Bộ trưởng Quốc phòng Philippines thăm trái phép đảo Thị Tứ

NCHMF NEWS - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cùng Tham mưu trưởng quân đội nước này Eduardo Ano đang thăm đảo Thị Tứ (Manila gọi là Pag-asa, Bắc Kinh gọi là Trung Nghiệp) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông do Philippines chiếm đóng trái phép.

Chuyến đi do Bộ trưởng Lorenzana dẫn đầu trên máy bay C-130 của không quân Philippines diễn ra trong ngày 21/4.

Động thái này nhằm tuyên bố chủ quyền của Philippines đối với trung tâm của khu vực nơi Trung Quốc được cho là đã bố trí tên lửa trên các đảo nhân tạo trái phép. Tuy nhiên, diễn biến này sẽ góp phần gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà phía Philippines đang chiếm đóng trái phép. (Nguồn: NCHMF NEWS )

Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã hủy kế hoạch tới đảo Thị Tứ để cắm cờ vào ngày 12/6 - ngày Philippines giành độc lập.

Mới đây, ngày 9/4/2017, trả lời câu hỏi của phóng viên về các thông tin liên quan đến việc Philippines có ý định củng cố, mở rộng sự hiện diện của mình tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: 

“Việt Nam rất quan tâm và đang theo dõi, xác minh các thông tin vừa nêu. 

Như đã nhiều lần được khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị."./.

Trung Quốc xua đuổi máy bay quân sự Philippines

Trung Quốc hôm 21-4 đã thách thức 2 máy bay quân sự của Philippines trên đường tới đảo Thị Tứ (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng do Philippines đang chiếm giữ trái phép) ở biển Đông.

Khi bị Trung Quốc cảnh cáo tránh xa đảo nói trên, hai chiếc máy bay C-295 và C-130 của Philippines đang chở Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana và các quan chức quốc phòng cấp cao nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thăm trái phép đảo Thị Tứ. Ảnh: NCHMF NEWS

Các phi công của chiếc C-295 cho biết họ bị thách thức tại khu vựa rìa đá Subi do Trung Quốc chiếm đóng trái phép, người phát ngôn Lực lượng Vũ trang Philippines Restituto Padilla nói. Ông Padilla cũng có mặt trên máy bay cùng Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Eduardo Ano.

Theo trang Inquirer, phía Trung Quốc phát cảnh báo nói rằng C-295 đang đi vào lãnh thổ của Trung Quốc và nên ra khỏi đó để tránh hiểu nhầm. Cũng theo trang tin của Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana lúc bấy giờ đang ở trên chiếc C-130 đã giảm nhẹ tính chất của vụ việc, ông nói rằng động thái trên chỉ là một phản ứng thông thường.

“Diễn biến này mang tính chất tự động. Chúng tôi cũng trả lời rằng chúng tôi đang bay trên lãnh thổ Philippines. Họ thách thức chúng tôi. Chúng tôi trả lời lại nhưng không có điều gì xảy ra” - ông Lorenzana cho hay.

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget