Đài Loan tuyên bố tăng hiện diện trên Biển Đông

NCHMF NEWS - Người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan tuyên bố các lực lượng hải quân của Đài Loan sẽ tiến hành tuần tra trên Biển Đông, với sự phối hợp với không quân.

"Nhìn vào việc Trung Quốc thay đổi chiến thuật và những khoản đầu tư của họ vào các loại vũ khí trang bị mới, các lực lượng vũ trang Đài Loan cần phải cải tổ hình thức huấn luyện", quan chức quốc phòng cấp cao nhất Đài Loan Feng Shih Kuan (Phùng Thế Khoan) nhấn mạnh trong một phiên họp của cơ quan lập pháp.

Theo ông Feng, việc cải tổ thể hiện qua việc các hoạt động tuần tra trên Biển Đông sẽ bao gồm các khoa mục đòi hỏi sự phối hợp giữa hải quân và không quân.

"Hải quân trong khi tiến hành các đợt tuần tra thường xuyên trên Biển Đông sẽ tiến hành diễn tập chung với không quân trong nỗ lực bảo vệ các ngư dân, bảo vệ các lực lượng tiếp tế; diễn tập sơ tán nhân đạo nhằm tăng cường tính sẵn sàng của các lực lượng trên biển và trên bầu trời", ông Feng khẳng định.

Quan chức này không nói rõ phạm vi tuần tra của các lực lượng này là bao nhiêu, ở đâu và sẽ diễn ra khi nào.

Người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan Feng Shih Kuan (phải) thăm một triển lãm quốc phòng ở Đài Loan hồi năm 2016 - Ảnh: Reuters

Tuyên bố của quan chức Đài Loan được đưa ra trong bối cảnh giới quan sát nhận định rằng nhiều khả năng Trung Quốc sẽ công bố ngân sách quốc phòng 2017 trong một phiên họp Quốc hội vào cuối tuần này.
Chính quyền vùng lãnh thổ Đài Loan xem những động thái gần đây của Bắc Kinh là một mối đe dọa, theo Reuters.

Không quân và hải quân Trung Quốc đã không ít lần áp sát vùng lãnh thổ Đài Loan khiến các máy bay của hòn đảo này phải xuất kích để ngăn chặn. Lần gần đây nhất là khi Trung Quốc đưa tàu sân bay Liêu Ninh tiến hành diễn tập gần đảo Đài Loan. Rất may đã không có tình huống nguy hiểm nào xảy ra.

Sự xuất hiện của các lực lượng Trung Quốc đã khiến chính quyền vùng lãnh thổ Đài Loan phải nâng cao cảnh giác. Đài Loan đã cho triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot ở bờ biển phía đông hòn đảo để đối phó lại các máy bay chiến đấu của Trung Quốc.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, điều đã được Bắc Kinh lấy làm nguyên tắc cốt lõi trong chính sách "Một Trung Quốc" trong các quan hệ với những nước trên thế giới.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng vừa tuyên bố tiếp tục tuân thủ chính sách "Một Trung Quốc'' đã có.

Cảnh giác trước Trung Quốc, Đài Loan triển khai tên lửa phòng không PAC-3

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay họ mới triển khai một trong những hệ thống tên lửa phòng không tối tân nhất thế giới PAC-3 ngay tại khu vực bờ biển phía đông. Động thái này nhằm đối phó với việc Trung Quốc “thay dổi chiến lược quân sự”.
CNA đưa tin theo Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, hệ thống tên lửa PAC-3 đã được chuyển tới khu vực Hualien và Taitung nhằm đảm bảo khả năng Đài Loan có thể chống chọi trước mọi cuộc tấn công. 

Còn theo Taiwan News, đây là lần đầu tiên Đài Loan lên tiếng xác nhận triển khai PAC-3 tại khu vực vốn thưa thớt dân cư là Hualien và Taitung. Bởi lâu nay, hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 vẫn được cho hiện diện tại các thành phố đông dân như Đài Bắc, Taichung và Kaohsiung. 

Hệ thống tên lửa phòng không PAC-3.

Trong bản báo cáo, cơ quan Quốc phòng Đài Loan nhấn mạnh quân đội Đài Loan quyết tâm tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu thông qua các cuộc tập trận, huấn luyện, triển khai quân sự và tăng cường trao đổi giữa các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang trong bối cảnh Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng. 

Cũng theo bản báo cáo trên, các lực lượng vũ trang Đài Loan sẽ tiến hành tuần tra, tập trận không quân và tham gia các cuộc tập trận không quân - hải quân chung nhằm tăng khả năng bảo vệ quyền đánh bắt và an toàn của ngư dân Đài Loan ở Biển Đông. 

Về phần mình, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông, tuyến đường biển mang lại giá trị kinh tế hơn 5 ngày tỷ USD/năm. Không chỉ ngang nhiên xây dựng trái phép hàng loạt hòn đảo nhân tạo, Bắc Kinh còn nhanh chóng tiến hành quân sự hóa ở Biển Đông. 


Thậm chí, Trung Quốc cáo buộc sự can thiệp của Mỹ ở Biển Đông là “mối đe dọa lớn nhất” đối với an ninh khu vực. Bắc Kinh cho rằng Washington đang phô trương sức mạnh quân sự bằng cách thúc đẩy quan hệ liên minh trong khu vực. \

Trong thời gian qua, không chỉ điều động thêm lực lượng tàu chiến, Hải quân Mỹ cũng đã tăng cường tiến hành tuần tra ở Biển Đông nhằm đảo bảo quyền tự do hàng hải và hàng không.

Hồi tuần trước, Bắc Kinh đã có tuyên bố mang tính dịu giọng khi cho biết sẽ tôn trọng các quy tắc liên quan tới quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Trung Quốc khẳng định “phản đối” các quốc gia lợi dụng danh nghĩa để xâm phạm lãnh thổ nước này. Tuyên bố này được đưa ra sau khi nhóm tàu sân bay của Mỹ tiến hành tuần ra theo kế hoạch ở Biển Đông. 

“Chúng tôi cực lực phản đối các bên liên quan đe dọa và gây ảnh hưởng tới chủ quyền và an ninh của các nước ven biển dưới danh nghĩa đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không. Chúng tôi hy vọng các nước liên quan có thêm hành động đảm bảo nền hòa bình và ổn định trong khu vực”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang.

Đài Loan hiện đang duy trì hiện diện quân sự thường xuyên một cách bất hợp pháp trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hòn đảo này bị vùng lãnh thổ Đài Loan chiếm đóng và kiểm soát trái phép kể từ năm 1956 đến nay.
Chính quyền Đài Loan đã liên tục cho xây dựng các công trình quân sự và mở rộng đường băng sân bay trên đảo Ba Bình một cách bất hợp pháp.
Duy Linh - Minh Thu

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget