Ông Duterte: Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo cứng rắn nhưng thân thiện

NCHMF NEWS - Reuters đưa tin, ngày 19/5, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo ông rằng sẽ có chiến tranh nếu Manila cố gắng thực thi phán quyết của Tòa trọng tài thường trực ở La Hay (Hà Lan) hồi năm ngoái và tiến hành khoan thăm dò dầu khí tại vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Tổng thống Duterte cho biết ông đã thảo luận về phán quyết của Tòa trọng tài với Chủ tịch Trung Quốc khi hai bên gặp nhau tại Bắc Kinh hôm 15/5 vừa qua. Chủ tịch Trung Quốc đã đáp lại bằng một lời cảnh báo "cứng rắn nhưng thân thiện."

"Chúng tôi sẽ khoan dầu ở đó. Nếu ông nói rằng chổ đó là của Trung Quốc, tốt thôi, đó là quan điểm của ông. Còn quan điểm của Philippines là chúng tôi có quyền khoan thăm dò dầu, xem thử có gì ở đó không bởi nó là của chúng tôi", hãng tin Reuters dẫn lời tổng thống Rodrigo Duterte kể lại những gì ông đã nói với ông Tập Cận Bình.

Theo ông Duterte, Chủ tịch Trung Quốc đã nói rằng: “Chúng ta là bạn, chúng tôi không muốn gây hấn với các bạn, chúng tôi muốn duy trì một mối quan hệ nồng ấm, tuy nhiên nếu các bạn thúc đẩy vấn đề trên thì chúng ta sẽ bước vào cuộc chiến.”

Ông Duterte: Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo cứng rắn nhưng thân thiện

Theo ông Duterte, Chủ tịch Trung Quốc đã cam kết thảo luận về phán quyết của Tòa trọng tài trong tương lai, chứ không phải bây giờ.

Tổng thống Duterte đã từng tuyên bố cuối cùng ông sẽ nêu phán quyết của Tòa trọng tài về vấn đề Biển Đông với nhà lãnh đạo Trung Quốc, song trước hết hai bên cần tăng cường mối quan hệ song phương. Theo đó, Philippines hy vọng nhận được hàng tỷ USD trong các khoản vay và đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc.

Phát biểu của Tổng thống Duterte đưa ra cùng ngày hai nước có phiên thảo luận đầu tiên về cơ chế tham vấn song phương Trung Quốc-Philippines về Biển Đông.

Giới chức Trung Quốc hiện chưa đưa bình luận gì về vấn đề nêu trên.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines dưới thời ông Duterte đang trở nên nồng ấm. Hàng chục tỉ USD tiền đầu tư được Trung Quốc hứa đổ vào Philippines. 

Chính quyền Manila cũng đã tạm gác phán quyết về Biển Đông của Tòa trọng tài thường trực quốc tế The Hague, vốn bác bỏ các tuyên bố chủ quyền vô lý của Bắc Kinh trên Biển Đông, để tranh thủ các lợi ích về kinh tế từ Trung Quốc.

Hôm nay (19-5), vòng đối thoại song phương đầu tiên giữa Philippines và Trung Quốc liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông cũng đã diễn ra tại tỉnh Quý Châu của Trung Quốc. Hai bên đã trao đổi quan điểm về "tầm quan trọng của việc giải quyết các mối quan ngại chung, những sự cố và tranh chấp trên Biển Đông", Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo vắn tắt sau đối thoại.

Nhắc đến chuyện đối thoại với Trung Quốc, trong bài phát biểu ngày 19-5, ông Duterte cũng kể có lần ông đã nói tới chuyện khai thác dầu trong một cuộc nói chuyện với ông Tập. Đáp lại, nhà lãnh đạo Trung Quốc chỉ nói ngắn gọn: "Đừng đụng tới vấn đề này".

Tổng thống Philippines nói sau đó Chủ tịch Trung Quốc có hứa sẽ cùng thảo luận với Manila về phán quyết của Tòa trọng tài thường trực quốc tế, nhưng là trong tương lai.Theo ông Duterte, ông Tập nói bây giờ không phải là lúc để bàn chuyện này vì sợ các bên tranh chấp khác trên Biển Đông cũng học theo Philippines, nộp đơn kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài thường trực quốc tế.

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget