Trung Quốc sẽ kiểm soát toàn bộ Biển Đông nếu có trạm radar ở Scarborough

NCHMF NEWS - Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio cảnh báo Trung Quốc có thể áp đặt Vùng nhận dạng phòng không và kiểm soát toàn bộ Biển Đông nếu Manila không ngăn chặn Trung Quốc xây trạm radar ở bãi cạn tranh chấp Scarborough.

Ông Carpio đưa ra cảnh báo trên vào ngày 18.3, một ngày sau khi Reuters dẫn lời ông Tiêu Kiệt, bí thư của cái gọi là TP.Tam Sa mà Trung Quốc ngang nhiên lập ra năm 2012, tuyên bố đang chuẩn bị xây dựng trạm giám sát môi trường ở Scarborough.

Hình của Philippines cung cấp cho thấy tàu của Trung Quốc đang hoạt động ở bãi cạn Scarborough tháng 9/2016

Ông Carpio nói rõ rằng một trạm radar ở Scarborough sẽ giúp Trung Quốc hoàn thành mạng lưới radar bao phủ toàn bộ Biển Đông, theo Đài GMA News ngày 18.3.

Ông nhắc lại rằng hồi năm 1987, Trung Quốc đã xây một trạm thời tiết ở đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Từ năm 2014-2015, đá Chữ Thập bị Trung Quốc bồi đắp xâythành đảo nhân tạo phi pháp và biến thành một căn cứ quân sự rộng 270 ha, theo ông Carpio. “Bây giờ tới lượt bãi cạn Scarborough”, Thẩm phán Carpio cảnh báo.

Phát ngôn viên Tổng thống Philippines Ernesto Abella trong một thông cáo ngày 18.3 cho hay Manila vẫn đang tìm kiếm sự giải thích của Trung Quốc về kế hoạch xây trạm giám sát môi trường nói trên, theo CNN.

Trung Quốc kiểm soát Scarborough và không cho ngư dân Philippines vào khu vực này đánh bắt kể từ vụ va chạm tàu với Philippines hồi năm 2012. Bắc Kinh chỉ cho ngư dân Philippines trở lại khu vực đánh bắt sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte thăm Trung Quốc hồi tháng 10.2016.

Hồi tháng 2, Ngoại trưởng Philippines khi đó là Perfecto Yasay khẳng định rằng trong buổi tiếp Tổng thống Duterte ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hứa sẽ không xây các cấu trúc trên Scarborough, theo Reuters.

Dự kiến của Bắc Kinh là trong năm nay sẽ bắt đầu công tác chuẩn bị để đặt một trạm theo dõi môi trường tại Bãi cạn Scarborough, nơi Trung Quốc gọi là Bãi cạn Hoàng Nham, ở Biển Đông, hãng tin Reuters đưa tin.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ mới đây đưa dự luật đòi áp lệnh trừng phạt đối với các hoạt động của Bắc Kinh tại vùng biển có tranh chấp.

Hồi tháng trước, một bộ trưởng của Philippines nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết với người tương nhiệm Philippines là sẽ không xây dựng các cấu trúc trên bãi đá mà cả hai quốc gia cùng tuyên bố chủ quyền, nhưng phía Trung Quốc nói những bình luận này là "khó tin và đáng tiếc".

Trung Quốc hồi 2012 đã chiếm bãi cạn, nằm tại đông bắc quần đảo Trường Sa, tây bắc Philippines, và không cho ngư dân Philippines ra vào khu vực.

Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte tới thăm Trung Quốc hồi năm ngoái, Bắc Kinh đã cho phép các ngư dân trở lại ngư trường truyền thống để đánh bắt cá.

Oanh tạc cơ Trung Quốc trong một lần bay quanh bãi cạn Scarborough . Ảnh : KHÔNG QUÂN TRUNG QUỐC

Hồi trong tuần, Tiêu Tiệp, thị trưởng của khu vực mà Trung Quốc gọi là Thành phố Tam Sa, nói rằng Trung Quốc có kế hoạch bắt đầu công tác chuẩn bị trong năm nay, nhằm xây dựng các trạm theo dõi môi trường ở một số hòn đảo, trong đó có Bãi cạn Hoàng Nham.

Việc xây dựng các trạm theo dõi tại đây và tại năm đảo khác thuộc vùng biển chiến lược nằm trong danh sách ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh trong năm 2017, ông Tiêu nói.

Ngoài trạm ở Bãi cạn Hoàng Nham, các trạm khác sẽ được đặt trên các thực thể tại Quần đảo Hoàng Sa, nơi Trung Quốc đã nắm quyền kiểm soát kể từ 1974 sau khi chiếm hết các phần do Việt Nam quản lý, hãng tin AP dẫn lời ông Tiêu nói với Hải Nam Nhật báo.

Các trạm theo dõi cùng với các bến đậu tàu và các cơ sở hạ tầng khác sẽ là một phần trong nỗ lực phục hồi và chống xói mòn cho đảo, theo ông Tiêu.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Philippines Charles Jose từ chối bình luận và nói nước này đang tìm cách xác minh các tường thuật trên.


Hoàng Linh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget