Hầm dự trữ hạt giống toàn cầu gặp sự cố vì băng tan

NCHMF NEWS - Hầm dự trữ hạt giống toàn cầu Svalbard (Svalbard Global Seed Vault), nơi cất trữ những hạt giống trên toàn thế giới đề phòng thảm họa tự nhiên hoặc chiến tranh hạt nhân, gần như đã bị ngập lụt do nhiệt độ cao khiến băng tan chảy ở Bắc cực.

Theo Sputnik, Hầm dự trữ hạt giống toàn cầu Svalbard đang bị ảnh hưởng lớn bởi sự nóng lên toàn cầu. Nhiệt độ lên cao ở Svalbard gây ra lượng mưa lớn bất thường khiến lối vào hầm dự trữ bị ngập sau đó lại đóng băng vĩnh cửu.


Hege Njaa Aschim, một quan chức chính phủ Na Uy, nơi sở hữu hầm hạt giống này cho biết: “Rất nhiều nước ở lối vào đường hầm và bị đóng băng. Bây giờ khi vào hầm giống như vào một dòng sông băng”.

Rất may, nước bị đóng băng trước khi vào sâu trong hầm và không làm hỏng các hạt giống. Các nhân viên của hầm dự trữ đã phá tan băng và đẩy ra khỏi hầm tuy nhiên sự cố làm dấy lên lo ngại về an ninh của hầm dự trữ.

“Hầm được thiết kế để hoạt động không cần sự tác động của con người nhưng giờ chúng tôi phải theo dõi hầm hạt giống 24/24. Chúng tôi phải xem cách nào để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo ngân hàng hạt giống có thể tự hoạt động”, Aschim cho biết.

Theo quan chức chính phủ Na Uy, sự cố ngập nước xảy ra do các kỹ sư không xem xét việc lớp băng vĩnh cửu Bắc Cực có thể tan chảy. “Trong kế hoạch của chúng tôi không nghĩ tới việc băng vĩnh cửu có thể tan chảy và thời tiết có thể khắc nghiệt đến vậy”, Aschim cho biết.

“Bắc Cực và đặc biệt là Svalbard đang nóng lên nhanh nhất trên thế giới. Khí hậu thay đổi đáng kể và tất cả chúng ta đều bất ngờ trước diễn biến nhanh chóng đó”, Ketil Isaksen, Viện Khí tượng Na Uy cho biết.

Hiện nhân viên hầm dự trữ hạt giống dài 100 m đang tiến hành chống thấm, đào rãnh cho nước mưa và băng tan chảy. Họ cũng bị loại bỏ các thiết bị điện có phát sinh nhiệt và lắp đặt máy bơm nước trong hầm đề phòng các biện pháp bảo vệ khác thất bại.

Điều các nhà khoa học lo ngại nhất là sự cố xảy ra là dị thường hay sẽ tiếp tục lặp lại trong các năm sau. Giới chức Na Uy đang tìm giải pháp để giải quyết vấn đề trên.


Hà Liên

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget