Thanh Hóa: Tạm dừng hoạt động DN đổ chất thải xuống biển

NCHMF NEWS - UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã yêu cầu doanh nghiệp này tạm dừng hoạt động để công an điều tra, làm rõ hành vi đổ chất thải xuống biển.

Doanh nghiệp tư nhân bị tạm dừng hoạt động là của ông Hoàng Văn Thắng (xã Ngư Lộc) có dấu hiệu đổ trộm chất thải trên biển và bị người dân phát hiện.

Thuyền đổ trộm chất thải bị người dân bắt quả tang.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Thanh Hóa, từ năm 2014 đến nay, tình trạng ngao chết vẫn thường xuyên xảy ra. Riêng đợt ngao chết hàng loạt tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (từ 19/12/2016 đến 12/1/2017) đã có 227ha/241 hộ có ngao chết. Đến 1/2/2017, ngao nuôi không còn chết.

Trước thực trạng trên, Sở NN-PTNT Thanh Hóa xác định nguyên nhân ngao chết không phải do dịch bệnh; ngao không bị nhiễm tảo độc, kim loại nặng độc hại, do đó, sản phẩm ngao tại vùng nuôi Hải Lộc vẫn đảm bảo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Một số mẫu phân tích có chỉ tiêu cơ bản cao hơn giới hạn cho phép đối với nuôi trồng thủy sản như: NH4, sắt tổng số, coliform; nhưng không thể gây ngao chết hàng loạt.

Bài đăng làm dấy lên nghi vấn vụ Formosa xả thải ở Hà Tĩnh. Ảnh chụp màn hình

Do vậy, nguyên nhân ngao nuôi chết hàng loạt do kết hợp giữa hai yếu tố. 

Một là, ngao nuôi với mật độ quá cao nên ngao rất gầy và yếu do sự cạnh tranh nguồn thức ăn và không gian sống nên khi gặp môi trường xấu và biến động mạnh, ngao dễ bị sốc và chết.

Hai là điều kiện kiện thời tiết, khí hậu và chế độ thuỷ triều vùng Hòn Nẹ trong khoảng thời gian từ 10/12/2016 đến hết tháng 12/2016 có sự biến động rất lớn.

Do sự biến động lớn về nhiệt độ giữa ngày và đêm, nhiệt độ xuống thấp vào ban đêm trùng với thời gian phơi bãi ngao kết hợp với ngao yếu đã gây hiện tượng ngao chết hàng loạt.

Từ đó, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đưa ra nhận định chung, yếu tố môi trường nuôi cơ bản đảm bảo yêu cầu đối với nuôi ngao.

Hà Tĩnh bác tin Formosa xả thải đỏ quạch xuống nguồn nước

Các cơ quan chức năng đã có phản hồi và đang tiếp tục kiểm tra, xác minh vụ Formosa xả thải đỏ quạch xuống nguồn nước khiến dư luận xôn xao những ngày qua.

Những ngày này, dư luận đang xôn xao trước thông tin cho rằng Formosa tiếp tục xả thải xuống nước. Nghi vấn vụ Formosa xả thải bắt nguồn từ một đoạn video clip quay cảnh một cống nước đang xả nước thải màu đỏ quạch xuống một địa điểm chưa được xác định. Đoạn clip xuất hiện trên mạng từ chiều 19/2 và được lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Cụ thể, đoạn clip chưa đến 1 phút, ghi lại cảnh chất thải màu đỏ từ ống cống nhỏ hình vuông đang chảy xuống một vùng nước lớn chưa rõ nông sâu. Clip chỉ quay cận cảnh miệng ống cống và nước xả, không có chữ viết, bóng người, khu công nghiệp hay nhà máy nào nên rất xác định thời gian và địa điểm.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng địa điểm cống xả là nơi neo đậu tàu bè vì sát miệng cống có lớp đệm cao su hình trụ để ngăn cách tàu thuyền với mặt bê tông. Cũng vì lý do này mà một số ý kiến đặt ra nghi ngờ cống xả nói trên là của Formosa Hà Tĩnh.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã lên tiếng bác tin video này được quay tại Formosa. Trao đổi với báo chí về vấn đề này, Phó trưởng ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh – ông Hoàng Thanh Tùng cho biết đơn vị đã vào cuộc kiểm tra ngay khi nhận được tin báo.

Qua quá trình kiểm tra, ông Tùng khẳng định vụ Formosa xả thải như một số cư dân mạng bình luận chỉ là tin đồn thất thiệt. Lý do là bởi ở Formosa Hà Tĩnh không có cổng xả chất nào nào nhỏ như trong đoạn video clip nói trên.

Đoàn công tác vào cuộc làm rõ nghi vấn vụ Formosa xả thải vào sáng 20/2. Ảnh Dân Trí

Nhân vụ nghi dư luận đặt nghi vấn Formosa tiếp tục xả thải, ông Tùng cũng cảnh báo, mạng xã hội là một nguồn mạng mở, người dùng có thể đăng tải bất kỳ điều gì lên đó. Do đó, cộng đồng mạng nên cẩn trọng trước những thông tin chưa qua kiểm chứng như vậy.

Đáng chú ý, trước đó 1 tháng (vào khoảng 18 – 19/1), một vùng nước lẫn bọt biển có màu đỏ đục cũng xuất hiện ở khu vực chuyên kinh doanh nhà hàng theo mô hình bè nổi ở cảng Vũng Áng. Dải nước này rộng khoảng 15 mét, dài 100 mét chạy dọc theo kè chắn sóng của cảng.

Ghi nhận tại biển Vũng Áng vào thời điểm đó, không có xảy ra hiện tượng hải sản chết hàng loạt. Đến cuối ngày 19/1, dải nước đỏ tan.

Trong khi đó, người trực tiếp phụ trách những vấn đề về khu công nghiệp Vũng Áng là Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh – ông Dương Tất Thắng cũng nhấn mạnh, kiểm tra ban đầu của Sở Tài nguyên và môi trường cho thấy đoạn video đang gây bão mạng không được quay tại Formosa.

Đoàn công tác xác nhận, hiện tượng dải nước màu đỏ đúng là có xuất hiện ở cảng Vũng Áng song biến mất chỉ sau một thời gian ngắn. Theo những người dân địa phương, đây có thể là hiện tượng thời tiết bình thường, xuất hiện vào mùa đông hàng năm.

Tuy nhiên, lãnh đạo Hà Tĩnh vẫn rất quan tâm đến đoạn video này. Trong ngày hôm nay 20/2, tỉnh sẽ cử một đoàn công tác phối hợp cùng báo chí trực tiếp đi chứng thực những ống xả thải của Formosa để xác minh về nguồn gốc, động cơ của đoạn video nói trên, nhằm có hướng xử lý và tránh dư luận hiểu lầm vụ Formosa xả thải.

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget