Hàng nghìn người Peru thiếu nước sạch trong nhiều ngày do mưa lũ

NCHMF NEWS - Hàng nghìn người dân tại thủ đô Lima của Peru đã phải đổ ra đường phố đi tìm nước uống mang theo chai lọ, thùng đựng nước, trong khi việc hạn chế hoặc ngừng cung cấp nước sạch đã bước sang ngày thứ năm liên tiếp.

Bằng chứng rõ ràng nhất về tình trạng thiếu nước ở Lima là việc bể nước ở quảng trường Peru, bên cạnh phủ tổng thống, đã cạn sạch nước vì có tới hàng trăm người đến đây lấy nước. 

Các đài phun nước tại các địa điểm công cộng khác cũng ở trong tình trạng tương tự, mặc dù hàng trăm xe chở nước được huy động để cung cấp nước cho toàn thành phố. 

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do bùn và đất đá bị lở, trôi xuống sông Rimac và các sông nhánh khác chuyên cung cấp nước uống cho thủ đô Peru, gây khó khăn cho việc xử lý nước sông thành nước uống.

Hàng nghìn người Peru thiếu nước sạch trong nhiều ngày do mưa lũ. Ảnh : AFP/NCHMF NEWS
Không chỉ vậy, lượng nước đóng chai thực tế đã cháy kho do nhu cầu quá cao. 

Một số người đã lợi dụng tình hình khan hiếm này để bán nước với giá cắt cổ.

Tình hình còn nghiêm trọng hơn tại những khu vực đông dân cư và các vùng ngoại ô do nước không đảm bảo vệ sinh cũng được lấy làm nước uống. 

Trước thực trạng nói trên, Thủ tướng Peru Fernando Zavala đã kêu gọi người dân đặc biệt lưu tâm việc sử dụng nước hạn chế và phân phối nước thành khẩu phần, đồng thời bày tỏ hy vọng tình trạng mưa lũ sẽ chấm dứt để nhà máy xử lý nước tại Lima có thể bắt đầu hoạt động trở lại.

Mưa lũ cũng khiến nguồn nước uống, lương thực thực phẩm tại thủ đô và các tỉnh phía Bắc Peru trở nên khan hiếm. 

Từ sáng sớm, nhiều người xếp hàng dài trên đường và công viên để chờ đợi các xe chở lương thực. 

Trong khi đó, thông báo của Cục Khí tượng Thủy văn quốc gia Peru (Senamhi) ngày 19/3 cho biết các cơn mưa được dự báo sẽ trút xuống dãy núi Andes của nước này trong thời gian tới, đe dọa làm trầm trọng hơn tình trạng lũ lụt mà Peru đang phải đối mặt trong suốt một tuần qua.

Số liệu thống kê của Senamhi cho biết, tính đến nay, các cơn mưa lớn, tình trạng sạt lở đất và lũ lụt đã làm 75 người thiệt mạng, 263 người bị thương, 20 người mất tích và ảnh hưởng đến hơn 630.000 người dân tại 24 vùng của Peru.

Các nha khí tượng dự báo trong tuần tới, tại nước này sẽ tiếp tục có mưa to, đặc biệt tại các vùng duyên hải phía Bắc, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thời tiết cực đoan trong những ngày qua. 

Các vùng Tumbes, Piura, Lambayeque và La Libertad, nơi 360.000 người dân đang bị ảnh hưởng, sẽ có mưa to và bão điện từ từ ngày 19/3-23/3 tới. 

Tại Piura và Lambayeque, lượng mưa đo được có thể lên đến 150 lít mỗi m2 mỗi ngày tại dãy núi Andes và 50 lít mỗi m2 tại khu vực ven biển.

Bên cạnh đó, mưa lớn với cường độ mạnh được dự báo sẽ xuất hiện từ ngày 21/3-23/3 tại thủ đô Lima và thành phố Ica. 

Trước đó, đêm 18/3, mưa to đã làm cho nước ở các sông dâng cao, khiến nhiều cầu ở Peru bị sập, cuốn trôi 4 người và nhiều phương tiện đang lưu thông trên cầu, gây khó khăn cho việc vận chuyển lương thực và đồ cứu trợ đến những nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lũ./.

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget