Việt Nam sẽ sử dụng 2 trạm radar cảnh báo nhanh về thời tiết

NCHMF NEWS - Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, năm 2017 việc cảnh báo, dự báo các hiện tượng thời tiết bất thường, nguy hiểm sẽ được cải thiện hơn do Việt Nam có 2 trạm radar thời tiết thế hệ mới của Nhật Bản hỗ trợ, sẽ đi vào hoạt động từ tháng 7 năm nay.

Ông Lê Thanh Hải cho biết, nếu Hà Nội xảy ra một đợt giông mạnh kỷ lục như tháng 6/2015 thì có thể cảnh báo sớm hơn so với trước, từ vài chục phút đến vài giờ. Bên cạnh bản tin, Trung tâm Khí tượng Thủy văn cũng sẽ cảnh báo qua hệ thống tin nhắn, đài phát thanh truyền hình, báo mạng. Tuy nhiên, để làm được điều này cần sự phối hợp của các nhà mạng phục vụ cộng đồng.

Thiết bị radar do Pháp lắp đặt tại Đài khí tượng Phù Liễn có đường kính quét toàn bộ vùng Đông Bắc.

Nói về sự trở lại của hiện tượng El Nino năm nay, ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa, hạn dài của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, được nhận định trở lại từ giữa năm nay nhưng có thể vào cuối năm El Nino mới tác động đến thời tiết nước ta bởi theo quy luật, El Nino thường xuất hiện ở biển trước sau đó mới ảnh hưởng đến các hoàn lưu khí quyển. Theo đó, dự báo số lượng bão trên biển sẽ nhiều hơn trung bình nhiều năm (TBNN). Tuy nhiên, số lượng bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta có thể ít hơn một chút. Lý do là vào đầu mùa, bão thường xuất hiện trên khu vực bắc và giữa biển Đông, sau đó đổ bộ lên phía bắc nhiều hơn.

Cuối mùa bão, El Nino tác động nên số lượng bão ít hơn. Tuy nhiên, đáng lưu ý, những năm El Nino không quá mạnh thường xuất hiện các cơn bão có quỹ đạo và cường độ bất thường. Các thiên tai khác như mưa, lũ cũng nhiều hơn.

Về mùa mưa, ở Bắc bộ, lượng mưa ít hơn TBNN, trong đó các tháng chính mùa mưa (tháng 6, tháng 7 và tháng 8), lượng mưa xấp xỉ TBNN. Mùa mưa ở Bắc bộ có khả năng đến muộn, kết thúc sớm. Việc kết thúc sớm dựa trên cơ sở El Nino sẽ tác động vào nửa cuối năm. Khi đó, khu vực Đông Nam Á lượng mưa thường ít hơn. Ở Tây Nguyên và Nam bộ, mưa nhiều hơn TBNN, mùa mưa dự kiến đến sớm và kết thúc cũng sớm. Từ cuối tháng 4, đầu tháng 5, gió tây nam bắt đầu tác động đến khu vực này, gây ra mưa.

Về nắng nóng, nhiệt độ trung bình trên cả nước trong mùa hè năm nay dự kiến cao hơn TBNN từ 05 đến 1 độ C, trong đó Bắc bộ sẽ cao hơn TBNN, Tây Nguyên và Nam bộ xấp xỉ TBNN. Nắng nóng có xu hướng xuất hiện muộn nhưng ít khả năng kéo dài, dự kiến từ vài ngày đến 10 ngày, (năm 2016 nắng nóng kéo dài cả tháng)./.Bích Liên

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget