Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước

NCHMF NEWS - Theo đánh giá của Ngân hàng châu Á, Việt Nam thuộc diện quốc gia thiếu nước, vì tài nguyên nước nội địa Việt Nam chỉ đạt mức trung bình kém của thế giới, khoảng 3.600 m3/người/năm, thấp hơn mức bình quân toàn cầu là 4.000 m3/người/năm. 

Các nước trong khu vực có chung nguồn nước với Việt Nam đã và đang xây dựng nhiều đập thủy điện, ảnh hưởng đến lưu lượng dòng chảy và khả năng cung cấp nước cho các con sông, nhất là ở khu vực hạ lưu. Đợt xâm nhập mặn năm 2016 ở đồng bằng sông Cửu Long đã gây thiệt hại cho kinh tế nước ta gần 6.000 tỷ đồng.

Các chuyên gia, các nhà khoa học đều chung nhận định: Nguồn nước mặt của nước ta đã và đang có dấu hiệu cạn kiệt và ô nhiễm. Nguyên nhân là do đặc điểm của địa hình dốc và điều kiện thời tiết, nguồn nước mặt ở nước ta phân bố không đồng đều giữa các vùng, miền và thời điểm trong năm, nhất là vào mùa khô, lượng mưa ít cùng với quá trình bốc hơi nhanh. 

Quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước

Việc xây dựng các hồ, đập chứa nước thiếu quy hoạch thống nhất làm ảnh hưởng đến dòng chảy tự nhiên, gây tình trạng thiếu nước sạch cục bộ; công tác xử lý nguồn nước thải sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh chưa chặt chẽ, đã làm ô nhiễm nguồn nước, nhất là ở các đô thị và làng nghề…

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn dư thừa trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi không chỉ làm cho nguồn nước mặt bị ô nhiễm mà còn làm cho nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nghiêm trọng. Việc quản lý, khai thác rừng chưa chặt chẽ, cùng với quá trình xây dựng và vận hành các hồ chứa nước thiếu khoa học, sự điều chỉnh một số dòng chảy; sự xâm nhập mặn và quá trình khai thác nguồn nước bừa bãi cũng là nguyên nhân làm cho nguồn nước ngầm bị giảm cả về chất lượng và số lượng. Theo tính toán của các nhà khoa học, mỗi năm ở một số vùng của tỉnh Ninh Thuận, đồng bằng sông Cửu Long, mực nước ngầm hạ xuống 40cm, đây là con số đáng báo động đối với việc quản lý, khai thác nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh tại khu vực này trong thời gian tới…

Đất nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cho nên nhu cầu sử dụng nước cho phát triển kinh tế, phục vụ dân sinh ngày càng lớn trong khi nguồn nước có hạn. Do vậy, để bảo đảm hài hòa giữa khai thác, sử dụng nguồn nước có hiệu quả, nhất là giảm ô nhiễm nguồn nước, các địa phương cần thực hiện các giải pháp cụ thể, chẳng hạn: chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở các khu vực thường xuyên thiếu nước và bị xâm nhập mặn, để hạn chế khai thác nguồn nước ngầm. 

Có cơ chế phối hợp giữa các địa phương, địa bàn, các ngành để chia sẻ nguồn tài nguyên nước (TNN) bảo đảm phục vụ sinh hoạt của nhân dân và sản xuất, kinh doanh, cũng như sử dụng an toàn nguồn nước thải của các đô thị cho nông nghiệp, qua đó giảm bớt tình trạng khan hiếm nước và ô nhiễm nguồn nước. Hướng dẫn người dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả và chấp hành các quy định của pháp luật về TNN; giám sát việc bảo vệ, khai thác, sử dụng TNN, phòng, chống và khắc phục kịp thời, triệt để về ô nhiễm và lãng phí nguồn nước.

Các bộ, ngành có liên quan, nhất là Bộ Tài nguyên và Môi trường cần chủ động phối hợp chặt chẽ các địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật TNN, Luật Bảo vệ môi trường, các chương trình, kế hoạch hành động mà đơn vị, địa phương mình đề ra. 

Tăng cường công tác điều tra cơ bản và quản lý TNN theo chiến lược, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng, với tam giác phát triển "kinh tế - xã hội - môi trường"; đồng thời phát huy vai trò của các cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học trong điều tra, nghiên cứu, kịp thời điều chỉnh, bổ sung những quy định, nguyên tắc về bảo vệ, quản lý và khai thác nguồn nước có hiệu quả. 

Đẩy mạnh sự phối hợp với các nước trong khu vực có chung nguồn nước, để khai thác và bảo vệ nguồn nước trên nguyên tắc bình đẳng giữa các quốc gia tiếp cận TNN, hợp tác phát triển, giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến nguồn nước…

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget