Mưa, rét đẩy giá các loại rau củ đua nhau tăng giá gấp đôi

NCHMF NEWS - Trái ngược với xu hướng rau giá rẻ từ dịp ra Tết, hiện giá rau xanh đang trên đà tăng mạnh do ảnh hưởng của không khí lạnh kèm theo mưa to trong những ngày gần đây.

Theo khảo sát của phóng viên VietnamPlus ngày 8/3 tại một số chợ đầu mối và chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội như chợ Đại Từ, chợ Kim Liên, chợ Hôm, chợ Ngã Tư Sở, chợ Phùng Khoang, chợ Dịch Vọng… hầu hết các mặt hàng rau xanh, củ đều tăng cao so với đầu tuần. Tùy vào từng khu vực đầu mối hay dân sinh mà có mức tăng khác nhau.

So với thời điểm trước khi không khí lạnh tràn về, các loại rau xanh đều tăng từ 2.000 – 5.000 đồng/bó, các loại củ cũng tăng 2.000 – 4.000 đồng/kg.

Mưa rét đẩy giá rau củ tăng mạnh

Đơn cử, rau cải ngọt có giá 12.000 đồng/kg tăng 4.000 đồng, rau muống tăng giá từ 5.000 – 8.000 đồng/bó , mồng tơi có giá 3.000 đồng/bó tăng hơn 1.000 đồng/bó, rau lang có giá 4.000 đồng/bó, súp lơ tăng từ 10.000 – 12.000 đồng/bông, đậu côve: 12.000 đồng/kg, cà rốt: 7.000 đồng/kg, khoai tây tăng từ 11.000 – 15.000/kg… Một số loại rau thơm như tía tô còn có giá tăng gấp đôi, từ 2.000 đồng/mớ lên 4.000 đồng/mớ, rau kinh giới cũng được bán với mức giá 4.000 đồng/mớ, tăng 2.000 đồng/mớ…

Các tiểu thương bán rau cho biết, giá rau, củ tặng mạnh khoảng 1 – 2 ngày trở lại đây do không khí lạnh tràn về, thời tiết mưa ẩm kéo dài khiến nguồn cung rau củ giảm. Bên cạnh đó, sự chuyển giao, hết mùa vụ của một số loại rau củ như: các loại cải, su hào, súp lơ…cũng khiến cho nguồn cung ứng rau thiếu hụt.

Chị Nguyễn Thị Phương tiểu thương bán rau tại chợ Dịch Vọng cho biết: “Các loại rau củ tăng giá mạnh trở lại so với đầu tuần trước và có dấu hiệu ‘khan hàng,’ khó thu mua hơn. Giá nhập cao nên phải tăng giá bán để tránh bị lỗ.”

Theo các tiểu thương, mưa lạnh khiến cho việc sinh trưởng, thu hoạch và vận chuyển rau gặp khó khăn gây ảnh hưởng ít nhiều tới giá rau củ. Mặt khác,các loại rau, củ không thể bảo quản được lâu nên các chủ hàng cũng chỉ lấy vừa đủ tiêu thụ trong ngày khiến nguồn cung giảm hụt nên giá rau “nhỉnh” cao trước nhu cầu mua lớn của người tiêu dùng.

Anh Phạm Văn Bắc (Láng Hạ, Ba Đình) cũng cho hay: “Mới tuần trước mua rau còn rất rẻ nhưng hôm nay ra chợ mua đồ về đã thấy giá cao gấp đôi. Mọi hôm chỉ mua tầm 20.000 tiền rau là đủ một bữa cho cả nhà, nhưng hôm nay cũng chi gấp đôi số tiền mới đủ.”

Nhu cầu tiêu thụ lớn trong ngày 8/3 cũng là một lý do khiến rau củ tăng giá mạnh. Việc tự tay vào bếp nấu ăn bữa cơm ấm cúng là một món quà được nhiều “đấng mày râu” lựa chọn. 

Tuy nhiên, các tiểu thương cũng cho hay, những ngày tới, nếu thời tiết nắng ráo thì giá rau củ sẽ “hạ nhiệt” dần khi chuẩn bị bước vào vụ rau mới./.

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget