Người dân điêu đứng vì hàu chết hàng loạt

NCHMF NEWS - Hàu thương phẩm của Hợp tác xã hàu lồng Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) bị chết liên tục, nhiều bè mức độ hàu chết lên đến hơn 70%.

Điều này không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người nuôi mà còn ảnh hưởng lớn đến tính hiệu quả lâu dài của mô hình, nhất là những thành viên mới năm đầu tiên thả nuôi. Nguyên nhân cụ thể dẫn đến hàu chết vẫn chưa được tìm ra.

Hợp tác xã hàu lồng Đất Mũi hiện có 23 bè hàu thương phẩm, trên 500 lồng, thu hút 33 thành viên trực tiếp nuôi. Qua ước tính, số lượng hàu chết đến nay lên đến khoảng 70 tấn, thiệt hại không dưới 1,5 tỷ đồng.

Người dân điêu đứng vì hàu chết hàng loạt

Ông Nguyễn Văn Hôn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã hàu lồng Đất Mũi cho biết, trước đây mỗi vỉ nuôi đến kỳ thu hoạch thu về từ 5 đến 6 triệu đồng, nhưng năm nay chỉ hơn 1 triệu đồng. Tình trạng hàu chết diễn ra ở tất cả các bè, mức độ thiệt hại từ 70% trở lên.

Vụ nuôi năm nay, các thành viên thả nuôi 200 tấn hàu giống, bình quân mỗi vỉ thả nuôi từ 180-200 kg hàu giống, theo tính toán, chi phí đầu tư cho một bè nuôi hàu khoảng 150 triệu đồng.

Mới đầu tư thả nuôi vụ đầu tiên nhưng phải đối mặt với tình trạng hàu chết hàng loạt như hiện nay, ông Lê Hoàng Liêm bộc bạch, đến nay, bè nuôi của gia đình bị thiệt hại trên 70%, tương đương trên 100 tấn hàu bị chết.

Là vụ nuôi đầu tiên, nên chi phí bỏ ra nhiều hơn so với những hộ đã nuôi lâu năm, nhưng hàu nuôi chết với số lượng lớn thế này việc tái đầu tư vụ sau sẽ rất khó khăn.

Theo nhiều hộ nuôi cho biết, thời điểm hàu chết nhiều nhất là vào ngày 20-27/3 âm lịch vừa qua và xuất hiện liên tục cho đến nay. Ông Lê Thanh Liêm cho biết thêm, vào con nước kém, nguồn nước trong khu vực nuôi hàu có màu trong xanh, sau đó, 2-3 ngày thì hàu chết.

Nói về nguyên nhân hàu chết hàng loạt, theo ông Nguyễn Văn Hôn, vừa qua, thời tiết luôn diễn biến rất bất thường, khi nắng nóng kéo dài, làm cho độ mặn luôn dao động ở mức cao, có thời điểm khoảng 30 phần nghìn.

Nhưng tiếp sau đó, lại có nhiều trận mưa lớn trái mùa làm độ mặn giảm đột ngột. Có thể, do môi trường thay đổi đột ngột đã ảnh hưởng sức đề kháng, sự thích ứng của hàu không theo kịp, từ đó xảy ra hiện tượng sốc môi trường.

Để hạn chế thiệt hại, Hợp tác xã hàu lồng Đất Mũi đang tiến hành thu hoạch được 10 tấn, loại 4-6 con/kg.

Hàu thu hoạch bán tại chỗ có giá từ 18.000-30.000 đồng/kg, tùy loại. Tuy nhiên, với mức thiệt hại lớn như hiện nay, người nuôi hàu sẽ rất khó khăn trong việc thu hồi vốn và tái đầu tư cho vụ sau.

"Chính vì vậy, người dân rất mong các ngành chức năng, chính quyền địa phương có chính sách hỗ trợ để tháo gỡ khó khăn cho bà con.

Đồng thời, các cơ quan chuyên môn cần hỗ trợ về kỹ thuật chăm sóc cũng như lấy mẫu định kỳ về môi trường để người dân có sự chủ động trong phòng, tránh khi có các tác nhân gây bệnh cho hàu”, ông Nguyễn Văn Hôn chia sẻ.

Vừa qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp cùng Phân Viện nghiên cứu Nam Sông Hậu tiến hành khảo sát tình hình hàu nuôi chết trên địa bàn xã Đất Mũi.

Qua kết quả phân tích của Phân Viện nghiên cứu Nam sông Hậu thì không phát hiện tác nhân vi sinh có khả năng gây chết cho loại nhuyễn thể này.

Bên cạnh đó, tại thời điểm ngành chuyên môn thu mẫu các yếu tố môi trường thông thường cũng nằm trong khoảng thích hợp cho hàu phát triển.

Trước tình hình trên, ngành chuyên môn khuyến cáo, giải pháp trong thời gian tới là cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra các yếu tố môi trường để có biện pháp phòng, tránh khi có mưa nhiều làm cho môi trường thay đổi lớn.

Ngoài ra, hàu cần được nuôi những nơi xa cửa sông, tránh ảnh hưởng trực tiếp của nước mưa đổ ra gây sốc. Đồng thời, cần có kế hoạch nuôi và thu hoạch trước khi vào mùa mưa để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của môi trường./. 


Huỳnh Anh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget