Khánh Hòa: Mưa kéo dài, vụ muối trễ cả tháng trời

NCHMF NEWS - Mọi năm, sau khi ăn tết xong diêm dân Khánh Hòa đã đồng loạt ra đồng sản xuất muối. Tuy nhiên năm nay do mưa kéo dài, ruộng chìm trong nước, độ mặn giảm nên vụ muối đến giờ đã trễ hơn 1 tháng.

Chúng tôi về phường Ninh Diêm, TX Ninh Hòa- vùng muối trọng điểm ở Khánh Hòa trong lúc nhiều ruộng muối vẫn còn chìm trong nước. Trên cánh đồng 1, thuộc khu sản xuất muối của HTX Muối Ninh Diêm 1/5, chúng tôi chỉ thấy lác đác vài diêm dân ra đồng bơm tát nước, gia cố lại bờ ruộng để chuẩn bị cho vụ muối mới.

Nhiều ruộng muối vẫn còn chìm trong nước

Gặp ông Lê Nhỏ, một diêm dân cho biết, toàn đội sản xuất muối của ông có 13 người, trong đó 1 kỹ thuật nước, 5 thợ cào và 7 bạn gánh được HTX giao khoán 2 ha muối, với chỉ tiêu hàng năm trên 200 tấn. Tuy nhiên đến thời điểm này đã trễ vụ hơn 1 tháng, e rằng chỉ tiêu được giao khó đạt nếu thời tiết tới đây vẫn bất lợi. 

Theo ông Nhỏ, hiện nay nhiều ruộng muối vẫn còn chìm trong nước, lại sinh ra nhiều rong tạp nên phải tốn nhiều công mới cải tạo xong. “Phải ít nhất hơn nửa tháng nữa chúng tôi mới có thể bắt tay vào vụ muối mới được. Do muối trễ vụ nên chúng tôi gặp không ít khó khăn. Hiện nhiều diêm dân phải làm nhiều việc khác để kiếm sống”, ông Nhỏ nói.

Ông Nhỏ đang cải tạo lại ruộng muối

Còn diêm dân Lê Văn Ba, có thâm niên trong nghề làm muối hơn 30 năm tâm sự: "Nghề làm muối vất vả vô cùng, vậy mà tình trạng mất giá những năm gần đây cứ ám ảnh diêm dân. Bởi sau vụ muối thất bát có không ít diêm dân chán nản, rồi bỏ đồng muối chuyển sang làm nghề khác. Như vụ muối năm ngoái là một minh chứng, giá muối sản xuất thủ công chúng tôi chỉ bán khoảng 350.000 đ/tấn. Với giá này chúng tôi sản xuất là lỗ nặng nên chẳng ai hồ hởi ra đồng".

 “Nhiều bạn gánh phải lấy tiền nhà để trả công mướn. Trường hợp này xảy ra ở những xã viên lớn tuổi mướn công làm thay hoặc mỗi bạn gánh mướn thêm người nữa để gánh muối cho nhanh, trong khi giá muối thấp bán không lãi nên phải bù tiền vào.

 Vì vậy, năm ngoái diêm dân nơi đây đều bỏ ruộng nên các chỉ tiêu nhận khoán từng tổ đều không đạt yêu cầu. Còn năm nay dù vào vụ muối trễ nhưng chúng tôi đang hy vọng giá muối sẽ khởi sắc, giúp diêm dân ổn định cuộc sống hơn”, ông Ba chia sẻ. 

Cũng theo các diêm dân, nguyên nhân năm nay vụ muối trễ là do năm 2016 mưa nhiều, lại kéo dài đến tận sang tháng Giêng. Dù hiện nay thời tiết đã nắng tốt thuận lợi cho sản xuất muối, nhưng nước làm muối còn nhạt. Thực tế diêm dân kiểm tra độ mặn hiện đang rất thấp, chỉ khoảng 5 phần ngàn, trong khi đó để làm ra muối kết tinh thì độ mặn ít nhất 17 phần ngàn trở lên.

Diêm dân Lê Văn Ba hy vọng giá muối sẽ khởi sắc dù vụ muối trễ 

Trao đổi với PV, ông Đặng Thọ Phúc, PGĐ HTX Muối Ninh Diêm 1/5 thừa nhận là mọi năm vào thời điểm này, HTX đã thu hoạch muối và có doanh thu nhờ bán muối, tuy nhiên năm nay, việc cải tạo ruộng muối đang triển khai rất chậm, mới chỉ đạt 60% khối lượng công việc. Với tình hình này, ít nhất đến cuối tháng 2, đầu tháng 3 âm lịch, HTX mới có muối để bán. Được biết, toàn HTX có hơn 90 ha ruộng sản xuất muối trên nền đất, với gần 500 xã viên sống nhờ muối. 

Tại vùng muối sản xuất trải bạt của HTX Muối Ninh Thủy, phường Ninh Thủy (TX Ninh Hòa) cũng rơi vào cảnh tương tự. Đến nay diêm dân nơi đây vẫn chưa triển khai vào vụ sản xuất muối mới. 

Theo lãnh đạo HTX Muối Ninh Thủy, do mực nước ngầm còn cao, nước còn nhạt nên chưa thể vào vụ sản xuất muối, thậm chí công tác chuẩn bị cũng bị gián đoạn. Hiện nay, máy bơm không đưa xuống ruộng nên không thể bơm tát được, vì thế việc gia cố, sửa chữa lại bờ, vệ sinh ruộng muối gặp khó khăn.

Lê Thị Loan, một thương lái thu mua muối ở phường Ninh Diêm cho biết, năm ngoái do muối giá thấp nên bà thu mua tồn đến hàng ngàn tấn muối, tuy nhiên hiện nay giá muối lên đã bán sạch. Do muối khan hiếm nên hiện giá muối sản xuất thủ công đã nhích lên 700.000 đ/tấn, gần gấp đôi so với năm ngoái. Còn muối sản xuất phủ bạt khoảng 1 triệu đồng/tấn.

Kim Sơ

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget