Thủy điện dự báo lãi lớn nhờ mưa nhiều

NCHMF NEWS - Điều kiện thời tiết đang hỗ trợ rất lớn cho các DN thủy điện khu vực miền Trung và miền Nam. Trong khi các DN thủy điện miền Bắc vẫn tiếp tục gặp khó khăn.

Sản lượng tăng mạnh

Điều kiện thời tiết tại các vùng miền trên các nước trong các tháng đầu năm 2017 đến nay vẫn bị ảnh hưởng của hiện tượng Lanina từ cuối 2016, khiến cho lượng mưa thiếu hụt tại khu vực miền Bắc so với trung bình nhiều năm, trong khi khu vực Trung Trung Bộ và miền Nam tăng lên. Trước đó, trong nửa đầu năm 2016, do ảnh hưởng của hiện tượng Elnino, lượng mưa tại các khu vực Trung Trung Bộ và miền Nam thấp hơn nhiều so với trung bình nhiều năm khiến sản lượng điện của các DN thủy điện đặt tại các khu vực này ở mức rất thấp. Do đó, việc lượng mưa tăng lên so với trung bình nhiều năm trong các tháng đầu năm 2017 đồng nghĩa với việc sản lượng điện tiêu thụ sẽ tăng mạnh trong quý 1/2017 so với cùng kỳ 2016. Theo tổng hợp của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), sản lượng của một số DN thủy điện trong 2 tháng đầu năm 2017 đã tăng rất mạnh: Công ty CP Sông Ba (SBA) tăng 464%, Công ty CP Thủy điện Miền Trung (CHP) tăng 233%, Công ty CP Thủy điện Miền Nam (SHP) tăng 120%, Công ty CP Thủy điện Cần Đơn (SJD) tăng 50%...

Do sản lượng điện dồi dào, CHP đã phải chào giá trên thị trường phát điện cạnh tranh ở mức thấp để tiêu thụ được và giá bán điện trong 2 tháng đầu năm 2017 chỉ bằng 80% so với cùng kỳ 2016. BVSC tính toán, nếu mức giảm giá này giữ tương đương trong tháng 3/2017, doanh thu thuần của CHP có thể ở mức 210 tỷ đồng trong quý 1/2017, tăng 120% so với quý 1/2016. Kéo theo đó, lợi nhuận sau thuế có thể đạt 93 tỷ đồng, tăng gần 10 lần so với lợi nhuận quý 1/2016 (8,78 tỷ đồng). Tương tự, các chuyên gia của BVSC cũng ước tính SBA có thể đạt 38 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và 35 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý 1/2017, ngược lại so với kết quả lỗ 8 tỷ đồng trong quý 1/2016. Doanh thu và lợi nhuận tại các DN khác như Công ty CP thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (VSH), SJD cũng dự kiến sẽ tăng khá mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Thời tiết thất thường nên khó dự báo sản lượng điện. Ảnh: ST.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, từ tháng 3 đến tháng 5/2017, lượng mưa khu vực miền Bắc có thể thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10%-30%. Trong khi đó, khu vực miền Trung và Nam Trung bộ lượng mưa có thể tăng cao hơn từ 10-30% so với trung bình nhiều năm, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng mùa mưa đến sớm với lượng mưa có xu hướng tăng dần từ cuối tháng 4/2017 và lượng mưa tháng 4 và tháng 5/2017 có khả năng cao hơn từ 15-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Theo đó, điều kiện thời tiết sẽ tiếp tục thuận lợi cho các DN thủy điện khu vực miền Trung và Nam bộ, trong khi các DN miền Bắc sẽ có thể kém khả quan trong quý 2/2017. Một điểm cần lưu ý là trong quý 2/2016, Elnino đã khiến lượng mưa tại khu vực miền Trung và miền Nam giảm so với trung bình nhiều năm. Điển hình như sản lượng điện của VSH trong quý 2/2016 đã giảm 30% so với sản lượng bình quân cùng thời kỳ của 8 năm liền trước đó. Do đó, việc dự báo lượng mưa tại khu vực miền Trung và miền Nam trong quý 2/2017 tăng 10 - 30% so với trung bình cũng đồng nghĩa với việc tăng trưởng sản lượng điện quý 2/2017 của các DN thủy điện tại khu vực này so với cùng kỳ năm 2016 sẽ mạnh hơn rất nhiều so với mức trên.

Điều kiện thời tiết thuận lợi hỗ trợ tăng trưởng mạnh về sản lượng mang tới triển vọng khả quan cho các DN thủy điện miền Trung và miền Nam. Tuy nhiên, có nhiều e ngại về khả năng nửa cuối năm 2017 có thể xảy ra hiện tượng Elnino. Theo mô hình dự báo của Cục khí tượng thủy văn Mỹ, xác suất xảy ra Elnino trong các tháng cuối năm 2017 (từ tháng 9/2017 trở đi) là 50%. Mặc dù tại thời điểm hiện tại tính chính xác của dự báo này là chưa cao, tuy nhiên quý 4 là mùa mưa của các DN thủy điện CHP, SBA, VSH và sản lượng tập trung mạnh trong các tháng cuối năm do đó nếu Elnino xảy ra vào thời gian này sẽ ảnh hưởng tới tổng sản lượng của cả năm và tăng trưởng sản lượng của năm 2017 so với 2016 có thể chỉ ở mức thấp.

Cơ hội đón đầu đầu tư

Với điều kiện thời tiết diễn biến khó lường, việc dự báo sản lượng của các DN thủy điện trong năm 2017 là khá khó khăn. Trong khi đó, cùng một mức tăng trưởng về sản lượng, lợi nhuận của các DN thủy điện cũng tăng trưởng không đồng đều, do phụ thuộc vào yếu tố vay nợ. Theo chuyên viên phân tích Chế Thị Mai Trang (BVSC), những DN có chi phí lãi vay trên lợi nhuận sau thuế 2016 cao như SHP sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh do lãi vay giảm dần theo tiến độ.

Mặc dù tăng trưởng là khác nhau nhưng theo BVSC, mức P/E (hệ số giá trên thu nhập) hiện tại của các DN thủy điện cũng đang khá đồng đều, ngoại trừ SJD là DN BOT nên có P/E thấp hơn nhiều so với bình quân ngành, thì hiện tại các DN thủy điện đang được giao dịch quanh mức P/E là 10 lần. Ngoài ra, CHP và SBA đang có P/E thấp nhất trong ngành (nếu loại trừ SJD). Tuy nhiên, dựa trên yếu tố P/B (tỷ lệ giá trên giá trị sổ sách), SBA đang được giao dịch với mức P/B hấp dẫn hơn. Cụ thể, SBA đang có mức P/B thấp hơn 29% so với các DN thủy điện khác trong ngành. Kết hợp 2 phương pháp định giá P/E và P/B, BVSC đưa ra định giá cho SBA là 16.166 đồng/cổ phần. Mức giá này đang cao hơn 23% so với giá giao dịch hiện tại của SBA. Tương tự, với triển vọng kết quả kinh doanh tích cực trong quý 1/2017, cổ phiếu các công ty thủy điện miền Trung và miền Nam cũng có nhiều triển vọng khả quan, qua đó mở ra cơ hội lớn cho nhà đầu tư. 


Khải Kỳ

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget