Điều được giá, nông dân vẫn tay trắng

NCHMF NEWS - Năm nay giá điều tăng cao lên 40.000 - 45.000 đồng một kg, nhưng thời tiết thiếu thuận lợi, sâu bệnh phát triển khiến nhiều hộ mất trắng.

Chị Thanh, người sở hữu 3ha điều ở Bù Đăng (Bình Phước) cho biết, 3 năm nay tuy vườn không cho trái sum suê nhưng vẫn thu hoạch tốt. Riêng năm nay thời tiết thiếu thuận lợi, sương muối nhiều khiến tỷ lệ đậu trái thấp chưa từng có, có khu vực dường như mất trắng.

Tương tự, nhà ông Chương có 4 hecta, nhưng 3 ngày mới thu hoạch một lần, mỗi lần chỉ được vài kg. “Những năm trước vườn nhà chúng tôi thu cả vài tấn nhưng năm nay được giá tới 40.000-45.000 đồng một kg thì lại mất mùa, nhiều cây hầu như không có trái nên sản lượng sụt giảm mạnh”, ông Chương nói.

Năm nay thời tiết thiếu thuận lợi khiến điều mất mùa.

Không chỉ nông dân tại Bình Phước chịu cảnh mất mùa mà tại Bà Rịa-Vũng Tàu hay Bình Thuận, người trồng cũng đang gặp khó với vụ điều năm nay.

Ông Tâm, một trong những người trồng điều lâu năm ở Bình Thuận cho biết, gia đình có 2ha nhưng năm nay hầu như bị hỏng hết. Bởi theo ông, đầu vụ điều đang ra hoa thì gặp mưa trái mùa, sương muối khiến các chùm hoa bị hư không đậu được trái, còn những trái non đậu được thì cũng rụng dần.

Hiện, Bình Thuận có khoảng 18.000ha điều, chủ yếu trồng tập trung ở ba huyện Đức Linh, Tánh Linh và Hàm Tân. Trong đó, Đức Linh là nơi có diện tích điều nhiều nhất tỉnh với hơn 10.000 ha, tập trung tại các xã Mê Pu, Sùng Nhơn, Đức Hạnh, Tân Hà… Theo Phòng nông nghiệp nơi này, đến nay, các vườn điều bị hư hại 80-90%.

Còn Tại Bình Phước, Bù Đăng là nơi có diện tích điều lớn nhất với gần 60.000 ha, ghi nhận ban đầu có khoảng hơn 865 ha bị sâu bệnh gây hại, một số khác thì bị cháy khô…

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, năm nay tình trạng mất mùa nặng hơn so với mọi năm. Khảo sát của Vinacas tại các tỉnh cho thấy, nhiều nơi nhà vườn mất trắng, một số khác chỉ đạt 40%, nơi cao lắm cũng chỉ đạt 70% năng suất so với cùng kỳ. Nhìn tổng thể, mùa điều năm nay mất mùa và giảm sản lượng lên tới 50%. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp chế biến đã phải giảm công suất.

2 tháng đầu năm nay lượng điều dành cho xuất khẩu giảm tới 70% so với cùng kỳ, nhiều doanh nghiệp đã phải nhập thêm nguyên liệu với số lượng lớn hơn các năm để sản xuất cho thị trường nhập khẩu. Thống kê 2 tháng đầu năm, xuất khẩu mặt hàng điều ước đạt 26.000 tấn, tương đương giá trị 232 triệu USD, giảm 26,2% về khối lượng và giảm 12% về giá trị so với cùng kỳ 2016.

“Hiện giá điều thế giới tăng so với cùng kỳ năm trước, điều nhân giá bình quân 9,5 USD một kg, còn điều thô 1.800 USD một tấn. Lượng điều hiện thiếu hụt nên nếu nhập nhiều từ nước ngoài thì giá thành phẩm có thể sẽ biến động”, ông Thanh nói.

Là chuyên gia trong lĩnh vực này, ông Nguyễn Văn Lãng cho hay, trên thực tế điều nguyên liệu trong nước không đủ hàng xuất khẩu, chỉ đạt 400.000 tấn và phải nhập thêm từ Bờ Biển Ngà. Năm nay dù được giá nhưng người dân lại mất mùa, nên dự kiến điều nguyên liệu nhập khẩu sẽ tăng hơn so với mọi năm. Với tình trạng này, nếu năm nay sản lượng điều trong nước giảm 100.000 -200.000 tấn thì các doanh nghiệp sẽ phải nhập thêm 700.000-800.000 tấn để phục vụ chế biến cho xuất khẩu.

Hồng Châu

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget