TT - Huế: Rừng phòng hộ ven biển bị đốn hạ ngổn ngang

NCHMF NEWS - Hàng loạt cây phi lao rừng phòng hộ ven biển xã Hải Dương (thị xã Hương Trà, TT - Huế) có tuổi đời trên 20 năm tuổi đã bị người dân đốn hạ không thương tiếc. Khu vực chặt phá chỉ cách bờ biển chỉ khoảng 100 mét, nguy cơ xẩy ra cát bay, cát nhảy, sạt lở bờ biển rất cao khi triều cường dân cao.

Nhận được phản ánh của người dân xã Hải Dương, hàng loạt cây phi lao phòng hộ ven biển thôn Thái Dương Hạ Bắc (xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) được trồng cách đây khoảng 20 năm để bảo vệ bờ biển, chắn sóng, gió và chống cát bay, cát nhảy đã bị người dân đốn hạ bán cho người ngoài địa phương. Nhiều cây đã bị đốn hạ nằm là liệt ngổn ngang, trơ gốc... Người dân cũng lo sợ khi mùa mưa bão về sẽ gây sạt lỡ bờ biển như những năm trước đây.

Phi lao rừng phòng hộ đã bị đốn hạ chưa kịp đưa đi tiêu thụ nằm ngổn ngang.

Có mặt tại hiện trường, hàng chục cây phi lao có đường kính 20-30cm đã bị đốn hạ nằm ngổn ngang, một số cây đã vận chuyển đi nơi khác, chỉ còn lại gốc. Khu vực rừng phi lao phòng hộ bị đốn hạ chỉ cách bờ biển khoảng 100 mét.

Nhiều năm qua, tình trạng sạt lở bờ biển ở xã Hải Dương rất nghiêm trọng, nhà nước đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng kè để bảo vệ bờ biển. Năm 2016, tình trạng sạt lở cũng tái diễn, địa phương phải gia cố, khắc phục.


Người dân cho biết, để có cánh rừng phi lao như hiện nay, người dân phải trồng và chăm sóc mất trên 20 năm. Muốn khôi phục phải trồng lại cũng mất khoảng thời gian trên. Nhưng với thời tiết biến đổi khi hậu như hiện nay, trong khi nhiều diện tích rừng phòng hộ bị chặt phá sẽ gây nhiều hệ lụy không thể lường trước được.

Ông Phạm Thuận, trú thôn Thái Dương Hạ, xã Hải Dương cho biết, khu vực trên được đây là đất bồi, được gia đình khai hoang, phục hóa cho trồng phi lao để chắn gió. Hiên, cây đã lớn, gia đình cứ nghĩ cho khai thác bán rồi trồng lại. Khi UBND xã về lập biên bản và yêu cầu ngừng đốn hạ, gia đình đã chấp hành. Tuy nhiên, gia đình mong muốn địa quyền xem xét hỗ trợ phần nào cho gia đình về cây giống, công chăm sóc...


Ông Lê Xuân Hường, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Dương cho biết, diện tích đất do UBND xã quản lý trên 222ha, diện tích trồng rừng khoảng 188ha, trong đó rừng tập thể và dự án 150ha, còn người dân tự trồng khoảng 10-12ha. Riêng hộ ông Phạm Thuận ở thôn Thai Dương Hạ Bắc (xã Hải Dương) trồng trên diện tích 9.000m2. Khu vực trên trước đây là bãi bồi, năm 1999 người dân tổ chức trồng rừng tự phát. Khi được giao cho UBND xã quản lý theo dự án 661. Phạm vi trên được Hạt kiểm lâm Hương Trà mời thầu, qua đó UBND xã đã giới thiệu 2 Hợp tác xã quản lý. Khi đưa vào quản lý, UBND xã đã yêu cầu người dân muốn khai thác phải thông báo với địa phương biết để có phương án khai thác hợp lý. Tuy nhiên, ngày 12/3 người dân đã tự ý tổ chức đốn hạ hàng loạt cây phi lao, nhưng không thông báo cho địa phương biết.


Nhận được phản ánh, UBND xã đã lập đoàn kiểm tra và lập biên bản hiện trường. Kiểm tra hiện trường, gia đình ông Phạm Thuận đã cho người đốn hạ trên 40 cây phi lao, có tuổi đời trên 20 năm, đường kính 20-40cm, trên diện tích 1.500 m2. Khu vực rừng phòng hộ bị đốn hạ chỉ cách bờ biển khoảng 100 mét.

Ông Lê Xuân Hướng cho biết thêm, diện tích rừng phòng hộ trên rất quan trọng với người dân xã Hải Dương và một số xã lân cận nên địa phương rất quan tâm bảo vệ. Khi phát hiện, địa phương kịp thời kiểm tra và cho dừng ngay. UBND xã cũng làm việc với Hạt Kiểm lâm Hương Trà tăng cường kiểm tra để tránh tình trạng tái diễn và tuyên truyền cho người dân biết. Vụ việc UBND xã đang phối hợp với Hạt Kiểm lâm Hương Trà để xử lý. Quan điểm của địa phương là vi phạm đến đâu, xử lý đến đó.

Hàng loạt cây phi lao bị đốn hạ còn trơ gốc đường kính khoảng 30cm.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Anh, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Hương Trà cho biết, thị xã sẽ tổ chức họp với các ban, ngành liên quan để có phương án bảo vệ diện tích rừng phòng hộ trên lâu dài. Ngoài ra, để bảo đảm quyền lợi cho người dân trồng và chăm sóc diện tích rừng phi lao ven biển, cần phải có phương án hỗ trợ để yêu cầu người dân giao lại cho nhà nước quản lý. Diện tích trên được ông Phạm Thuận khai hoang, phục hóa để trồng phi lao để bảo vệ bờ biển là việc làm rất tốt. Tuy nhiên, việc đốn hạ rừng phi lao nhưng không thông qua địa phương là không đúng.
'

Trí Đức

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget