Cả nước đã gieo cấy được gần 3 triệu hécta lúa Đông Xuân

NCHMF NEWS - Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến trung tuần tháng Hai, cả nước đã gieo cấy được 2,849 triệu hécta lúa Đông Xuân, tăng 8,5% so cùng kỳ năm trước.

Tại các địa phương phía Bắc, diện tích gieo cấy lúa Đông Xuân đạt 932.300ha, bằng 130,6% cùng kỳ. Do thời tiết đầu vụ Đông Xuân tương đối thuận lợi, số ngày có nắng nhiều, nguồn nước đủ, bà con nông dân chủ động làm đất và gieo cấy lúa sớm nên tiến độ gieo trồng nhanh hơn cùng kỳ.

Cụ thể, so với cùng kỳ năm 2016, các tỉnh vùng Đồng bằng Sông Hồng tăng 40%, các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc tăng 33% và các tỉnh Bắc Trung Bộ tăng 19%.

Hiện các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ gieo cấy đảm bảo trong khung thời vụ và tập trung chỉ đạo chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho diện tích mạ đã gieo, lúa đã cấy.

Nông dân gieo cấy lúa ở Lào Cai. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Theo đại diện Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), hiện nay cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, tuy nhiên tại một số địa phương đã xuất hiện rải rác sâu bệnh gây hại trên cây trồng như: sâu đục thân 2 chấm, sâu cuốn lá nhỏ trên lúa Đông Xuân sớm, sâu xanh, bướm trắng trên cây rau… Song tình hình sâu bệnh trên đã được bà con nông dân kịp thời phát hiện, phòng trừ nên khả năng không ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Trong khi đó, các địa phương phía Nam đã cơ bản kết thúc xuống giống lúa Đông Xuân đạt tổng diện tích 1,917 triệu hécta, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, riêng vùng Đồng bằng sông Cửu Long xuống giống đạt 1,538 triệu hécta, bằng 99,1% cùng kỳ.

Đại diện Cục Trồng trọt cũng nhận định, hiện lúa Đông Xuân tại khu vực phía Nam phát triển tốt, những trà lúa chính vụ đang trong giai đoạn đẻ nhánh - làm đòng, số ít trong giai đoạn ngậm sữa, chuẩn bị trổ.

Đặc biệt, vùng Đồng bằng sông Cửu Long, diện tích lúa Đông xuân đã cho thu hoạch đạt 462.700 ha, chiếm 30% diện tích xuống giống, năng suất ước đạt 55 tạ/ha.

Bên cạnh việc gieo trồng lúa, đại diện Cục Trồng trọt cũng cho biết, tiến độ gieo trồng các loại cây rau màu vụ Đông Xuân nhìn chung chậm hơn cùng kỳ năm trước. 

Cụ thể, tính đến ngày 15/2, các địa phương trong cả nước đã gieo trồng 371.700ha cây màu lương thực các loại, bằng 96,8% cùng kỳ năm trước. Các cây trồng chính gồm có: Ngô đạt 239.400ha, bằng 98,3% cùng kỳ; khoai lang đạt 47.000ha, bằng 88%; sắn đạt 80.900ha, bằng 98,3% cùng kỳ năm trước./.

Thanh Tâm/TTXVN

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget