TP.HCM: Nuôi tôm bị ảnh hưởng vì mưa bất thường làm giảm độ mặn

NCHMF NEWS - Trên đây là báo cáo của ông Nguyễn Phước Trung – Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) với Chủ tịch UBND TP trong cuộc hợp mới đây về tình hình kinh tế - xã hội của TP trong 3 tháng đầu năm.

Theo ông Giám đốc sở, trong 3 tháng đầu năm 2017 khu vực nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng ở mức 5,63% (cùng kỳ tăng 5,85) và hiện chiếm tỷ trọng 0,8% trong cơ cấu các ngành kinh tế của TP.

Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, ông Trung cho biết tình trạng mưa trái mùa từ đầu năm cho đến những ngày gần đây đã khiến cho độ mặn tại vùng ven biển Cần Giờ bị giảm, khiến các hộ nuôi tôm bị ảnh hưởng.

Trước số liệu này ông Nguyễn Thành Phong cho rằng tốc độ phát triển như vậy là chậm và yêu cầu ông Trung “làm sao thì làm, quý 2 phải tăng trưởng 6,5%”, bởi chỉ có như vậy mới đảm bảo tốc độ tăng trưởng cho cả năm.

Trong khi đó thống kê của Sở cho thấy trong 3 tháng vừa qua TP đã đẩy mạnh chuyển giao công nghệ về giống và ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học để tạo ra nhiều giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng và giá trị cao.

Kết quả là giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản 3 tháng ước đạt 4.759 tỷ đồng, tăng 6,0% so cùng kỳ. Trong đó, trồng trọt ước tăng 4,3%; chăn nuôi tăng 5,8%; thủy sản tăng 3,3% so cùng kỳ (Tổng sản lượng thuỷ sản ước đạt 11.460 tấn, tăng 1,2% so với cùng kỳ).


Cũng theo Sở NN&PTNT, Cơ cấu kinh tế nông nghiệp tiếp tục chuyển dịch theo hướng nông nghiệp đô thị hiện đại, hiệu quả, tập trung phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp điều kiện của TP.

Những cơn mưa liên tục không chỉ gây ngập các tuyến đường mà còn ảnh hương trực tiếp đến việc nuôi tôm của các hộ nông dân. (Hình minh họa)

Thống kê cho thấy diện tích gieo trồng hoa, cây kiểng ước đạt 1.545ha, tăng 8% so với cùng kỳ; hoa lan ước đạt 335ha, tăng 124,1%; tổng đàn bò ước đạt 140.803 con, giảm 4,7% cùng kỳ; trong đó, đàn bò sữa ước đạt 86.309 con, giảm 13,1%; sản lượng sữa bò tươi khoảng 64.149 tấn, giảm 8,0%.

Riêng đàn bò sữa nuôi theo công nghệ cao của Israel là 230 con, trong đó cái vắt sữa là 94 con, năng suất sữa trung bình đạt 24,4 kg/con/ngày, gấp 1,4 lần so với năng suất bình quân đàn bò sữa thành phố; cá cảnh ước đạt 34 triệu con,...

Tính đến cuối tháng 3/2017, ngành trồng trọt chiếm tỷ trọng 23,9%; chăn nuôi 37,4%; thủy sản 28,5%; dịch vụ nông nghiệp 9,8% trong cơ cấu toàn ngành.

Liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, Sở cho biết hiện việc đầu tư xây dựng Khu Nông nghiệp công nghệ cao giai đoạn 2 (tại huyện Củ Chi) tiếp tục được triển khai thực hiện đạt tiến độ. Đến nay nơi này đã cung cấp ra thị trường hơn 174.000 cây gieo ươm, 10.515 cây lan giống, 27.065 cây cấy mô, 1.739 cây hoa nền.


Nguyễn Cường

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget