Ngư dân Ninh Thuận trúng đậm vụ cá Nam

NCHMF NEWS - Đối với ngư dân ở tỉnh Ninh Thuận, vụ cá Nam tuy mới bắt đầu bước vào khai thác, thế nhưng ai nấy cũng rất phấn khởi, bởi chỉ trong thời gian ngắn vươn khơi, nhiều tàu đã đánh bắt được hơn 10 tấn cá; có tàu 20 - 30 tấn cá (chủ yếu là cá nục) mang lại thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng/chuyến.

Liên tục trong những ngày qua, tại các cảng cá, bến cá ở Ninh Thuận, không khí lao động, thu mua hải sản diễn ra rất tấp nập. Tại bến cá Mỹ Tân, xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, dù bình minh chưa lên nhưng nhiều tàu đã về tới cảng cập bến với khoang đầy ấp cá, tranh thủ chuyển lên bán cho thương lái. 

Bến cảng Mỹ Tân tấp nập người đến thu mua cá nục
Ảnh: Thiện Nhân

Nhiều ngư dân nơi đây cho rằng, chỉ trong vòng một đêm đánh bắt gần bờ, mỗi chiếc tàu có được khoảng chục tấn cá. Riêng các tàu đánh bắt xa bờ, mỗi chiếc cũng có được từ 20 - 30 tấn cá. 

Ông Nguyễn Toàn, ở xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải cho biết, nhờ thời tiết và ngư trường thuận lợi, ông đã tranh thủ vươn khơi đánh bắt. Tuy đánh bắt có một đêm, cách bờ khoảng 7 hải lý, nhưng nhờ may mắn gặp luồng cá nổi, cá nục nhiều, vây bắt đầy khoang nên ông đã khẩn trương đưa tàu về cập bến, tính hết cũng được khoảng 20 tấn cá. Cá được mùa cộng với giá cả ổn định nên chuyến này ông đã thu được hơn 200 triệu đồng. 

Ông Võ Tấn Phúc, cán bộ kinh tế xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải cho biết, Thanh Hải hiện có 341 tàu cá hành nghề vây rút chì. Những ngày qua, ngư dân ở địa phương rất phấn khởi vì trúng đậm cá nục. 

Chỉ trong một đêm đánh bắt, có tàu trúng cả chục tấn cá, có tàu trúng từ 20-30 tấn cá, điển hình như tàu composite, công suất 829 CV của ông Lê Minh Trí, thu nhập hơn 300 triệu đồng/chuyến. 

Tại cảng cá Cà Ná, huyện Thuận Nam, không khí mua bán hải sản cũng diễn ra khá sầm uất. Nhiều ngư dân cho rằng, do những tháng đầu năm thời tiết bất lợi cho đánh bắt, thiếu nguyên liệu chế biến nên khi được mùa cá, nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh đã đưa xe đến tận các bến cảng tranh thu mua cá, vận chuyển về chế biến. 

Mặc dù giá cá bán tại cảng có thấp, chỉ giao động từ 12.000 - 15.000 đồng/kg tùy loại và kích cỡ của cá, nhưng ngư dân vẫn thấy rất vui vì được “lộc biển”, mang lại thu nhập cao. 

Ông Đặng Văn Tín, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết, dù đầu năm việc đánh bắt thủy sản gặp nhiều khó khăn, nhưng ngư dân trong tỉnh không hề nản chí, vẫn kiên trì vươn khơi bám biển. 

Sự kiên trì đó đã được đền đáp, niềm vui từ nghề biển đã trở lại với ngư dân và bằng chứng là trong những ngày qua ngư dân trong tỉnh liên tục đánh bắt trúng cá. Từ đầu tháng 2 đến nay, sản lượng khai thác thủy sản trong tỉnh tăng khá, ước đạt 17.048 tấn, tăng 14,4% so với cùng kỳ. 

Để hỗ trợ ngư dân khai thác vụ cá Nam, Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Thuận đang khảo sát, thăm dò và đánh giá ngư trường các vùng biển xa, nắm bắt tình hình khai thác, thông tin ngư trường cho ngư dân kịp thời di chuyển tàu thuyền đến nơi có trữ lượng cá lớn để đánh bắt có hiệu quả. 

Bên cạnh đó, tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình UBND tỉnh đẩy mạnh triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Về một số chính sách phát triển thủy sản và Nghị định 89/2015/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 67/2014/NĐ-CP . 

Qua đó, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu khai thác thủy sản đạt trên 85.000 tấn trong năm nay. Xác định kinh tế biển là ngành kinh tế mũi nhọn, những năm qua cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, tỉnh Ninh Thuận cũng luôn chú trọng hỗ trợ, khuyến khích ngư cải hoán tàu thuyền, đóng mới tàu công suất lớn để vươn khơi bám biển đánh bắt.


Công Thử

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget