Mỹ: NASA cảnh báo bang California đang chìm dần

NCHMF NEWS - Hiện tượng sụt lún ở bang California (Mỹ) diễn ra liên tục kể từ những năm 1920 tới nay, khiến một số khu vực bị sụt xuống tới 8,5 m so với thế kỷ trước.

Dữ liệu quan sát vệ tinh mới nhất đã cảnh báo một dải đất rộng lớn ở miền Bắc California đang chìm xuống dưới mặt đất ở tốc độ báo động.

“Hiện tượng sụt lún từ lâu đã ảnh hưởng tới một số vùng ở California. Tuy nhiên, tốc độ hiện tại có thể gây nguy hại cho cơ sở hạ tầng của hàng triệu dân”, Giám đốc Sở tài nguyên nước California William Coyle nhận định.

Thung lũng San Joaquin ở California.

Theo các chuyên gia, hiện tượng sụt lún xảy ra là do tình trạng người nông dân sử dụng nước ngầm quá mức, tiếp diễn liên tục kể từ những năm 1920 tới nay, khiến một số khu vực bị sụt xuống tới 8,5 m so với thế kỷ trước. 

Thời tiết khô hạn kỷ lục kéo dài tại California đã buộc người nông dân phải tăng cường bơm nước ngầm lên tưới cho cây.

Sở tài nguyên nước California đã phân tích dữ liệu vệ tinh của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) trong hai năm 2015 – 2016 và phát hiện rằng một số địa điểm đang bị chìm trung bình 0,6 m mỗi năm.

Cụ thể hai khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng – được gọi là các “bát lún” – là vùng phụ cận thị trấn Chowchilla và Corcoran rộng hàng trăm km vuông. Năm qua, “bát lún” Corcoran đã bị sụt gần 0,6 m, còn Chowchilla là 40 cm.

Các thung lũng như Sacramento, Sierra, San Joaquin cũng chịu tình cảnh tương tự.


Hoàng Trang (theo Sputnik)

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget