Trung Quốc miệng cười, tay tập trận ở Biển Đông

NCHMF NEWS - Bắc Kinh thực hiện cuộc tập trận "tấn công bất ngờ" ở Biển Đông khi đang có cuộc gặp thân thiện với Ngoại trưởng Mỹ ở Đức.

Tân Hoa xã loan tin, đội tàu chiến Trung Quốc, trong đó có một tàu khu trục có khả năng phóng tên lửa dẫn đường, đã ngang nhiên tiến hành các hoạt động tập trận ở biển Đông kể từ hôm 10/2 vừa qua.

Các tàu hiện đã di chuyển tới khu vực đông Ấn Độ Dương và tây Thái Bình Dương. Đợt tập trận được tuyên bố kết thúc vào ngày 17/2.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (P) và đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) bên lề G20 tại Bonn, Đức, ngày 17/02/2017. Ảnh : REUTERS/Brendan Smialowski/Pool

Theo hãng thông tấn của Trung Quốc, hoạt động huấn luyện lần này gồm các bài tập đột kích, tấn công bất ngờ. Các cuộc tập trận đã được tiến hành thành công trong điều kiện thời tiết xấu trên biển, theo tờ báo.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời chuyên gia quân sự Yin Zhuo cho biết các cuộc tập trận trong tuần vừa qua được tiến hành trong điều kiện “không có kịch bản trước” và “sát nhất có thể với một trận đánh thật”.

Ông này nói rằng các cuộc tập trận thường kỳ của hải quân Trung Quốc ở các vùng biển ngoài khơi là một “xu thế không thể thay đổi”. Tuy nhiên, ông Yin thừa nhận năng lực về dài hạn của Hải quân Trung Quốc vẫn chưa đủ mạnh để bảo vệ các lợi ích của Bắc Kinh ở các vùng biển.

Thông tin về cuộc tập trận được đưa ra không lâu sau khi một đội tàu hải quân của nước này, dẫn đầu là tàu sân bay Liêu Ninh, ngang nhiên tiến hành tập trận ở biển Đông hồi tháng 1.

Đáng chú ý, cuộc tập trận này diễn ra khi Trung Quốc cảnh báo Mỹ không được thách thức chủ quyền mà Trung Quốc tuyên bố là trái phép của Bắc Kinh ở Biển Đông hôm 15/2. Cùng với đó là cuộc gặp được đánh giá tốt giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và người đồng cấp Mỹ ở Bonn, Đức ngày 17/2.

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và trao đổi quan điểm về mối quan hệ song phương.

Được biết, cuộc hội đàm giữa hai bên không được lên kế hoạch trước kể cả khi ông Vương Nghị có tham gia Hội nghị G20.

Trong cuộc gặp gỡ, vụ thử tên lửa của Bắc Triều Tiên cũng như những hồ sơ xung khắc giữa Washington và Bắc Kinh như vấn đề Đài Loan, Biển Đông và thương mại chắc chắn được hai bên đề cập đến.

Giới quan sát nhận định đây là một dấu hiệu tích cực trong quan hệ Trung - Mỹ sau khi Tổng thống Trump gửi thư chúc Tết tới Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 8/2 và cuộc điện đàm giữa 2 lãnh đạo.

G20 - Mỹ thúc giục Trung Quốc kềm chế Bắc Triều Tiên

Lãnh đạo ngoại giao Mỹ và Trung Quốc gặp nhau vào hôm qua17/02/2017 bên lề hội nghị nhóm G20 tại Bonn, Đức. Trong bối cảnh quan hệ song phương căng thẳng từ khi thay đổi chủ nhân tại Nhà Trắng, hồ sơ Bắc Triều Tiên, Đài Loan và Biển Đông có thể là trọng tâm cuộc thảo luận giữa Rex Tillerson và Vương Nghị.

Trong cuộc hội đàm Mỹ-Trung, lần đầu tiên ở cấp ngoại trưởng từ khi Donald Trump đắc cử, Hoa Kỳ thúc giục Trung Quốc dùng ảnh hưởng kềm chế chính quyền Bắc Triều Tiên.

Cuộc gặp gỡ giữa ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và đồng sự Trung Quốc Vương Nghị diễn ra tại Bonn, vào buổi sáng thứ Sáu 17/02/2017. Theo AFP, vụ thử tên lửa của Bắc Triều Tiên cũng như những hồ sơ xung khắc giữa Washington và Bắc Kinh như Đài Loan, Biển Đông và thương mại chắc chắn được hai bên đề cập đến.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Mark Toner cho biết, trong cuộc tiếp xúc này, ngoại trưởng Rex Tillerson đã nhấn mạnh đến hành động đe dọa của Bình Nhưỡng càng ngày càng nghiêm trọng sau một loạt thử nghiệm tên lửa và hạt nhân. Ngoại trưởng Mỹ thúc giục Trung Quốc sử dụng mọi phương tiện có hiệu quả để làm giảm thái độ gây bất ổn định của chính quyền Bắc Triều Tiên.

Thoạt đầu, cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa tân ngoại trưởng Mỹ và đồng sự Trung Quốc không được dự trù kể cả khả năng ông Vương Nghị tham dự hội nghị G20 cũng không có gì chắc chắn do Bắc Kinh cảm thấy " quyền lợi cốt lõi " bị tân chính quyền Washington xem thường.

Tổng thống Donald Trump hai lần hăm he xét lại nguyên tắc " một nước Trung Hoa " gây phẫn nộ cho Bắc Kinh trước khi gọi điện thoại xoa dịu chủ tịch Tập Cận Bình. Còn ngoại trưởng Rex Tillerson thì tuyên bố hành động lấn chiếm Biển Đông là phi pháp và cần phải ngăn chận khiến báo của đảng cộng sản Trung Quốc đe dọa sẽ có " chiến tranh ".


Kim Hoa

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget