Ông Duterte trấn an Trung Quốc sau phát biểu của Ngoại trưởng

NCHMF NEWS - Reuters đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 24/2 cho biết ông không biết chắc về lý do Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành hoãn chuyến thăm Philippines, đồng thời cho rằng Bắc Kinh đã hiểu lầm những bình luận của Ngoại trưởng Philippines về hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Trong một bài phát biểu mà Tổng thống Philippines muốn bày tỏ ý định xây dựng quan hệ bền vững với Trung Quốc, ông Duterte nói rằng không cần thiết phải gây sức ép đối với Trung Quốc để tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài hồi năm 2016.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Duterte nêu rõ: "Tôi muốn đảm bảo với Trung Quốc, và đây là điều mà tôi đã cam kết thực hiện khi thăm nước này, rằng chúng ta sẽ nói chuyện như những người bạn."

Ngoài ra, ông Duterte nói rằng Philippines dù là liên minh lâu đời với Mỹ nhưng không có trách nhiệm phải làm theo chính sách đối ngoại của Washington.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Philippines, với vai trò là chủ tịch một hội nghị ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), phát biểu rằng khu vực bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về việc Trung Quốc lắp đặt vũ khí trên những đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Ngay sau đó, vào ngày 23/2, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành đã quyết định hoãn chuyến thăm theo kế hoạch tới Philippines để ký khoảng 40 dự án chung trị giá hàng tỷ USD.

Tuy nhiên, theo nhận định của hai viên chức cao cấp của bộ thương mại và bộ tài chính Philippines, xin giấu tên, rất có thể Bắc Kinh tức giận vì những tuyên bố của ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm 21/2 về tình hình Biển Đông. Chủ trì một cuộc họp của ASEAN, ngoại trưởng Philippines tuyên bố quan ngại về chính sách của Trung Quốc biến các đảo nhân tạo xây dựng phi pháp thành căn cứ quân sự cũng như bố trí vũ khí ở Biển Đông.

Không rõ có phải những tuyên bố của ngoại trưởng Philippines thật sự làm Bắc Kinh tức giận dẫn đến việc trả đũa hay không. Tuy nhiên tại cuộc họp báo sáng 23/2, ông Perfecto Yasay tiết lộ là chính trong cuộc gặp gỡ hồi tháng 10/2016 tại Bắc Kinh, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hứa với tổng thống Philippines Rodrigo Duterte là Trung Quốc “không chiếm đảo đá ngầm Scaborough và cũng không xây dựng gì trên đó”.

Một trong hai viên chức Philippines được trích dẫn trên còn xác định với Reuters rằng họ chỉ được phía Trung Quốc thông báo hủy bỏ chuyến thăm viếng vào giờ chót mà không có một lời giải thích. Bộ trưởng thương Mại Philippines Ramon Lopez cho biết thêm là hai bên chưa ấn định thời điểm gặp lại. Các đề án hợp tác song phương dự trù ký kết lên đến 3,4 tỷ USD.

Một ngày sau khi ngoại trưởng Philippines phát biểu về tình hình Biển Đông, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng quan điểm của ngoại trưởng Perfecto Yasay không phản ảnh lập trường của ASEAN.

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget