Tương lai, Trái Đất phải đối mặt hiện tượng thời tiết chưa từng thấy trong lịch sử

NCHMF NEWS - Nếu nồng độ CO2 không giảm đi, loài người có thể sẽ trở về kỷ Trias cách đây hơn 200 triệu năm.

Trái Đất có thể đối mặt với cái nóng kỷ lục

Nghiên cứu mới nhất cho rằng, sự ấm lên toàn cầu có thể sản sinh ra một hiện tượng thời tiết chưa từng thấy trong vòng nửa tỷ năm trong lịch sử của Trái Đất.

Tương lai, Trái Đất phải đối mặt hiện tượng thời tiết chưa từng thấy trong lịch sử

Các nhà nghiên cứu cho biết, nếu con người vẫn cứ tiếp tục thải ra khí CO2 thông qua việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch thì tới năm 2250, chúng ta sẽ đối mặt với nồng độ CO2 trong khí quyển chưa từng thấy kể từ thời kỳ kỷ Trias (200 triệu năm trước).

Thời kỳ kỷ Trias kết thúc bởi sự kiện tuyệt chủng trên diện rộng do các đợt phun trào núi lửa lớn cách đây 208 đến 213 triệu năm. Đây cũng là thời kỳ phun trào núi lửa lớn nhất kể từ khi Trái Đất đã nguội đi và ổn định.

Chính sự phun trào đã giải phóng các khí độc hại bao gồm CO2 ra khí quyển khiến các sinh vật bị chết đi vì không kịp thích ứng với sự thay đổi này.

Kỷ Trias. Ảnh: Johnsibbick.com.

Điều khiến các nhà khoa học lo ngại là, kịch bản tồi tệ này có thể lặp lại trong thời hiện đại, khi tới năm 2400, nồng độ CO2 sẽ vượt qua mức kỷ lục của bất cứ thời kỳ địa chất nào của lịch sử Trái Đất.

Để đo sự thay đổi của hàm lượng CO2 trong khí quyển thay đổi như thế nào cách đây 420 triệu năm, các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Southampton (Anh) đã thực hiện 1.500 đánh giá về nồng độ CO2 từ 112 nghiên cứu đã được công bố.

"Chúng ta không thể trực tiếp đo được nồng độ CO2 từ hàng triệu năm trước", nhà địa chất học Gavin Foster thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.

"Thay vào đó, chúng ta có thể đo gián tiếp thông qua việc phân tích đá. Trong nghiên cứu này, chúng tôi tập hợp dữ liệu có được từ các nghiên cứu trước đó để đánh giá nồng độ CO2 cách đây hàng triệu năm".

Mặc dù nồng độ CO2 ngày nay thấp hơn những thời điểm nóng nhất của Trái Đất trong lịch sử, thế nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể yên tâm, vì thực tế nồng độ CO2 đang tăng lên nhanh chóng đến khó tin.

Xuất hiện những hiện tượng thời tiết chưa từng có trước đó

Các hiện tượng thời tiết khó lường sẽ xuất hiện. Ảnh: Inquisitr.com.

Nếu trước cuộc cách mạng công nghiệp, nồng độ CO2 trong không khí vào khoảng 280 phần triệu (280 ppm) thì năm 2016 đã lên tới 400 phần triệu!

Ngoài ra, nghiên cứu của tiến sĩ Gavin Foster (ĐH Southamton, Anh) còn chỉ ra rằng cuối thể kỷ này, con số này sẽ lên tới... 900 ppm!

Nếu không có biện pháp hiệu quả, khí hậu Trái đất sẽ bước vào thời kỳ ấm lên chưa từng có trong lịch sử khoảng 420 triệu năm qua và tới năm 2250, lượng CO2 sẽ đạt mức 2.000 ppm.

Cùng với bức xạ Mặt Trời tăng lên, các nhà nghiên cứu dự đoán sẽ có nhiều kiểu khí hậu nguy hiểm chưa từng thấy mà nhân loại phải đối mặt trong tương lai.

Tệ hơn, nếu chúng ta sử dụng phần nhiên liệu hóa thạch còn lại, băng ở Nam Cực sẽ tan chảy và làm nước biển dâng cao tới 60m (theo một nghiên cứu công bố năm 2015).

Hiệu ứng Domino sẽ kéo theo hàng loạt các thiên tai và biến đổi khôn lường khác mà chúng ta không thể nào dự đoán trước được.

Nghiên cứu được công bố trên Nature Communications.


Tham khảo: Scienalert.com

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget