Long An gieo sạ gần 224.000 ha lúa trong vụ Hè Thu 2017

NCHMF NEWS - Vụ Hè Thu năm 2017, tỉnh Long An phấn đấu diện tích lúa gieo sạ đạt gần 224.000 ha, năng suất đạt 47,7 tạ/ ha, ước sản lượng đạt hơn 1 triệu tấn lúa.

Theo dự báo, mặc dù tình hình hạn hán, xâm nhập mặn năm nay diễn ra không gay gắt, nhưng thời tiết vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, mưa bão vào cuối mùa.

Do đó, để đạt được kế hoạch đề ra và giảm tối đa thiệt hại cho người nông dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An khuyến cáo người dân cần làm tốt khâu vệ sinh đồng ruộng bằng cách cày phơi đất say khi thu hoạch lúa Đông Xuân.

K hi xuống giống cần tuân thủ đúng theo lịch thời vụ để né tránh hạn, mặn và đồng loạt né rầy. Kiên quyết không gieo sạ khi chưa bắt đầu mùa mưa nhằm tránh thiệt hại không đáng có ở những vùng không chủ động về nguồn nước. Chậm nhất đến ngày 12/6, các địa phương trong tỉnh phải hoàn thành việc gieo sạ.

Long An gieo sạ gần 224.000 ha lúa trong vụ Hè Thu 2017

Tỉnh khuyến khích người dân sử dụng các loại giống lúa xác nhận, phù hợp với cơ cấu mùa vụ, thị trường và cần chú ý tới các giống phù hợp với diễn biến nguồn nước, tình hình xâm nhập mặn như: OM 4900, OM 5451, Nếp, RVT, Nàng hoa 9, OM 6976, Jasmine 85,…

Bên cạnh đó, khuyến khích người dân tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng. Áp dụng các biện pháp sử dụng nước tiết kiệm, tưới tiên tiến cho lúa như ngập – khô xen kẽ, nhỏ giọt, phun mưa,...

Tỉnh cũng nhân rộng các mô hình hiệu quả cao trong sản xuất như: “Cánh đồng lớn”; “3 giảm 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, “Quản lý dịch hại bằng công nghệ sinh thái”...

Ông Lê Văn Hoàng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An cho biết, Sở đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình khí tượng, thủy văn, xâm nhập mặn. Kiểm tra thường xuyên các công trình thủy lợi và có kế hoạch vận hành, điều tiết các cống phục vụ tốt cho việc ngăn mặn, trữ ngọt đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất.

Đồng thời, các địa phương chủ động các phương án tiêu thoát nước đề phòng mưa lớn bất thường. Đối với các địa phương có diện tích gieo sạ vụ Hè Thu sớm cần theo dõi sát tình hình sâu bệnh, phát hiện và phòng trừ kịp thời các đối tượng gây hại, đặc biệt là rầy nâu, sâu năn…. không để bộc phát, lây lan.

Tỉnh cũng tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, kịp thời phát hiện, xử lý và ngăn chặn các loại vật tư không đảm bảo chất lượng, hàng gian hàng giả trên thị trường.../.


Bùi Giang

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget