2 của ngoại trưởng các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bắt đầu ngày 19-2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose ngày 19-2 cho biết dự kiến, ngoại trưởng các nước ASEAN sẽ gặp nhau tại hòn đảo nghỉ dưỡng Boracay của Philippines vào ngày 21-2 tới để khởi động các cuộc họp kéo dài một năm nhằm giải quyết các vấn đề cả khối quan tâm, trong đó có những diễn biến trong khu vực và toàn cầu.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Philippines Charles Jose.

Ông Jose cho hay ngoại trưởng các nước ASEAN có khả năng sẽ thảo luận về vấn đề ở Biển Đông và vấn đề người Rohingya ở Myanmar. Theo ông, các ngoại trưởng ASEAN cũng sẽ thảo luận về Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), theo đó đặt mục tiêu đạt được thỏa thuận khung trong năm nay. Ông lưu ý vẫn còn một số vấn đề nổi cộm liên quan đến Biển Đông, như hoạt động quân sự hóa và lắp đặt các hệ thống khẩu đội tên lửa tại các thực thể mà Trung Quốc cải tạo (phi pháp) và khả năng có thêm các hoạt động bồi đắp đảo - đều là những vấn đề mà các nước thành viên ASEAN có khả năng tiếp tục bàn đến trong hội nghị hẹp nêu trên.

Cũng theo ông Jose, nhiều vấn đề khác như xây dựng Cộng đồng ASEAN, khủng bố toàn cầu, cực đoan bạo lực, buôn bán ma túy, biến đổi khí hậu... sẽ được thảo luận tại hội nghị ngoại trưởng ASEAN.

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget