Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đi kiểm tra kết quả triển khai khoản viện trợ hỗ trợ khẩn cấp nhằm khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn tại tỉnh Khánh Hòa

NCHMF NEWS - Ngày 23/3, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai do ông Trần Quang Hoài-Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT-Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi dẫn đầu đã đi kiểm tra kết quả thực hiện của dự án Hỗ trợ khẩn cấp nhằm khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long do Quỹ ứng phó thiên tai Châu Á Thái Bình Dương (ADB) tài trợ trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà.

Lãnh đạo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, Sở Giáo dục Đào tạo, Trung tâm Nước sạch và VSMTNT tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan liên quan của huyện Cam Lâm, xã Cam Hải Tây và đại diện Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Cam Hải Tây đã làm việc với Đoàn.

Lãnh đạo Cục Phòng, chống thiên tai (đại điện Chủ Khoản viện trợ), đã báo cáo kết quả thực hiện của cả dự án nói chung và tại tỉnh Khánh Hòa nói riêng. Theo đó, trong vòng 30 ngày, đã triển khai hoàn thành toàn bộ khoản viện trợ trị giá 3 triệu USD trước ngày 13/3/2017 theo đúng yêu cầu của nhà tài trợ trên địa bàn 07 tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long. Dự án đã hoàn thành hỗ trợ 7.700 bồn chứa nước Inox cho người dân và 305 thiết bị lọc nước tinh khiết công suất lớn cho các trường học. 

Ảnh: Các cháu học sinh Trường TH Cam Hải Tây sử dụng nước uống trực tiếp

Tại tỉnh Khánh Hòa, dự án đã hỗ trợ 1.000 bồn nước Inox loại 1.500 lít (634 bồn chứa nước ngọt và 366 bồn cho vùng nước bị nhiễm mặn) và 40 Thiết bị lọc nước công suất 65-100 lít/giờ (14 thiết bị lọc nước nhiễm mặn và 26 thiết bị lọc nước ngọt) cho 40 trường tiểu học trên địa bàn 06 huyện, thị của tỉnh: Vạn Ninh, TX Ninh Hòa, Diên Khánh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, Cam Lâm, TP Cam Ranh và TP Nha Trang. Các cơ quan địa phương, các trường hưởng lợi đã cám ơn sự quan tâm hỗ trợ của nhà tài trợ, các cơ quan Trung ương hỗ trợ thiết bị có giá trị đối với các địa phương bị thiệt hại nặng nề bởi hạn hán.

Đoàn đã đến kiểm tra thực tế hoạt động của thiết bị lọc nước tại Trường Tiểu học Cam Hải Tây, xã Cam Hải Tây, thiết bị cung cấp nước cho gần 400 học sinh và giáo viên

Ảnh: Ông Trần Quang Hoài phát biểu tại tại buổi tập huấn sử dụng thiết bị lọc nước

Nhân dịp này, Đoàn đã tham dự khai mạc lớp tập huấn việc sử dụng thiết bị lọc nước cho các thầy cô giáo của 40 trường tiểu học và mẫu giáo, mầm non hưởng lợi tại Trường TH Cam Hải Tây. Sau khi lắng nghe ý kiến của đại diện các cơ quan, các trưởng học hưởng lợi, phát biểu với lớp tập huấn, ông Trần Quang Hoài đã thông tin thiệt hại to lớn do thiên tai đã gây ra cho cả nước và tỉnh Khánh Hòa trong năm 2016 và thách thức những năm tới, nêu việc huy động được nhiều nguồn lực để kịp thời hỗ trợ, khắc phục hậu quả thiên tai từ trung ương đến địa phương, trong đó có sự hỗ trợ cụ thể, thiết thực về nước sạch của ADB cho các cháu học sinh, các thầy cô giáo vùng bị ảnh hưởng của hạn hán. 

 Ông Hoài lưu ý: các nhà thầu hết sức nghiêm túc trong bảo hành sản phẩm, hỗ trợ kỹ thuật cho các trường học sau khi kết thúc bảo hành với chi phí thấp nhất; đề nghị các Ban giám hiệu các trường chủ động phối hợp với nhà thầu trong vận hành, bảo dưỡng thiết bị, đảm bảo sử dụng an toàn, tiết kiệm, cũng như chủ động tìm nguồn kinh phí xã hội hóa cho công tác bảo trì để thiết bị được sử dụng hiệu quả, duy trì tính bền vững của dự án như mong đợi của Nhà tài trợ ADB, của Trung ương và tỉnh Khánh Hòa. Ông đã ghi nhận nhu cầu thực tế cần được tiếp tục hỗ trợ là còn rất lớn, chia sẻ việc Ban chỉ đạo TW về PCTT đang tiếp tục vận động sự hỗ trợ từ các tổ chức trong và ngoài nước để triển khai tiếp hoạt động này; đánh giá cao và cám ơn sự phối hợp của các cơ quan liên quan từ Trung ương đến các cấp địa phương, các trường đã phối kết hợp chặt chẽ để hoàn thành khoản viện trợ đúng hạn, chất lượng; cám ơn các cơ quan báo, đài đã đưa tin, phổ biến, tuyên truyền công tác hỗ trợ cho cộng đồng, xã hội.

Ảnh: Thăm hộ ông Phong, thôn Văn Tư Đông, xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm,

Đoàn cũng đã đến thăm, trao đổi với đồng chí Chủ tịch UBND xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm, là địa phương chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của hạn hán, mưa lũ với nhiều hộ nghèo, cận nghèo và thăm hỏi trực tiếp các hộ dân khó khăn đã nhận bồn chứa nước Inox chịu mặn SUS 316 tại thôn Văn Tư Đông, xã Cam Hòa. Theo lãnh đạo xã, cả xã phụ thuộc sản xuất nông nghiệp với cây xoài là cây chủ lục, nhưng những năm qua sản xuất liên tục thất bát do khí hậu thay đổi bất thường, hết hạn hán lại đến mưa lũ, khiến tỷ lệ hộ tái nghèo, cận nghèo ngày càng nhiều.

Theo ý kiến người dân hưởng lợi, các bồn chứa nước không những là là vật dụng rất hữu ích để chứa nước hợp vệ sinh cho việc ăn uống về lâu dài, thay thế cho những thùng chứa là những ống buy giếng đúc thủ công ghép lại, che đậy tạm bợ, không đảm bảo nước cho ăn uống mà còn là tài sản quý giá đối với các hộ nghèo, cận nghèo, tái nghèo do bị ảnh hưởng liên tục bởi thiên tai trong các năm qua. Cán bộ thôn và người dân rất mong nhà tài trợ, các cấp lãnh đạo trung ương, địa phương tiếp tục hỗ trợ thêm nhiều bồn chứa nước inox nữa trong thời gian tới do nhu cầu số hô cận nghèo, cận nghèo còn rất lớn./.


Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai.

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget