Trung Quốc, Philippines sẽ thảo luận song phương về Biển Đông

NCHMF NEWS - AFP đưa tin Đại sứ Philippines tại Bắc Kinh Jose Santa Romana ngày 13/5 cho biết Philippines và Trung Quốc sẽ bắt đầu đàm phán song phương về tranh chấp ở Biển Đông vào tuần tới.

Trong bình luận được phát sóng trên truyền hình ABS-CBN, đại sứ Santa Romana nói: "Phiên thảo luận đầu tiên sẽ diễn ra vào tuần tới và sẽ được tiếp tục trên cơ sở mỗi năm 2 lần, một dịp để trao đổi quan điểm về vấn đề Biển Đông."

Ảnh chụp Biển Đông. Nguồn : AFP/NCHMF NEWS

Bình luận này được đưa ra trước khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đến Bắc Kinh tham dự hội nghị thượng đỉnh Một vành đai, Một con đường.

Quan chức ngoại giao này nói thêm rằng chính quyền Duterte đang đặt vấn đề tranh chấp ở Biển Đông sang một đường hướng khác, trong khi theo đuổi quan hệ ngoại giao và kinh tế với Trung Quốc.

Đại sứ phân tích nếu đặt tranh chấp lên trước và trung tâm của hợp tác song phương, nói rằng "anh phải giải quyết điều này đầu tiên", trước khi có mối hợp tác về thương mại và văn hoá, thì các mối quan hệ sẽ bị đóng băng.

Ông Romana cũng khẳng định Philippines đến Trung Quốc tham dự diễn đàn, chứ không ký kết một liên minh hay hiệp ước nào ở đây.

Theo ông Santa Romana, điều này không có nghĩa là từ bỏ tuyên bố chủ quyền mà là tách biệt nó với các vấn đề khác.

Tổng thống Duterte là một trong 28 lãnh đạo các nước tham dự diễn đàn Vành đai, con đường, được tổ chức trong hai ngày 14/5 đến 15/5. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh Manila đang theo đuổi kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng trị giá hơn 8 nghìn tỷ peso, tương đương 160 tỷ USD.

Trung Quốc đặt tên cho một loạt dự án xây dựng cơ sở hạ tầng qua 60 nước là sáng kiến "Vành đai, con đường", dựa trên ý tưởng hồi sinh Con đường tơ lụa từng kết nối Trung Quốc với Trung Á, châu Âu và xa hơn nữa.

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget