Đang hè, người Hà Nội mặc áo lạnh… có phải là chuyện lạ?

NCHMF NEWS - Mưa nhỏ, mưa rào xuất hiện trên diện rộng kèm theo đó là nền nhiệt độ giảm mạnh. Đêm và sáng thậm chí còn se lạnh dù đang là mùa hè. Chuyên gia khí tượng thuỷ văn giải thích, hiện tượng trên đã từng xuất hiện nhưng không thường xuyên.

Dù đã lập hạ được gần 1 tháng nhưng sáng nay (19/5), người dân nhiều tỉnh thành miền Bắc ra đường cảm giác ngỡ như đang sống trong mùa đông. Trời lạnh và kèm theo mưa khá lớn.

Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết, nền nhiệt độ các tỉnh phía Bắc đồng loạt giảm mạnh, ngày 19.5 hầu khắp các vùng đều nhiều mây, ngày có mưa, mưa rào và có nơi có dông; đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, gió nhẹ, độ ẩm khá cao từ 75-96%. Đặc biệt, nhiệt độ cao nhất các khu vực không vượt quá 27 độ C, nhiều khu vực ở Tây Bắc Bộ xuống dưới 20 độ C, riêng khu vực Hà Nội chỉ dao động 21- 26 độ C. 

Miền Bắc trở rét giữa mùa hè do đón không khí lạnh kết hợp mưa rào

Những cơn mưa xối thẳng vào người đi đường làm cho cái lạnh dường như tê tái hơn. Nhiều người thắc mắc, vì sao mùa hè mà trời vẫn lạnh như mùa đông?

Giải thích về việc này, ông Phạm Văn Xuyên – Trưởng phòng Dự báo Đài KTTV đồng bằng Bắc Bộ cho hay: “Do miền Bắc đang chịu ảnh hưởng của một khối không khí lạnh. Khối không khí lạnh này mang hơi ẩm từ biển vào gây mưa, độ ẩm đạt mức 100% nên người dân cảm thấy trời rét”. 

Theo ông Xuyên, nhiệt độ ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ trong ngày hôm nay giảm xuống thấp nhất khoảng 20-21 độ C, vùng núi dưới 20 độ C. Ông Xuyên cho biết thêm, do không khí lạnh cuối mùa nên thường không kéo dài, chỉ khoảng 1-2 ngày là kết thúc. Không khí lạnh thường chỉ gây mưa vào đêm và sáng sớm, trưa chiều trời sẽ tạnh ráo và nhiệt độ nhích lên.

Còn theo ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Quốc gia – cho biết, sở dĩ xảy ra hiện tượng trên do các tỉnh phía Bắc đang chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường yếu, kết hợp với hội tụ ở khí quyển tầng cao gây ra mưa lạnh, nhiệt độ giảm. Sự thay đổi này tuy hiếm gặp nhưng đã từng xảy ra trong lịch sử. Gần đây nhất hiện tượng này đã xảy ra vào một số năm như ngày 18.5.1979, nhiệt độ ở miền Bắc còn xuống 21,1 độ C. Ngày 21.5.2000, nhiệt độ miền Bắc giảm xuống còn 18,9 độ C. Nhiều người nghĩ tháng 5 đã là mùa hè nhưng cách phân chia mùa thì tháng 5 vẫn là mùa xuân. 

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, từ ngày 20.5 nhiệt độ các tỉnh miền Bắc sẽ tăng lên. Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. 

Trung tâm Dự báo KTTV trung ương nhận định, trong tháng 5, khu vực miền Bắc vẫn có khả năng chịu ảnh hưởng của 2-3 không khí lạnh. Theo đó, khoảng thời gian từ trung tuần tháng 9 năm trước đến trung tuần tháng 6 năm sau, thời tiết nước ta thường chịu ảnh hưởng của không khí lạnh có nguồn gốc từ áp cao lục địa châu Á. 

Không khí lạnh liên tục di chuyển xuống nước ta – nơi có khí hậu ấm nóng theo từng đợt kéo dài vài ngày khiến thời tiết thay đổi liên tục từ lạnh sang nóng. Tuy nhiên, những đợt không khí lạnh thường không gây lạnh sâu mà chủ yếu gây mưa rào và dông trên diện rộng.

Cũng theo đơn vị này, mùa hè 2017 nhiều khả năng El Nino quay trở lại Việt Nam vào nửa cuối năm khiến mùa hè nóng hơn và bão dị thường hơn. Nhiệt độ trên toàn quốc đầu tháng 5 vừa qua, phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C. Đáng lưu ý, vào những năm chịu tác động của El Nino, tính bất quy luật của bão sẽ tăng cao, nhiều khả năng có bão mạnh.

Khi El Nino trở lại, dù bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông sẽ xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm (trung bình khoảng 12-13 cơn/năm), nhưng số lượng bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền sẽ ít hơn (trung bình nhiều năm từ 5-6 cơn).Hoàng Linh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget