Nhiều thách thức với vụ Xuân

NCHMF NEWS - Đến thời điểm này, cơ bản Hà Nội đã hoàn thành việc gieo cấy lúa Xuân 2017. Tuy nhiên, tại một số địa phương đang xảy ra tình trạng thiếu nước tưới dưỡng, cộng với diễn biến của thời tiết bất lợi cũng ảnh hưởng đến sinh trưởng của các loại cây trồng.

Dặm lại diện tích lúa chết

Trên cánh đồng Bãi của thôn Đồng Cầu, xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai, đã gần trưa, bà Vương Thị Thanh 63 tuổi vẫn lúi húi dùng cuốc san lại đầu thửa ruộng lúa mới cấy bị chết để cấy lại. Bà Thanh lý giải, khi mới cấy xong, thửa ruộng của gia đình nằm trong vùng trũng, không thoát được nước nên bị chết một phần nhỏ. Đến nay, khi cạn nước, bà phải làm đất để cấy lại diện tích khoảng 2 - 3 thước. Tuy nhiên, thời điểm này lại lo thiếu nước, không đảm bảo sinh trưởng cho lúa mới cấy dặm, trong khi năm nay mưa Xuân khá hạn chế.

Công nhân vận hành lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2017 tại Trạm bơm dã chiến Phù Sa (thị xã Sơn Tây). Ảnh: Trọng Tùng

Theo thống kê của Phòng Kinh tế huyện Quốc Oai, vụ Xuân năm nay, toàn huyện có kế hoạch gieo cấy 4.800ha với các loại giống ngắn ngày, năng suất cao. Tính đến hết ngày 28/2, huyện đã cơ bản hoàn thành gieo cấy trong khung thời vụ cho phép. Lãnh đạo Phòng Kinh tế cũng cho biết, nguồn nước tưới dưỡng cho diện tích lúa trên địa bàn huyện chủ yếu lấy từ hệ thống hồ Đồng Mô. Tuy nhiên, năm nay, nước hồ Đồng Mô đang được giữ để chuẩn bị cho các hoạt động văn hóa của Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam nên nguồn nước cấp cho tưới dưỡng lúa Xuân cũng bị hạn chế.

Tập trung chăm sóc

Vụ Xuân năm nay, toàn TP có kế hoạch gieo cấy hơn 99.600ha, khung thời vụ tốt nhất là hoàn thành trong tháng 2. Đến nay, cơ bản các địa phương đã hoàn thành đúng tiến độ đề ra và đang tập trung chỉ đạo công tác chăm sóc lúa mới cấy. Tại huyện Phúc Thọ, một trong những địa phương có truyền thống cấy sớm của TP, 3.900ha lúa Xuân đang trong giai đoạn đẻ nhánh. Đây là thời kỳ quan trọng tác động trực tiếp tới năng suất của cây lúa. Bởi vậy, huyện Phúc Thọ chỉ đạo các xã, thị trấn khuyến cáo bà con nông dân tập trung ra đồng tỉa dặm, bón phân, chăm sóc lúa Xuân... Huyện cũng đề nghị các địa phương chủ động điều tiết nước hợp lý và làm tốt công tác dự báo tình hình sâu bệnh, phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để sâu bệnh lây lan ra diện rộng.

Tại huyện Quốc Oai, đối với những diện tích ruộng thiếu nước, bà con nông dân cũng đã chủ động sử dụng máy bơm nhỏ của gia đình để bơm nước vào đồng dưỡng lúa. Bà Nguyễn Thị Sắc – Phó Trưởng phòng Kinh tế cho biết, huyện cũng đã chỉ đạo Trạm Bảo vệ thực vật theo dõi sát tình hình sâu bệnh hại cây trồng để cảnh báo cho người dân, nên việc chăm sóc lúa chưa gặp vấn đề lớn. Tuy nhiên, do trà lúa Xuân sớm đang trong giai đoạn đẻ nhánh, trà chính vụ mới cấy trên địa bàn đang bén rễ, hồi xanh nên việc chăm sóc cần phải được tập trung, nhất là các biện pháp tỉa dặm, bón thúc, chống hạn…
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn T.Ư, từ tháng 3 - 5, lượng mưa phổ biến ở khu vực Bắc Bộ thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10 - 30% cùng thời kỳ. Để hạn chế tình trạng thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, Sở NN&PTNT Hà Nội đã chỉ đạo các địa phương và DN thủy lợi thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, nguồn nước để điều chỉnh, bổ sung phương án vận hành các hồ chứa.


Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định, thời tiết vụ Đông Xuân ở miền Bắc đang diễn biến hết sức khó đoán. Do đó, Bộ yêu cầu Cục Trồng trọt và Cục Bảo vệ thực vật bám sát diễn biến nhiệt độ ở miền Bắc để có kịch bản ứng phó sớm.


Thiên Tú

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget