Monsanto cần lựa chọn công nghệ mới, thân thiện môi trường

NCHMF NEWS - Chiều 6/3, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã tiếp và trao đổi với ông Adam Blight, Giám đốc đối ngoại khu vực Châu Á – Châu Phi, Tập đoàn Monsanto về những định hướng ưu tiên và khả năng hợp tác của hai bên trong việc phát triển nông nghiệp Việt Nam

Tại cuộc làm việc, ông Adam Blight cho hay, Monsanto là tập đoàn nông nghiệp hàng đầu thế giới. Tập đoàn tập trung vào các giải pháp giúp nông dân tăng năng suất cũng như phát triển nông nghiệp bền vững với một số mảng chính: công nghệ giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật, công nghệ sinh học và công nghệ kỹ thuật số. 

Ông Adam Blight nhận định, biến đổi khí hậu là một trong những tác động lớn đối với toàn ngành nông nghiệp. Chính vì thế, Monsanto đưa công nghệ mới “trồng mà không phải cày xới đất”, góp phần giảm CO2, giảm ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tăng năng suất trên cùng một diện tích đất canh tác, cải thiện đời sống của nông dân. 

Liên quan đến vấn đề này, ông Lance Wang, Phụ trách kinh doanh khu vực ASEAN của Monsanto cho biết, mỗi năm Tập đoàn dành 10% doanh thu để thực hiện công tác nghiên cứu phát triển, năm ngoái tương đương 1,5 tỷ USD, đặc biệt phát triển về công nghệ sinh học, công nghệ vi sinh và giống cây trồng. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tiếp ông Adam Blight, Giám đốc đối ngoại khu vực Châu Á – Châu Phi, Tập đoàn Monsanto

Đồng tình với phương châm phát triển của Monsanto, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, sứ mạng của Monsanto nói riêng cũng như các tập đoàn lớn trên thế giới và các quốc gia đều phải có trách nhiệm tập trung các giải pháp khoa học kỹ thuật để giải quyết tốt vấn đề an ninh dinh dưỡng cho loài người. 

Bên cạnh đó, cần đảm bảo môi trường phát triển bền vững và sự chia sẻ đối với những đối tượng dễ tổn thương, nhất là người nghèo, thu nhập thấp. Bộ trưởng mong rằng, khi vào Việt Nam, Monsanto cần hướng thêm vào một số lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực lâm nghiệp mà Việt Nam có tiềm năng, thế mạnh lớn, nhưng chưa được đề cập trong đường hướng phát triển của Monsanto. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Việt Nam có 16 triệu ha rừng, góp phần bảo vệ môi trường, nuôi sống 20 triệu dân, tương đương 25% dân số. Tuy nhiên, người dân sống ở khu vực này rất nghèo trong khi năng suất sinh khối của rừng Việt Nam rất thấp, đạt khoảng 60 m3/ha, bằng 1/3 thế giới; công nghiệp chế biến chỉ bằng 40% mức trung bình của thế giới. 

“Giá trị xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam hiện nay đạt 7 tỷ USD, nhưng nếu làm tốt KHCN và định hướng phát triển đúng thì có thể nâng lên 50-100 tỷ USD” – Bộ trưởng nhấn mạnh. Vấn đề thứ hai mà Bộ trưởng mong muốn là việc phát triển rừng ngập mặn ven biển để ứng phó với biến đổi khí hậu.

 “Trước biến đổi khí hậu, vùng ven biển bị tổn thương rất lớn, đặc biệt trong 5 năm qua. Như cực Cà Mau, trước đây 1 năm Việt Nam lấn được 500ha đất thì trong 5 năm qua mỗi năm mất đi 500ha” – Bộ trưởng dẫn chứng và mong muốn có những nghiên cứu bài bản về rừng ngập mặn, giúp phát triển các cây đước, sú, vẹt để giữ đất, bảo vệ và nâng cao đời sống của người dân vùng bị ảnh hưởng. 

Đối với cây ngô, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, về tổng thể, Việt Nam có tiềm năng phát triển, nhưng để khai thác được trên thực tế là một câu chuyện dài. Theo Bộ trưởng, 15 năm qua, cây ngô đã phát triển từ 350.000ha lên 1 triệu ha với sản lượng khoảng 5 triệu tấn trong khi nhu cầu Việt Nam tiêu dùng 8 triệu tấn và tương lai là 10 triệu tấn. 

Nhưng để phát triển cây ngô hiện phải chấp nhận những điều kiện khó khăn: Diện tích bình quân đất thấp (miền Bắc 0,3ha/hộ, ở phía Nam 0,4ha/hộ) với 4 triệu hộ dân làm ngô; tất cả những mô hình trình diễn đều có thể tăng năng suất 20-30%, nhưng số tiền tuyệt đối đưa lại cho nông dân rất thấp, khoảng 10-15 USD/hộ, không đủ hấp dẫn để họ chuyển sang trồng ngô... 

Bộ trưởng lưu ý, đặc thù đất nông nghiệp Việt Nam đã thấp, nhưng 3/4 là núi và cao nguyên, trải dài trên 15 vĩ độ, hẹp, có độ dốc cao, với mật độ sông ngòi dày đặc. Do đó, lựa chọn những giải pháp phục vụ cho công tác canh tác từ phân bón, thuốc trừ sâu phải hết sức tính toán: Một là phải lựa chọn công nghệ mới nhất; thứ hai phải có những sản phẩm thân thiện nhất với môi trường; thứ ba phải rất kiên trì.

Theo ông Adam Blight, Monsanto có thế mạnh về nông nghiệp công nghệ số. Monsanto đã mua một công ty con chuyên về thời tiết từ lâu và công ty này tập trung sản xuất ra các phần mềm giúp nông dân hoạch định các hoạt động trồng trọt. Công nghệ và phần mềm này đang được chào đón ở Mỹ, sử dụng trên 100.000ha; sắp tới, sẽ triển khai sang Braxin, Argentina, Australia và mong muốn bàn dự án thử nghiệm tại Việt Nam.

Khương Lực

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget