Biển Đông: Malaysia tuyên bố không có tranh chấp với Trung Quốc

NCHMF NEWS - Trung Quốc và Malaysia không hề có tuyên bố chủ quyền lãnh thổ chồng lấn trên Biển Đông. Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman đã khẳng định như trên vào hôm nay, 20/03/2017 trước Nghị Viện nước này và giải thích là Kuala Lumpur không hề công nhận bản đồ « chín đoạn - lưỡi bò » của Trung Quốc.

Theo báo mạng Malay Mail, ngoại trưởng Anifah đã xác định rằng cùng với các quốc gia ASEAN khác, Malaysia không hề công nhận bản đồ đường chín đoạn mà Trung Quốc vẽ ra để đòi chủ quyền trên Biển Đông vì lập luận này không phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Trên cơ sở đó, ngoại trưởng Malaysia khẳng định lập trường của nước ông : « Không hề có yêu sách hay tranh chấp lãnh thổ chồng lấn giữa Malaysia và Trung Quốc ở Biển Đông », mà tất cả những gì nằm trong vùng thuộc thẩm quyền hàng hải của Malaysia đều thuộc về Malaysia.

Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman họp báo sau thượng đỉnh ASEAN, Kuala Lumpur, ngày 26/04/2015 . Ảnh : REUTERS
Đối với ông Anifah Aman, quân đội Trung Quốc quả là có hiện diện ở Biển Đông, một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất của thế giới, nhưng không phải là trong vùng biển của Malaysia và không ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích và an ninh quốc gia Malaysia.

Ngoại trưởng Malaysia tuy nhiên đã nói thêm là « các hành động của Trung Quốc có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và thay đổi động lực địa chính trị trên Biển Đông », vì thế chính quyền Malaysia luôn đặc biệt chú ý đến các diễn biến ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Malaysia đã tái khẳng định lập trường của Kua Lumpur về Biển Đông khi trả lời chất vấn của một nghị sĩ, muốn chính quyền giải thích chi tiết về sự hiện diện của tàu Trung Quốc đã neo đậu trái phép trong vùng biển của Sarawak của Malaysia.

Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố bãi ngầm James ở Biển Đông là lãnh thổ cực nam của nước này. Bãi ngầm James cách thành phố Bintulu của Malaysia chỉ 80 km về phía tây bắc, trong khi cách đất liền Trung Quốc tới 1.800 km.

Hồi tháng 1.2014, Tân Hoa xã đưa tin 2 khu trục hạm và một tàu đổ bộ Trung Quốc trở lại bãi ngầm James để tiến hành tập trận và tổ chức lễ tuyên thệ. Tuy nhiên, Tư lệnh hải quân Malaysia Abdul Aziz Jaafar đã bác bỏ thông tin đó, nói rằng cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra ở vùng biển quốc tế và cách xa bãi ngầm James hàng trăm dặm về phía bắc.

Trung Quốc đòi chủ quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông, ngay cả đối với các khu vực gần bờ biển Malaysia và các nước Đông Nam Á khác (Brunei, Philippines, Indonesia, Việt Nam) và Đài Loan.

Manila đã kiện các yêu sách của Trung Quốc ra trước một tòa án quốc tế ở La Haye vào năm 2013 và ngày 12/07/2016, Tòa Trọng Tài Thường Trực ra phán quyết bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc. Bắc Kinh đã tuyên bố không công nhận phán quyết của Tòa La Haye.


Trọng Nghĩa

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget