Bờ biển Đà Nẵng đang sạt lở nghiêm trọng

NCHMF NEWS - Tình trạng sạt lở tại bờ biển Đà Nẵng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi nhiều khu vực tiếp tục bị sóng xâm thực sâu.

Theo ghi nhận của PV ngày 3.3, bãi biển giáp tuyến đường Võ Nguyên Giáp dài hàng trăm mét đang bị sóng đánh dữ dội, gây sạt lở tại nhiều vị trí.

Bãi biển Đà Nẵng đang bị sạt lở nghiêm trọng

Khu vực bãi biển này vốn rộng cả trăm mét, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, giải trí giờ bị thu hẹp trông thấy.

Nhiều đoạn bờ biển đang bị sóng đánh mạnh gây sạt lở

Hàng quán chênh vênh bên miệng sạt lở

Nghiêm trọng nhất là 2 điểm sạt lở tại bãi biển Mỹ Khê, đoạn gần Holiday Beach Danang và đoạn sát ngay chốt cứu hộ số 5.

Kết cấu xây dựng bị lộ ra do sóng “liếm” hết bờ cát

Ngành chức năng cắm biển cấm tắm tại khu vực bờ biển bị xâm thực

Tại 2 điểm này, bãi cát bị khoét thành bậc cao đến hơn 1,5 m. Nhiều chòi lá phục vụ du khách và một số công trình khác đang có nguy cơ đổ sập xuống biển.

Kết cấu bê tông bị đánh sập nằm lẫn trong cát 
Bậc cát cao hơn 1 m có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ


Cũng tại những điểm này, sóng biển đã cuốn trôi một số kết cấu bê tông, hoặc làm lộ chân móng các công trình khiến bãi tắm trở nên tan hoang.

Đoạn bãi biển tại chốt cứu hộ số 5 (đường Võ Nguyên Giáp) đang sạt lở một đoạn dài cả 100 m

Đá, gạch lộ ra sau những cơn sóng dữ

Hàng dừa chạy dọc bãi biển trước đây cách mép nước hàng chục mét hiện đang trơ gốc, chênh vênh bên “vực” cát.

Hàng dừa sát biển đang lộ bộ rễ, có nguy cơ đổ xuống biển

Gốc dừa lộ rõ cả bộ rễ

Đứng bên bờ cát nhìn xuống biển, chị Nguyễn Hoàng Yến (một du khách đến từ Huế) cho hay, lần nào đến Đà Nẵng chị cũng cùng bạn bè ghé bãi biển để vui chơi nhưng chưa khi nào chị thấy cảnh tượng này.

“Biển Đà Nẵng nổi tiếng với bãi cát dài và phẳng. Giờ đến đây lại thấy cảnh tượng sạt lở thế này tôi vừa thấy tiếc vừa thấy lo. Có khi nào xâm thực diễn biến xấu hơn…”, chị Yến tỏ ra sốt ruột.

Sạt lở bờ biển sát vào gần cả Trạm cứu hộ

Ông Nguyễn Văn Hoa (60 tuổi, trú tại P.Mỹ An) cho hay, vào thời điểm này mọi năm, bờ biển cũng bị xâm thực rất mạnh. “Thế nhưng, năm nay, thời tiết diễn biến khó lường nên tình trạng xâm thực có vẻ kéo dài và nghiêm trọng hơn”, ông Hoa nói.

Vì nước biển “liếm” dần bãi cát nên nhiều hộ kinh doanh dịch vụ tổ 12 phải di chuyển chòi lá và ghế hóng gió vào sát bờ kè dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp để tránh sóng.
Những hình ảnh này ảnh hưởng không nhỏ đến du lịch biển Đà Nẵng

“Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, biển liên tục xâm thực khiến chúng tôi rất lo lắng. Nếu tình cảnh này kéo dài cho đến mùa du lịch thì chúng tôi thất thu ghê lắm…”, một phụ nữ tại tổ kinh doanh 12 than thở.

Theo ghi nhận của PV, tình trạng xâm thực đã tạo ra nhiều “lưỡi” cát khiến nước chảy khá xoáy. Để đề phòng tai nạn có thể xảy ra, ngành chức năng TP.Đà Nẵng đã cắm biển cấm tắm tại một số khu vực.

Hàng quán dọc bãi biển phải kéo chòi lá, ghế hóng gió vào sát bờ kè để tránh sóng

Trên nhóm Facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi – Xanh – Sạch – Đẹp (một nhóm Facebook của ngành chức năng Đà Nẵng tương tác với người dân) cũng ghi nhận nhiều ý kiến lo ngại liệu sạt lở bờ biển của địa phương “có đi theo vết xe đổ của Hội An (Quảng Nam) hay không”.

Ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch TP.Đà Nẵng cho biết: “Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã cử cán bộ xuống ghi nhận và xác nhận đúng là có tình trạng biển xâm thực. Tuy nhiên, đây là hiện tượng diễn ra hàng năm và theo quy luật của thời tiết, có lúc nước biển vào chỗ này có lúc vào chỗ khác”.

Du khách tham quan nhưng không được tắm tại cũng khu vực đang sạt lở

Theo ông Cường, Sở đã cử cán bộ theo dõi sát để xem có sự biến động khác thường gì so với mọi năm. Nếu có, Sở sẽ báo cáo TP xử lý sớm, tránh trường hợp xảy ra sự cố biển xâm thực nghiêm trọng hơn.

Mời độc giả xem những hình ảnh sạt lở nghiêm trọng tại bãi biển Đà Nẵng:


Hoàng Sơn

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget