Bà Rịa-Vũng Tàu: Hiện tượng hồ nước đổi màu do tảo nở hoa

NCHMF NEWS - Hồ chứa nước cống số 6, đê Chu Hải rộng khoảng 10ha, nằm trên địa bàn thôn Cát Hải, xã Tân Hải, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Đây là nơi một số nhà máy chế biến hải sản xả thải. Khi hồ nước đầy, nước sẽ được xả thải trực tiếp ra sông Chà Và thuộc địa bàn xã đảo Long Sơn, thành phố Vũng Tàu. 

Ngày 27/3, theo phản ánh của người dân địa phương, tình trạng nước chuyển thành màu hồng tím, bốc mùi hôi thối tại khu vực hồ chứa nước này. 

Hiện tượng hồ nước này đổi màu là do tảo nở hoa. Đó là thông tin mà ông Phan Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cung cấp tới phóng viên báo chí chiều 7/4. 

Nước hồ chuyển màu tím vì ô nhiễm

Theo ông Mạnh, năm nay, thời tiết thuận lợi cho việc tảo phát triển và nở hoa. Lượng tảo hàng năm trong hồ chứa này đều tăng dần, các năm trước đều có nở hoa nhưng không nhiều như năm nay, tới thời điểm này lượng tảo rất lớn. Ông cũng thông tin thêm, thời gian gần đây, lượng nước thải của các cơ sở chế biến hải sản ở khu vực này không đáng kể, hiện tượng hồ nước đổi màu do lượng ô nhiễm tồn lưu được tích tụ qua nhiều năm, dẫn đến hiện tượng tảo nở hoa, do đó phải tiến hành cải tạo hồ chứa nước này. 

Ông Mạnh cho biết thêm, giải pháp mà cơ quan chức năng của tỉnh đề xuất kiểm soát tình trạng xả thải của các cơ sở chế biến hải sản ở khu vực Tân Hải hiện nay, giao cho Ủy ban Nhân dân huyện Tân Thành kiểm soát 9 cơ sở chế biến hải sản đã và đang bị Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tạm ngừng hoạt động. 

Nếu 9 cơ sở này lén lút hoạt động lại, Ủy ban Nhân dân huyện Tân Thành sẽ tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà xưởng. Đối với hai cơ sở đang được Ủy ban Nhân dân tỉnh cho phép hoạt động 10%, tổ giám sát cộng đồng (gồm Ủy ban Mặt trận Tổ quốc của xã Tân Hải, các thành viên của ấp, các hộ dân đang nuôi cá ở sông Chà Và) sẽ được thành lập, giám sát lượng điện, nước tiêu thụ. 

Ngoài ra, thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh sẽ phối hợp với Viện Môi trường Tài Nguyên xây dựng đề án cải tạo hồ chứa nước này, với các phương pháp xây dựng các ô chứa để bơm lượng bùn thải ra phơi, sử dụng chế phẩm sinh học khử mùi, để tảo không có điều kiện phát triển, hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm ở khu vực này... 

Cũng theo phản ánh của người dân nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và mấy ngày trở lại đây, hiện tượng cá chết hàng loạt lại diễn ra ở khu vực này. Ông Lê Tòng Văn, Chi cục trưởng Chi cục thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, trước việc cá chết như những ngày qua, Chi cục đã hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho bà con Thống kê đến ngày 6/4 đã có 45.000 con cá giống chết./.

Hoàng Nhị

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget