Nắng nóng, sử dụng điện càng nhiều càng rơi vào khung giá cao

NCHMF NEWS - Theo Tổng Công ty điện lực TP.HCM (EVN HCMC), nhu cầu sử dụng điện đang gia tăng trong những ngày nắng nóng, hóa đơn tiền điện người dân sử dụng có thể tăng theo nhu cầu.

TPHCM đang vào cao điểm mùa khô, thời tiết ngày càng oi bức. Nhiều người lo ngại đặt câu hỏi: Liệu có xảy ra tình trạng thiếu điện đến mức phải cắt điện luân phiên tại TPHCM?

Nói về thời tiết mấy ngày qua, chị Hồng (nhà ở phường Cầu Ông Lãnh, quận 1) có con nhỏ đang học tiểu học, kể: “Con nhỏ đi học về mấy hôm nay không ngủ được vì thời tiết quá nóng bức. Tối đến, 2 cây quạt chạy suốt đêm vậy mà mồ hôi vẫn nhễ nhại, do nhà tôi là nhà cấp 4, mái tôn, nên chiều về nóng như cái lò bánh mì. Thương con, tôi bàn với ông xã gom tiền gắn máy lạnh, nhưng giá máy ngộp thở hơn cả thời tiết, toàn cả chục triệu đồng, đành mua quạt máy hơi nước, cũng mất đứt gần 5 triệu đồng”.

 EVN HCMC cam kết sẽ đảm bảo cung cấp điện, không tiết giảm điện

Mấy ngày gần đây, lượng khách đến các siêu thị điện máy để “mang gió về nhà” tăng đột biến. Một nhân viên tiếp thị tại siêu thị điện máy Chợ Lớn giới thiệu với chúng tôi đợt bán hàng ưu đãi trả góp. Cô nói về loại quạt máy hơi nước đời mới có giá gần 1 triệu đồng: “Đây là máy đời mới, nhiều tiện ích, giá hơi cứng, nhưng khách hàng đang mua khá nhiều, mỗi ngày tụi em bán gần cả chục cái”. Tại gian hàng trưng bày các máy lạnh, anh Khương (nhà ở quận 5) săm soi từng nhãn hiệu rồi than: “Nóng quá, phải mua thôi, nhưng giá không như ý, loại tiết kiệm điện cũng tầm 14 - 15 triệu đồng”. 

Tại nhiều cửa hàng, tiệm cà phê có máy lạnh, buổi trưa bỗng đông khách đến, chủ yếu là giới trẻ, dân văn phòng… vô ngồi kín chỗ. Chị Ngọc (bán cà phê trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5) cho biết: “Bình thường quán tôi chỉ mở 2 quạt, nhưng mấy ngày nay phải tăng thêm 2 quạt nữa và đang tính gắn thêm máy quạt hơi nước để khách đỡ nóng, dù tiền điện tháng này sẽ trả khá nhiều”.

Đủ điện sản xuất - kinh doanh và sinh hoạt

Trong khi nhà sản xuất - kinh doanh điện máy đang vào mùa “thổi gió, hốt tiền” thì không ít người lại lo lắng xảy ra thiếu điện. Ông Nguyễn Hữu Vinh, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sài Gòn, cho biết: “Tình hình phụ tải từ đầu tháng 4 đến nay có khuynh hướng gia tăng, riêng trong hai ngày 11 và 12-4 đã tăng 20%. Phụ tải sinh hoạt hay dịch vụ đều gia tăng, dù công suất cao điểm phục vụ cho 2 địa bàn quận 1 và 3 đã ở mức 320MW và công ty đã dự trù cung cấp ở mức 420MW, tăng gần 30% so với cùng kỳ. Để có thể đảm bảo cung cấp nguồn điện vào thời gian này, công ty đã đầu tư xây dựng thêm 10 biến áp công cộng cho những khu vực có dấu hiệu quá tải cục bộ. Lưới trung và hạ thế rất ổn, chỉ lo quá tải tại các hộ dân gây bật CB hoặc quá nhiệt mối nối, nhưng mỗi ngày chỉ xảy 1 - 2 vụ”.

Tại địa bàn quận Tân Bình, phụ tải cũng gia tăng ở đối tượng khách hàng sinh hoạt và dịch vụ. Công ty Điện lực Tân Bình cho biết, dù phụ tải gia tăng gần 20% nhưng số sự cố do bật CB tại nhà khách hàng chỉ xảy ra rất ít, trung bình 1 - 2 vụ/ngày. 800 máy biến áp đã được đo tải và cân chỉnh để không xảy ra quá tải, 22 vị trí đầu cáp ngầm đã được xử lý triệt để phòng tránh sự cố, 389 mối nối đều được đo nhiệt để tránh cháy nổ… 

Theo EVN HCMC, những ngày nắng nóng vừa qua, sản lượng điện trên địa bàn TP tăng vọt.

Sản lượng điện cao nhất ghi nhận được vào ngày 12-4 là 76 triệu kWh (tăng khoảng 10% so với cùng ngày của tháng 3).

Trong khi đó dự báo nhu cầu về sản lượng và công suất lớn nhất trong thời điểm mùa khô 2017 tăng ít nhất 8,2 đến 9,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Không thiếu điện mùa nắng nóng

Trong thông cáo báo chí phát đi vào chiều 13-4, ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TPHCM, khẳng định: “Hoàn toàn đủ điện để cung cấp cho hoạt động sản xuất - kinh doanh và sinh hoạt của người dân TPHCM. Năm ngoái phụ tải đỉnh mùa khô là 78 triệu kWh/ngày, nay chúng tôi dự phòng đáp ứng đến 85 triệu kWh/ngày, nên phụ tải mấy hôm nay là 72 triệu kWh/ngày cũng không có gì căng thẳng. Hoàn toàn yên tâm”.

Như vậy EVN HCMC cam kết sẽ đảm bảo cung cấp điện, không tiết giảm điện. Riêng khu vực quận 1, quận 3 sẽ không thực hiện cắt điện để bảo trì theo kế hoạch.

EVN HCMC khuyến nghị thời điểm nắng nóng, nhu cầu khách hàng sử dụng điện tăng cao, vì vậy hóa đơn tiền điện cũng sẽ tăng theo nhu cầu.

Mặt khác do cách tính tiền điện theo lũy tiến bậc thang hiện nay, sử dụng điện càng nhiều càng rơi vào khung giá cao.

Vì vậy, EVN khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, tắt các thiết bị điện khi không dùng, mở điều hòa ở mức vừa phải…


Hoàng Linh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget