Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nghi ngờ hoạt động của tàu Trung Quốc

NCHMF NEWS - Theo Reuters và Kyodo, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 9/3 cho biết ông "lo lắng" trước điều mà ông tin rằng các tàu Trung Quốc mang sứ mệnh khảo sát đi sâu vào vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (EEZ) và khu vực thuộc thềm lục địa của Philippines. 

Bộ trưởng Delfin Lorenzana cho biết các tàu Trung Quốc đã bị theo dõi trong những tháng gần đây ở nhiều địa điểm khác nhau gần với Phillipines. 

Một tàu chiến đã bị phát hiện ở vị trí cách bờ biển phía Tây của Philippines 70 dặm và các tàu khảo sát đã được nhìn thấy ở phía Bắc và phía Nam của vùng ven biển phía Đông Philippines. 

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana.

Ông Lorenzana tiết lộ rằng những hình ảnh vệ tinh cung cấp bởi các đồng minh theo dõi tàu thuyền Trung Quốc trong khoảng thời gian 3 tháng năm 2016 ở Benham Rise, một khu vực rộng lớn mà Liên hợp quốc đã tuyên bố là một phần thềm lục địa của Philippines. 

Ông nói: "Tôi lo lắng về sự hiện diện của Trung Quốc ở đó, điều này gây lo lắng nếu họ muốn tuyên bố chủ quyền khu vực đó."

Trong khi đó, hãng tin Kyodo dẫn lời Bộ trưởng Lorenzana nói rằng động thái trên của Trung Quốc cho thấy khả năng là Bắc Kinh đang tìm kiếm một khu vực chiến lược cho lực lượng tàu ngầm của Bắc Kinh. 

Sự việc trên diễn ra trong bối cảnh Manila và Bắc Kinh đang tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn về thương mại và đầu tư dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte sau nhiều năm sóng gió liên quan phần lớn đến vấn đề Biển Đông. 

Mặc dù Tổng thống Duterte thường xuyên đánh giá cao mối quan hệ với Bắc Kinh, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Philippines vẫn tỏ ra hoài nghi khi nhấn mạnh rằng Trung Quốc vẫn tiếp tục hoạt động bồi đắp các đảo nhân tạo bên trong EEZ của Philippines./.

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget