Quảng Nam lo ngại các dấu hiệu thời tiết bất thường

NCHMF NEWS - Thời gian qua nhiều sự cố lạ như cá chết hàng loạt, rác thải và dầu tràn vào bờ biển khiến các ngành chức năng Quảng Nam "đau đầu" tìm nguyên nhân. Tuy nhiên, theo kết luận ban đầu thì những dấu hiệu bất thường này đều có liên quan đến sự biến đổi thời tiết.

200 tấn rác thải, dầu vón cục dạt bờ

Theo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, năm nay lượng rác thải tràn vào bờ tại Quảng Nam tăng đột biến, gấp 4 đến 5 lần so với các năm trước, và lần đầu tiên xuất hiện dầu trôi dạt vào bờ biển. Đầu tháng 2-2017 người dân địa phương phản ánh hiện tượng dầu vón cục và rác thải bất thường tấp vào bãi biển thuộc địa phận biển Rạng, đoạn từ quán Cây Bàng (xã Tam Quang) đến khu resort (xã Tam Nghĩa, H.Núi Thành). Lực lượng chức năng sau khi xuống khảo sát xác nhận 7km bãi biển có dầu vón cục màu nâu đen, kích thước khoảng 0,5-10cm xuất hiện rải rác dọc theo bờ biển. Ngoài dầu vón cục, còn xuất hiện các loại chai lọ, bao bì, hộp đồ uống.
\
Rác thải tấp vào bờ biển Núi Thành với số lượng lớn.

Tại buổi họp thông báo tình hình KT - XH 2 tháng đầu năm 2017 vào chiều 1-3, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ những lo ngại về việc dầu vón cục xuất hiện dày đặc tại vùng biển Quảng Nam. Đại diện UBND tỉnh Quảng Nam cho biết sau khi nhận thông tin phản ánh của người dân về tình trạng dầu vón cục và rác bất thường tấp vào bãi biển, cơ quan chức năng đã tiến hành thu gom xử lý. Hiện đã thu gom được 25 tấn rác thải và dầu vón dọc bãi biển nhưng vẫn chưa xác minh được nguyên nhân. Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đang tiếp tục phối hợp với địa phương và cơ quan chức năng xác định tìm nguyên nhân sự cố. Tuy nhiên theo kết quả khảo sát thực tế thì có thể nhận định nguồn gốc dầu thải, rác thải sinh hoạt trôi dạt vào bờ biển H. Núi Thành là từ nơi khác theo dòng chảy chuyển đến, nguồn phát thải từ ngoài khơi. UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có đơn đề nghị Bộ TN-MT vào cuộc tìm nguyên nhân sự cố. "Năm nào cũng có tình trạng rác thải tấp vào bãi biển vào mùa mưa lũ, thậm chí có năm có cả "tàu lạ" dạt vào nhưng năm nay có điều bất thường bởi bão lũ đã qua từ lâu nhưng rác và dầu vón cục vẫn còn xuất hiện. Đây là sự cố lạ lùng có liên quan đến thời tiết"-ông Huỳnh Khánh Toàn nhận định.

Cá chết hàng loạt

Ngày 1-3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam thông báo đã xác định được nguyên nhân cá chết trên sông Bàn Thạch là do vi khuẩn Aeromonas caviae. Sông Bàn Thạch đoạn chảy qua thành phố Tam Kỳ vốn là khúc sông hiền hòa, thơ mộng và là nơi đánh bắt cá của nhiều hộ dân. Thế nhưng ngày 18-2, nhiều loại cá chép, cá diếc, cá rô bỗng chết bất thường nổi kín mặt nước, trôi dạt vào bờ bốc mùi hôi thối. Trước đó tại nhiều hồ chứa, sông suối trên địa bàn tỉnh cũng liên tục xảy ra sự cố cá chết như hồ Nguyễn Du (TP Tam Kỳ), hồ Phước Hà (H. Thăng Bình).

Cá chết hàng loạt trên sông Bàn Thạch.

Sau khi nhận được thông tin, Phòng TN-MT TP Tam Kỳ và Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã gửi mẫu xét nghiệm cho Cơ quan thú y vùng IV tìm nguyên nhân. Kết quả 2/2 mẫu cá và nước đều dương tính với vi khuẩn Aeromonas caviae. Điều đáng nói là vi khuẩn Aeromonas caviae là loại vi khuẩn ký sinh cùng với thời tiết bất thường. Thông tin từ Chi cục Thủy sản cho biết chính những dấu hiệu mưa nắng thất thường trong thời gian qua đã tạo điều kiện cho loại vi khuẩn này sinh sôi nảy nở. Nóng lạnh thất thường làm cho môi truờng nước thay đổi, các loại vi khuẩn sẽ nhanh chóng tấn công. Vi khuẩn này sẽ gây ra bệnh nhiễm trùng cho động vật, thủy sản. Theo đó các động vật thủy sản nhiễm bệnh sẽ bị hoại tử da, vây bị phá hủy, cơ quan nội tạng xuất huyết. Ông Dương Văn Chí - Trưởng phòng TN-MT TP Tam Kỳ cho biết theo kết quả quan trắc các mẫu nước không bị ô nhiễm. Như vậy việc cá chết do vi khuẩn gây nên hoàn toàn là do vấn đề thời tiết. Hiện tại, Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam tiến hành thu dọn xác cá tiêu hủy, tránh ô nhiễm môi trường.

Hà Dung

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget