Ngư dân Phú Yên lại 'kêu cứu' vì cảng cá Đông Tác bị bồi lập trở lại

NCHMF NEWS - Sau thời gian ngắn do gió mùa Đông Bắc hoạt động mạnh, kết hợp sóng biển đánh vào đã làm luồng lạch cảng cá Đông Tác bị bồi lập trở lại nên ngư dân vẫn đang gặp khó.

Mặc dù thời gia qua, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã quan tâm khẩn trương nạo vét thông luồng tạm thời từ cửa biển Đà Diễn vào cảng cá Đông Tác, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa (Phú Yên) giúp hàng trăm tàu vươn khơi đánh bắt chuyến biển đầu năm.

Ông Tâm chi biết, hiện luồng lạch đã bị bồi lấp trở lại do sóng lớn

Tuy nhiên, theo ông Lương Luận, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường Phú Đông, đây chỉ là giải pháp tạm thời vì lượng cát chỉ hút ra 2 bên, trong khi đó lượng cát bồi lấp ở cửa biển Đà Diễn vào cảng cá Đông Tác rất lớn. Vì vậy, sau thời gian ngắn do gió mùa Đông Bắc hoạt động mạnh, kết hợp sóng biển đánh vào đã làm luồng lạch nơi đây đã bị bồi lập trở lại nên ngư dân vẫn đang gặp khó. 

Trong khi đó, theo các ngư dân, khoảng 10-12 ngày nữa, các tàu sẽ trở về cập cảng Đông Tác để bán cá và lấy tổn sẽ không vào được mà sẽ đi cảng khác, như thế sẽ khiến chi phí cho chuyến biển của ngư dân tăng cao. 

Ngư dân sẽ gặp khó khăn hơn nếu tàu không vào cảng mà đi cập nơi khác

“Bây giờ ngư dân chúng tôi chỉ trông chờ vào chính quyền địa phương và cơ quan chức năng khẩn trương nạo vét thông luồng hẳn để giúp các tàu cá sắp trở về bán cá, chứ nếu đi cảng khác thì rất bất cập trong việc bốc xếp, neo đậu tàu thuyền kể cả khâu vận chuyển nguyên vật liệu và các bạn thuyền về thăm nhà rất tốn kém. Điều này chúng tôi chẳng ai mong muốn như thế”, ngư dân Lương Công Tâm, chủ tàu PY 96471 TS, trú ở phường Phú Đông lo lắng.

Còn ngư dân Phú Thãi, chủ tàu PY 96217 TS, cũng trú ở phường Phú Đông nói: “Nếu các tàu vào cảng cá nơi khác sẽ khiến chi phí tăng từ 5-10%. Trong khi đó hiện cảng cá Đông Tác xây dựng khang trang, điều kiện phục vụ tốt mà không trở cập được thì ngư dân quá thiệt thòi. Vì vậy chúng tôi kiến nghị chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm khẩn trương nạo vét để bà con yên tâm bám biển”. 

Cửa biển vào cảng cá Đông Tác đã bị bồi lấp trở lại 

Cũng theo Nghiệp đoàn Nghề cá phường Phú Đông, từ cuối năm 2016 đến nay thời tiết trên địa bàn tỉnh Phú Yên rất bất lợi nên sau tết luồng lạch vào cảng Đông Tác bị bồi lấp nặng nề, khiến hơn 200 tàu đánh bắt xa bờ, công suất 90CV trở lên không thể ra khơi đánh bắt thủy sản. Sau khi khảo sát và nắm được nguyện vọng của ngư dân, lãnh đạo các cấp đã chỉ đạo quyết liệt đưa nhiều thiết bị nạo vét hút cát bồi lấp. 

Đến ngày 21/2 (25/1 âm lịch) đã thông luồng tạm thời rộng 40m, sâu 3-3,5m đã giúp các tàu mắc kẹt tại cảng Đông Tác đã vươn khơi và ngư dân rất phấn khởi. Tuy nhiên, hiện luồng này đã bồi lập trở lại như đã nói ở trên, do đó để thực sự khai thông luồng lạch và cảng cá Đông Tác, Ban lạch và Nghiệp đoàn Nghề cá và ngư dân đã có tờ trình đề nghị các cấp lãnh đạo khẩn trương nạo vét gấp luồng vào cảng Đông Tác để giúp ngư dân yên tâm bám biển ổn định cuộc sống và góp phần bảo vệ vùng biển của Tổ quốc.


KS

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget