Cần thêm gần một Trái đất nữa mới đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của con người

NCHMF NEWS - Việc tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên của con người đã gia tăng đến mức báo động.

Gần đây, các nhà nghiên cứu công bố rằng phải có 1.7 Trái đất như bây giờ thì mới đủ đáp ứng được nhu cầu đó.

Trong chiến dịch của mình, Tổng thống Donald Trump đã thực hiện nhiều hành động nhằm đảo ngược các chính sách môi trường của Obama. Ông cũng đề xuất một ngân sách, trong đó cắt giảm đáng kể nguồn tài chính của Cơ quan Bảo vệ Môi trường trong nỗ lực để kêu gọi các bang ý thức về những quy định bảo vệ môi trường.

Thời gian gần đây, các quan chức Nhà Trắng đã có cuộc họp thảo luận xem Hoa Kỳ có nên từ bỏ thỏa thuận chung về biến đổi khí hậu Paris hay không. Hoa Kỳ là một trong những thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới, và những chính sách của Hoa Kỳ có thể có tác động đến môi trường toàn cầu.

Global Footprint Network - một tổ chức phi lợi nhuận đã tính toán nhu cầu tiêu thụ của con người trên hệ sinh thái của hành tinh. Họ cho rằng, dân số thế giới sẽ cần 1.7 Trái đất như bây giờ mới có thể đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ các nguồn tài nguyên tự nhiên có thể tái tạo.

Global Footprint Network dùng một biện pháp được gọi là “dấu chân sinh thái” để đo lượng tiêu thụ của con người trong mối tương quan với những tài nguyên mà hành tinh có thể phục hồi.

Tài nguyên Trái đất đang bị thâm hụt trầm trọng (Ảnh: Pixabay.com).

Phương pháp dấu chân này tính đến các tài nguyên sinh vật như đất đánh bắt cá và đất rừng. Vì chúng là yếu tố cần thiết để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của một quốc gia và hấp thụ các chất thải. Phương pháp cũng bao gồm hàng nhập khẩu và loại trừ hàng xuất khẩu. Quốc gia nào có “dấu chân” càng nhỏ thì môi trường càng tốt.

Một quốc gia cũng có sức tải sinh học. Đó là khả năng mà quốc gia đó có thể làm mới nguồn tài nguyên từ hệ sinh thái của nó.

Phép đo mới này dựa trên công nghệ và thực tiễn quản lý đất đai, nên sức tải sinh học có thể thay đổi qua các năm. Một quốc gia có sự thâm hụt sinh thái nếu dấu chân sinh thái của nó lớn hơn sức tải sinh học.

Hoa Kỳ là một trong những nước có sự thâm hụt sinh thái cao nhất. Mặc dù là đất nước có nguồn tài nguyên thiên nhiên rất đa dạng và phong phú, sức tiêu thụ ở quốc gia này cực kì không bền vững.

Tuy nhiên từ năm 2005, Hoa Kỳ đã giảm dấu chân sinh thái của mình. Việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch chính là nguyên nhân lớn nhất khiến dấu chân sinh thái của một quốc gia phình to ra.

Năm 2013, lượng khí thải carbon trên đầu người đạt mức thấp nhất kể từ năm 1980. Điều này có thể được lý giải từ việc vai trò của than đá bị suy giảm trong nền kinh tế Mỹ. Ở Hoa Kỳ, Virginia có dấu chân sinh thái trên đầu người cao nhất, gần gấp hai lần New York.

Theo một báo cáo của Global Footprint Network, nguyên nhân của việc này là do New York có mật độ dân số lớn hơn. Chúng cho phép việc sử dụng cơ sở hạ tầng hiệu quả hơn, chẳng hạn như phương tiện giao thông công cộng. Trong khi đó, nhà ở Virginia lớn hơn và việc sử dụng các phương tiện cá nhân cũng nhiều hơn.

Ở hầu hết các quốc gia có trữ lượng sinh thái lớn nhất, sức tải sinh học đang bị giảm với một tỉ lệ cực kì nhanh. Nói cách khác, các quốc gia này có thể gặp phải tình trạng thâm hụt sinh thái sớm nếu xu hướng này vẫn tiếp tục. Điều này xảy ra có nguyên nhân từ sự tăng trưởng dân số nhanh kết hợp với nạn phá rừng.

Phát triển kinh tế thường đi đôi với việc sử dụng nhiều tài nguyên thiên nhiên hơn và tăng phát thải các-bon. Từ năm 2000 đến năm 2013, hầu hết các nước có sự tăng trưởng GDP, dấu chân sinh thái cũng tăng lên.

Tuy nhiên, có 48 quốc gia cố gắng để phát triển một cách bền vững: họ tăng GDP trong khi giảm dấu chân sinh thái. Mặc dù hầu hết các nước này đều có mức tăng trưởng kinh tế thấp.

Đối với các nước đang phát triển, sự gia tăng dấu chân sinh thái có thể là cần thiết để củng cố nền kinh tế của họ. Lúc bắt đầu, dấu chân sinh thái trên đầu người ở những quốc gia này có thể không cao, tuy nhiên khi có một sự thay đổi nhỏ xảy ra, dấu chân sinh thái sẽ có những bước nhảy vọt. Công nghệ bền vững cũng không phổ biến ở các nước đang phát triển.

Đối với các nước phát triển, điều ngược lại mới đúng. Bởi tốc độ tăng trưởng của các nước này đang giảm và họ cũng đang “sở hữu” những dấu chân sinh thái lớn. Vì vậy các biến động có thể không rõ ràng.

Theo Global Footprint Network, mặc dù có nhiều giải pháp nhưng cách nhanh nhất để một quốc gia giảm dấu chân sinh thái là chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng xanh hơn.

Mặc dù Hoa Kỳ đang giảm dấu chân sinh thái, nhưng tỷ lệ tiêu thụ vẫn còn xa để gọi là bền vững


Bích Trâm (Sciencealert) 

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget