Biển Đông: Trung Quốc không vượt quá thỏa hiệp

NCHMF NEWS - Một nhà phân tích nói rằng Malaysia không nên có một lập trường đối đầu ngay cả với sự ủng hộ của các cường quốc phương Tây.

Một nhà phân tích chiến lược về quốc phòng và an ninh đã lên tiếng bất đồng với những người kêu gọi Putrajaya có thái độ đối đầu để cố gắng giải quyết cuộc tranh chấp Biển Đông với Bắc Kinh. 

Ông Lâm Chung Hoá, cho biết lựa chọn tốt nhất của Malaysia là đàm phán với Trung Quốc. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với FMT rằng "Một số người nói rằng vì Trung Quốc đang trở nên hung dữ hơn, chúng tôi cũng phải mạnh hơn hoặc chúng ta nên có một siêu cường phương Tây để ủng hộ chúng tôi. "Nhưng tôi nghĩ đối đầu là một ý kiến ​​tồi. Đối với một, hạm đội biển của Trung Quốc một mình lớn hơn và tiên tiến hơn tất cả các hải quân của các nước Đông Nam Á. " 

Hơn nữa, ông nói, không có gì đảm bảo rằng bất kỳ quyền lực nào của phương Tây sẽ giúp cho Malaysia nên có chiến tranh bùng nổ, mặc dù một số chính phủ phương Tây đã nói rằng họ muốn làm ổn định khu vực. 

Lâm Chung Hoá

Ông Lâm thừa nhận rằng Trung Quốc đang cho thấy một sự xâm lăng thông qua việc quân sự hóa nhanh chóng ở Biển Đông, nhưng ông nói Bắc Kinh vẫn muốn tránh bất kỳ hình thức đối đầu vì sợ bị trừng phạt kinh tế. 

Ông cũng nói rằng lịch sử cho thấy rằng Trung Quốc sẵn sàng từ bỏ đất đai để đổi lấy hòa bình. Ông đã đưa ra những ví dụ về Trung Quốc đưa Bắc Triều Tiên kiểm soát phần lớn núi Baekdu và nhượng lại gần 2.000 km2 đất cho Pakistan vào năm 1963. 

Ông nói: "Thậm chí nếu bạn nhìn vào tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông theo đường chín múi, tuyên bố này thực sự dựa trên một đường gạch ngang mười một. "Nhưng nó đã trở thành một đường ranh giới chín lần sau khi Bắc Kinh đưa hòn đảo Bailongwei về Việt Nam, loại bỏ hai đường dây". 

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ biển Nam Trung Hoa, theo đường chín ranh giới xung quanh biển, được chính phủ thành lập năm 1947. 

Ông Lâm tin rằng Bắc Kinh sẽ không phản đối việc bỏ đất ở Biển Đông, kể cả ở Trường Sa, mặc dù nó sẽ có giá. Ông nói: "Tôi nghĩ Trung Quốc hiện đang cố gắng lấy nhiều con chip mặc cả và sau đó sử dụng nó để đàm phán với các nước như Brunei, Malaysia và Philippines." 

Ông cũng cho biết Malaysia có cơ sở pháp lý yếu để yêu cầu bồi thường của họ trên Quần đảo Trường Sa và đã đàm phán với Bắc Kinh cách tốt nhất để tiến hành Putrajaya. 

Gần đây, The Guardian báo cáo rằng trong hai tháng đầu năm 2017, ba tàu Trung Quốc tuần tra Lề đường Luconia, một khu vực cách Sarawak 140 km và cách lục địa Trung Quốc hơn 1.600 km. 

Đã có những báo cáo trong vài năm gần đây của tàu tuần tra của Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển Malaysia xung quanh bãi biển và đuổi theo những ngư dân Malaysia. Malaysia đã đăng ký các cuộc phản đối ngoại giao với Trung Quốc về những sự cố này.

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget