Quảng Nam: Ngư dân phơi giàn cá hố đung đưa dưới nắng

NCHMF NEWS - Cuối giêng, thời tiết thuận lợi, nhiều phương tiện khai thác hải sản gần bờ đồng loạt ra khơi đánh bắt, cũng là lúc người dân các vùng ven biển bắt đầu vào mùa phơi cá hố.

Những ngày này, đi dọc tuyến đường Thanh niên ven biển từ thôn Tỉnh Thủy (xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ) đến xã Bình Nam (huyện Thăng Bình) đâu đâu cũng thấy những giàn cá hố phơi đung đưa dưới nắng. Bà Nguyễn Thị Ba (trú thôn Tỉnh Thủy) cho biết, bà làm nghề phơi cá hố gần 30 năm qua. Năm nay cá hố trễ mùa do biển động dai dẳng, đến cuối tháng Giêng các phương tiện gần bờ mới ra khơi đánh bắt cá được. “Hiện tại cá hố tươi loại nhỏ có giá dao động từ 30 đến 40 nghìn đồng/kg. Cá hố chỉ mới có gần đây và sản lượng đạt ít nên gia đình tôi phải lấy cá của người em đánh bắt ở thôn Hạ Thanh ra làm, chỉ phơi mới được 2 nắng” - bà Ba cho biết.

Người dân phơi cá hố chuẩn bị bán ra thị trường. Ảnh: ĐÔNG DƯƠNG

Theo bà Ba, để làm được một con cá khô đảm bảo chất lượng thì người làm nghề phơi cá khô phải biết chọn lựa những con cá hố tươi, sau đó đem về rửa sạch rồi mổ ruột, làm mang, xẻ dọc, buộc đuôi từng đôi vào nhau rồi mới đem phơi. Muốn con cá hố khô để được lâu và ngon thì phải phơi 4 nắng lớn. “Cá thì mình phải làm thật kỹ, rồi mới phơi lên giàn. Phơi đủ nắng cá mới ngon và giữ được lâu. Cá khô rất khó giữ. Chỉ giữ được tầm hơn 2 tháng thôi nên công đoạn phơi phải đảm bảo” - bà Ba cho biết thêm.

Cũng giống như bà Ba, chị Nguyễn Thị Thanh (trú thôn Nghĩa Hòa, xã Bình Nam, huyện Thăng Bình) cũng đã hành nghề phơi cá khô trong nhiều năm nay. Chị cho biết, hiện tại gia đình đã phơi được hơn 200kg cá hố tươi ở đợt đầu tiên để chuẩn bị bỏ cho bạn hàng và đem đến các chợ bán. “Mùa cá khô sẽ được duy trì từ tháng Giêng đến tháng 9 âm lịch. Tính bình quân mỗi năm gia đình tôi phơi cũng được từ 20 đến 30 tấn cá. Cứ 2kg cá hố tươi (5 - 6 con) phơi được 1kg cá hố khô. Với giá bán cá khô như hiện tại là 80 nghìn đồng/chục (12 con cá hố khô nhỏ), 120 nghìn đồng/chục cá hố khô lớn thì cũng có chút lãi, giống như lấy công làm lời” - chị Thanh chia sẻ.

Hiện tại ở các xã bãi ngang của TP.Tam Kỳ và huyện Thăng Bình có rất nhiều gia đình hành nghề phơi cá khô. Ông Nguyễn Văn Thân (trú thôn Tỉnh Thủy, xã Tam Thanh) làm nghề khai thác hải sản ven bờ lâu nay cho biết, cá hố có thị trường ổn định cũng nhờ nhiều gia đình làm nghề phơi cá hố khô. Hiện sản lượng khai thác được đều tiêu thụ hết, giá bán lại ổn định. Cá hố khô có thể để dành sử dụng và là món ngon được ưa chuộng nên nghề làm cá hố khô đã được nhiều người dân ở các xã ven biển chọn làm nghề mưu sinh. “Mùa này nắng nóng, cá khô lại có giá cao gấp đôi, gấp ba nên nhà nào cũng tận dụng khoảng trống trong vườn để phơi cá khô cả. Hy vọng trong những chuyến biển tới, sẽ tiếp tục bội thu mùa cá hố để bán cho bà con” - ông Thân nói.


Đông Dương 

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget