Người dân bức xúc vì rác thải ngập bờ sông Bùng

NCHMF NEWS - Bãi rác cũ đã trở nên quá tải, trong khi mỗi ngày một lượng lớn rác vẫn được thu gom từ trong dân, bất đắc dĩ những chiếc xe ô tô tập kết rác thải đã phải “xả” rác ra hai bên đường đê, rồi xuống bờ sông Bùng.

Theo phản ánh của người dân các xã Diễn Ngọc, Diễn Vạn, mỗi khi đi trên đường đê ven biển qua địa bàn xã Diễn Ngọc để ra quốc lộ 1A, người đi đường rất khó chịu bởi mùi hôi thối từ bãi rác được tập kết của xã Diễn Ngọc, nằm ngay bên cạnh đê, nhưng đến nay do quá tải nên rác đã tràn ra cả lối đi lại.

Rác đổ tràn đường, ngập cả lối đi trên đê biển

Tình trạng rác tràn ra đường, không chỉ gây ô nhiễm môi trường xung quanh, mà còn gây khó khăn trong việc đi lại của người dân. Thực trạng này đã tồn tại trong suốt thời gian qua khiến con đường đê đang bị “bủa vây” bởi rác thải.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2011, UBND xã Diễn Ngọc đã chọn mảnh đất người dân làm muối trước kia để làm bãi rác của xã với diện tích 3200m2. Tuy nhiên bãi rác này chỉ nằm cách chân đường đê biển chừng 10-15 m, xung quanh được xây tường bao kiên cố, và có độ sâu 4-5m so với mặt đường.

Thế nhưng theo thời gian sử dụng, đến nay sau 5 năm bãi rác đã trở nên quá tải, rác được đổ chất cao hơn cả mặt đường đê, ngổn ngang đủ thứ và không thể sử dụng được thêm nữa.

Hiện nay tình trạng rác thải đang được tập kết bừa bãi trên tuyến đường đê ven biển của xã, không những vậy những xe ô tô chở rác còn “vô tư” xả rác xuống bờ sông Bùng. Kéo theo đó, mùi hôi thối, ruồi nhặng… bao phủ cả một khu dân cư sống xung quanh. Rác thải ứ đọng đã “án ngữ” cả đường đi của người dân.

Một chiếc xe ô tô gom rác từ trong dân ra vô tư “xả” rác xuống bờ đê sông Bùng

Ông Nguyễn Văn Năm (70 tuổi) trú ở xã Diễn Ngọc, sống cách bãi rác chừng 100m than thở: “Từ khi có bãi rác ở đây cuộc sống gia đình tôi bị đảo lộn hoàn toàn bởi mùi hôi thối và ruồi muỗi. Những ngày trời mưa ruồi bay vào kín nhà, vợ chồng tôi phải mắc màn để ăn cơm, những lúc thời tiết thay đổi mùi hôi thối bay nồng nặc…Trước kia bãi rác phải đốt cháy liên tục nên khói, mùi hôi ảnh hưởng đến cả một vùng dân cư sống xung quanh. Nay bãi rác đã quá tải nên rác tràn cả đường đê”.

Bà Lê Thi Hoàn (xã Diễn Vạn) than thở: “Mỗi lần đi qua đây là ngộp thở bởi rác, những hôm tết vừa qua, rác đổ tràn cả đường chỉ vừa đủ chỗ cho chiếc xe máy đi qua. Không những vậy hiện nay rác được tập kết bên bờ sông Bùng, nên hễ con nước lên là đủ thứ rác rưởi trôi đi theo dòng nước trên sông, gây nên cảnh ô nhiễm và dịch bệnh dễ bùng phát bất cứ lúc nào”.

Bãi rác xã Diễn Ngọc sau 5 năm sử dụng đã trở nên quá tải

Trước tình trạng bãi rác đã quá tải như hiện nay, cuối năm 2016 UBND xã Diễn Ngọc đã ký hợp đồng với công ty môi trường Nghệ An, theo đó công ty môi trường sẽ tiến hành ép rác và chở vào bãi rác tập trung ở xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, với tần suất ba ngày một chuyến. Khu vực bãi rác cũ hiện nay trở thành nơi tập kết từ trong dân đổ ra. Tuy nhiên do lượng rác thải sinh hoạt từ dịp tết năm 2017 quá nhiều, trong khi xe ép của công ty môi trường chỉ chở ba ngày một chuyến, nên lượng rác thải vẫn thừa ứ lại gây cảnh nhếch nhác, hôi thối.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Phó chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc cho biết: “Thực tế đến nay bãi rác đã quá tải, không thể đổ thêm được nữa, nên địa phương đã làm hợp đồng với công ty môi trường để chở rác đi nơi khác. Và cố gắng sẽ chở hết số rác ở bãi rác cũ này đi, tuy nhiên do công ty môi trường còn hợp đồng với nhiều xã khác trong huyện nên có lẽ vẫn còn phải mất nhiều thời gian mới có thể dời cả bãi rác này”.

Dọc bờ đê sông Bùng ngập trong rác thải

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Sáu – Chuyên viên phòng TNMT huyện Diễn Châu cho biết: “Phòng cũng thường xuyên kiểm tra nhắc nhở địa phương phải đổ rác gọn gàng, đúng nơi quy định, tuy nhiên do bãi rác ở xã Diễn Ngọc hiện đã quá tải nên xã đã làm hợp đồng để công ty môi trường thu gom rác vào bãi rác ở Nghi Yên (Nghi Lộc). Vấn đề PV phản ánh, phòng TNMT ghi nhận và sẽ tiếp tục chỉ đạo để rác không được tấp kết bừa bãi ở đường hay bên bờ sông Bùng như hiện nay nữa”.

Thực tế, rác thải tập kết bừa bãi ở khu vực đê biển và bờ sông Bùng đe doạ nghiêm trọng tới môi trường, gây bức xúc trong dư luận. Chính vì vậy, việc đảm bảo vệ sinh môi trường xunh quanh, cũng như việc thu gom rác để thông thoáng lối đi lại rất được người dân quan tâm. Vấn đề này rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương.Nhóm PV

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget