50 hộ dân ở Bến Tre có nguy cơ vô gia cư vì sông "ăn" mất nhà

NCHMF NEWS - 50 hộ dân ở xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đang đứng trước nguy cơ mất nhà và cuộc sống bị ảnh hưởng do sạt lở chân đê nghiêm trọng khoảng 400m, có những vị trí đã sạt lở hơn nửa thân đê. 

Tuyến bờ bao Phú Đa-Phú Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre dài gần 10km. Do ảnh hưởng của dòng chảy và tình trạng khai thác cát trái phép nên chân đê đang sạt lở nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến 150ha đất, đến cuộc sống của 50 hộ dân.

Có 4 điểm sạt lở nghiêm trọng, bờ bao bị nứt, thân đê sạt lở xuống sông. Bà Nguyễn Thị Nhiên, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách cho biết những hôm triều cường dâng cao, đêm khuya cũng phải xúc cát vào bao để be bờ. Gọi ghe đất để đắp lại bờ phải mất 2-3 ngày vì phải chở đất bùn từ tỉnh Tiền Giang sang, đất ở đây là đất cát nên không đắp được. 

50 hộ dân ở Bến Tre có nguy cơ vô gia cư vì sông "ăn" mất nhà. Ảnh : TTXVN

Hiện tại nhà bà bị sạt lở sát mép nên phải gia cố bảo vệ. 

Anh Nguyễn Tấn Lược xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách cho biết đường đi lại qua đoạn bị sạt lở rất khó khăn, có đoạn phải đi nhờ bên trong nhà dân mới qua được, khổ nhất là các cháu học sinh đi học vào mùa mưa. Theo nhiều hộ dân ở khu vực sạt lở, trước kia mép sông cách xa nhà dân nhưng từ khi có các ghe hút cát, tình trạng sạt lở xảy ra nghiêm trọng. 

Nhà ông Trần Văn Bạn, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách trước đây xây cách mép sông hơn 27m, bờ sông có bãi bồi. Nhưng hiện nay sạt lở đến sát cửa nhà. 

Ông Đoàn Hữu Đức, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách cho biết trước đây địa phương kêu gọi người dân và đề nghị huyện hỗ trợ kinh phí gia cố tạm thời nhưng tốc độ sạt lở không dừng lại. Đơn vị thi công tuyến đê cho dời chân đê khoảng 6-7m so với mép sông nhưng hiện nay chân đê sạt lở hoàn toàn, có 4 điểm sạt lở từ 15-20m. 

Hiện Ủy ban Nhân dân xã vận động người dân mua cát kết hợp đơn vị thi công gia tiến hành gia cố tạm thời các vị trí sạt lở. Ủy ban Nhân dân xã đã có tờ trình kiến nghị Ủy ban Nhân dân huyện Chợ Lách và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre hỗ trợ gia cố sạt lở khẩn cấp tuyến bờ bao Phú Da-Phú Bình./.

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget