Trung Quốc có kế hoạch đẩy mạnh phát triển du lịch tại Biển Đông

NCHMF NEWS - Chính quyền tỉnh Hải Nam đề nghị tổ chức những chuyến bay cho các nhóm du lịch đến các đảo ở Biển Đông.

Theo báo chí Hồng Kông, các đại biểu của tỉnh phía Nam trong thành phần Trung Quốc đã tuyên bố như vậy tại kỳ họp Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc đang diễn ra ở Bắc Kinh. Theo giới quan sát, động thái này có thể gây ra sự bất mãn của các bên hữu quan về tranh chấp lãnh thổ tuyên bố chủ quyền với một phần Biển Đông.

Trung Quốc có kế hoạch đẩy mạnh phát triển du lịch tại Biển Đông

Hải Nam là trung tâm du lịch cung cấp tour du lịch tàu biển ở vùng Biển Đông, và, như có thông tin trước đó, trong vòng 5 năm tới, Trung Quốc sẽ gửi thêm 5-8 tàu du lịch để hoạt động thường xuyên ở Biển Đông. Ngay hiện nay các tàu xuất phát từ cảng biển trên hòn đảo nhân tạo Phoenix gần thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam. Trong tương lai, Phoenix sẽ trở thành cảng du lịch lớn nhất cấp dịch vụ cho 2 triệu khách du lịch mỗi năm. Trên đảo này sẽ xây dựng các khách sạn, nhà hàng, công viên, cửa hàng miễn thuế.

Một xu hướng mới trong phát triển du lịch có thể là các chuyến bay đến các đảo trên Biển Đông. Văn kiện được công bố tại kỳ họp Đại hội đại biểu Nhân dân của Trung Quốc cho biết rằng, chính quyền tỉnh Hải Nam đặt ra mục tiêu thực hiện các tour du lịch bằng máy bay ngay trong năm nay. Tờ báo Hồng Kông South China Morning Post nhận định rằng, chính quyền tỉnh Hải Nam đang hoạt động rất tích cực để nhận được sự chấp thuận của các Bộ có liên quan, bao gồm cả Bộ Quốc phòng.

Các số liệu tính toán cho thấy rằng, những chuyến du lịch bằng máy bay có thể mang lại lợi nhuận cao cho các nhà khai thác tour du lịch. Hiện nay các công ty du lịch của Trung Quốc đang triển khai mở bán vé cho hành trình du lịch trên tàu biển đến quần đảo Tây Sa, và lượng khách du lịch đến khu vực này đang không ngừng tăng lên. Năm ngoái, khoảng 12.000 khách du lịch Trung Quốc đã đến thăm quần đảo này, nhiều hơn 50% so với năm 2015. Trước đây đã có tin rằng, tỉnh Hải Nam có kế hoạch đến năm 2020 sẽ khai thác hành trình du lịch thường xuyên đến Trường Sa, quần đảo tranh chấp ở Biển Đông. Tuy nhiên, cho đến nay du khách chưa có khả năng thực hiện chuyến đi bằng máy bay đến khu vực này.

Hành trình du lịch đến các đảo ở Biển Đông có thể trở thành một công cụ trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông gồm các tranh chấp về đảo và vùng biển trong khu vực. Song, phải có thái độ kiềm chế, bởi vì, mặc dù các tour du lịch đường biển và du lịch bằng máy bay mang tính chất hoà bình, nhưng hoạt động này có thể gây ra sự chỉ trích và thậm chí phản đối từ phía những nước khác tham gia tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc Trung Quốc tổ chức những chuyến du lịch trái phép tới Hoàng Sa.

Hôm 24/6/2016, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố: "Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ quan điểm rõ ràng và nhất quán về vấn đề này. Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Việc Trung Quốc xây dựng, đưa vào sử dụng trái phép các công trình trên các đá, bãi tại khu vực quần đảo Trường Sa hay tổ chức các tuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa đều xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Những hành động phi pháp như vậy không thể làm thay đổi sự thực về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này."

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt ngay các hoạt động sai trái nêu trên và không để tái diễn các hành động tương tự; nghiêm túc tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông"./.

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget