Sao Hỏa có thể là “Trái đất” thứ hai

NCHMF NEWS - Sự sống ngoài Trái đất luôn là lĩnh vực nghiên cứu hấp dẫn đối với giới khoa học. Mới đây, các nhà nghiên cứu cho biết rằng, con người có thể tồn tại trên sao Hỏa một cách dễ dàng hơn so với chúng ta nghĩ.

Những khảo sát về "núi lửa khổng lồ", lớn gấp hai lần kích thước của Everest trên sao Hỏa cho thấy: Lớp vỏ hành tinh đỏ chứa đựng nhiều tài nguyên thích hợp với sự sống.

Lớp vỏ của sao Hỏa phức tạp hơn nhiều so với những kết quả nghiên cứu trước đây. Điều này có thể hiểu rằng nó có cấu trúc tương tự như Trái đất, dễ dàng hơn cho con người sinh sống ở đây.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích Elysium, một khu núi lửa khổng lồ trên sao Hỏa. Nó lớn thứ hai sau đỉnh Olympic Mons (một núi lửa lớn khác trên sao Hỏa) và cao gấp đôi núi Everest của Trái đất. Elysium cao xấp xỉ 16 km. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra, lớp vỏ hành tinh của sao Hỏa có nhiều điểm tương đồng so với lớp vỏ của Trái đất.

Các chất hóa học khác thường của dòng chảy dung nham xung quanh Elysium thích hợp với lớp vỏ ở dưới. Lớp vỏ này nóng chảy ở nhiệt độ khác nhau khi nó bắt đầu nhô lên trên bề mặt theo thời gian. Phát hiện chỉ ra rằng, địa chất của sao Hỏa phức tạp hơn nhiều so với những suy nghĩ ban đầu của các nhà nghiên cứu. Đây có lẽ do ảnh hưởng của lớp vỏ được gây ra bởi trọng lượng của ngọn núi lửa khổng lồ.

“Sao Hỏa giống Trái đất nhiều hơn giống Mặt trăng. Mặt trăng vốn khô và bị chia cắt. Nó thiếu các khoáng vật (hình thành do thời tiết và sự tương tác giữa nước và lửa) có tầm quan trọng thứ hai ở trên Trái đất”, nhà nghiên cứu David Suskosaid và là người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

"Trong hàng thập kỷ, cách chúng ta hình dung ra sao Hỏa giống như một tảng đá vô hồn, đầy hố và những núi lửa đã tắt ngấm từ lâu – giống như Mặt trăng. Giới khoa học đã có một cái nhìn rất đơn giản về hành tinh đỏ như vậy. Nhưng chúng ta càng nghiên cứu sao Hỏa, chúng ta càng thấy nó ít giống Mặt trăng”, ông David Suskosaid nói thêm.

“Nhờ robot thám hiểm tự hành Curiosity, chúng tôi phát hiện ra nhiều loại đá và thành phần địa hóa học trên sao Hỏa. Ở đây, sao Hỏa có nhiều tiềm năng trong việc duy trì dân số và sử dụng tài nguyên một cách hữu hiệu”.

“Con người sẽ dễ dàng hơn để tồn tại trên một hành tinh có cấu trúc địa chất phức tạp, với nhiều loại khoáng sản – hơn là sống trên một hành tinh có địa hình như Mặt trăng hay các tiểu hành tinh”, một nhà nghiên cứu phát biểu. 

Các nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature. Elysium giống với dãy núi Tibesti của Trái đất, đặc biệt giống với ngọn Emi Koussi, hơn là đỉnh Everest. Sự so sánh này dựa trên các hình ảnh thu thập được ở các khu vực mà các máy ảnh sao Hỏa Orbiter, hoặc MOC - ở trên tàu Mars Global Surveyor, hay MGS, Mission ghi nhận được.

Bề mặt của sao Hỏa (Ảnh: NASA)

"Hầu hết các đặc điểm núi lửa mà chúng ta nghiên cứu được ở trên sao Hỏa đều từ 3-4 tỉ năm tuổi. Có một số dòng dung nham ở Elysium mà chúng tôi ước tính có khoảng 3-4 triệu năm tuổi. Tính theo thời gian địa chất, 3 triệu năm chỉ giống như ngày hôm qua”, Susko nói.

Trong thực tế, giả thuyết về việc núi lửa Elysium còn phun trào vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, các nhà khoa học phải nghiên cứu thêm để xác nhận điều này. 

“Ít nhất, chúng tôi vẫn chưa thể loại trừ khả năng hoạt động của núi lửa trên sao Hỏa. Và đây là nghiên cứu rất thú vị”, Susko cho biết. Công việc nghiên cứu đặc biệt của Susko cho thấy rằng, thành phần của núi lửa trên sao Hỏa có liên quan đến những giai đoạn phun trào của nó trong lịch sử.

Hiểu lịch sử tiến hóa của vỏ sao Hỏa có thể giúp các nhà nghiên cứu có kiến thức về những loại quặng có giá trị và các vật liệu khác có thể được tìm thấy trong lớp vỏ. Các nhà khoa học cũng dự đoán được những mối nguy như việc phun trào bất ngờ của các núi lửa – điều mà sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động thám hiểm của chúng ta trên sao Hỏa, ở tương lai gần. 

Lớp vỏ của sao Hỏa có thể có một lịch sử rất khác so với lớp vỏ của Trái đất, bởi các mảng kiến ​​tạo trên Trái đất không hề có mặt trên sao Hỏa – theo như nghiên cứu của các nhà khoa học. Vì vậy, lịch sử của những thứ bên trong của hành tinh đỏ vẫn còn là một bí ẩn.


Bích Trâm (Dailymail) 


Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget