Philippines: Trung Quốc hứa không xây dựng ở bãi cạn Scarborough

NCHMF NEWS - Chủ tịch Trung Quốc đã nói với Tổng thống Philippines rằng Bắc Kinh sẽ không xây dựng bất kỳ cấu trúc nào trên bãi cạn tranh chấp Scarborough ở Biển Đông, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 23.2 cũng cho hay. 

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Yasay nói rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra cam kết trên trong cuộc gặp Tổng thống Rodrigo Duterte tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) hồi tháng 10.2016, sau khi phía Philippines đề cập đến vấn đề bãi cạn tranh chấp Scarborough. Ngoại trưởng Philippines cũng bày tỏ tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ giữ lời hứa.

Ông Yasay đưa ra bình luận trên sau khi phóng viên hỏi về thông tin được Reuters đăng tải ngày 22.2 rằng Trung Quốc sắp hoàn thành khoảng 20 nhà chứa tên lửa đất đối không tầm xa trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp phi pháp ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay tin rằng Trung Quốc sẽ giữ lời hứa không cải tạo và xây dựng ở bãi cạn Scarborough

Theo Reuters, sau chuyến thăm của ông Duterte hồi tháng 10.2016, Trung Quốc đã cho phép ngư dân Philippines trở lại đánh bắt tại ngư trường ở khu vực bãi cạn Scarborough. Trung Quốc chiếm Scarborough từ tay Philippines kể từ năm 2012 và xua đuổi tàu cá Philippines muốn đến đánh bắt tại ngư trường quanh bãi cạn này.

Tại thủ đô Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 23.2 lưu ý hai bên đã đạt được sự đồng thuận quan trọng trong chuyến thăm của ông Duterte nhằm giải quyết phù hợp vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, cũng như đẩy mạnh hợp tác trong mọi lĩnh vực.

Trước đó, trong Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Philippines hôm 21.2, đại diện các nước trong khối đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng Trung Quốc bố trí vũ khí trên các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trong khi đó AP dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 23/2 cảnh báo rằng bất kỳ động thái nào của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng của bãi cạn Scarborough mà Manila tuyên bố chủ quyền, thành một đảo nhân tạo, đều sẽ là một yếu tố "làm thay đổi cuộc chơi" trong mối quan hệ đang "đơm hoa kết trái" giữa hai bên. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Ngoại trưởng Yasay nêu rõ rằng bất kỳ hoạt động xây dựng nào của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough cũng sẽ là "một hành động gây hấn và rất nghiêm trọng" sẽ đe dọa tuyên bố chủ quyền của Philippines ở khu ngư trường dồi dào này. 

5 tháng sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có chuyến thăm Trung Quốc, Ngoại trưởng Yasay lần đầu tiên tiết lộ rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Duterte rằng Bắc Kinh không có kế hoạch xây dựng trên bãi cạn Scarborough. 

Tổng thống Duterte đã ưu tiên hợp tác kinh tế với Trung Quốc.


Hoàng Linh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget