Thượng viện Philippines phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

NCHMF NEWS - Ngày 14/3, Thượng viện Philippines đã phê chuẩn Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, đưa Philippines trở thành nước chính thức tham gia hiệp định lịch sử này. 

Với 22 phiếu thuận, không có phiếu chống, Thượng viện Philippines đã nhất trí thông qua Hiệp định Paris, một thỏa thuận toàn diện đầu tiên trên thế giới về chống biến đổi khí hậu, trong đó chính phủ các nước cam kết xa rời nhiên liệu hóa thạch.

Thượng nghị sỹ Loren Legarda, người thúc đẩy nghị quyết về hiệp định trên tại Thượng viện Philippines, nhấn mạnh việc Thượng viện nhất trí thông qua Hiệp định Paris sẽ phát đi một tín hiệu mạnh mẽ rằng Philippines không ngừng cam kết phối hợp với các nước khác trên thế giới bảo đảm sự tồn vong của thế hệ hiện nay và thế hệ tương lai cũng như đảm bảo khả năng duy trì sự sống trên Trái Đất. 

Cảnh tắc đường ở thủ đô Manila của Philippines. (Nguồn: Philstar.com)

Hiệp định trên đã được Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ký ngày 28/2 trước khi trình lên Thượng viện thông qua.

Trước đó, ông Duterte đã lưỡng lự về việc ký Hiệp định vì cho rằng hiệp định này thiên vị các nước công nghiệp hóa. Hiệp định Paris vốn được ký dưới thời chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Benigno Aquino. 

Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu chính thức có hiệu lực hôm 4/11/2016, theo đó 194 quốc gia tham gia sẽ bắt đầu triển khai kế hoạch cắt giảm lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính. 

Hiệp định Paris được thông qua tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) ở Paris (Pháp) hồi tháng 12/2015, trong đó quy định một loạt biện pháp nhằm giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu trong phạm vi 1,5-2 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp. 

Ngoài ra, hiệp định đặt mục tiêu từ nay đến năm 2020 các nước phát triển sẽ huy động tối thiểu 100 tỷ USD mỗi năm để giúp các nước đang phát triển chuyển đổi sang sử dụng những nguồn năng lượng sạch và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Philippines cam kết đến năm 2030 sẽ giảm 70% lượng khí thải của nước này, tuy nhiên nêu rõ để đạt được mục tiêu này, Manila cần sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật./.

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget