Đà Nẵng đảm bảo nước sinh hoạt cho dân trong những ngày nắng nóng

NCHMF NEWS - Theo ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cấp nước Đà Nẵng, thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao.

Vì vậy, công ty phải tăng công suất của các nhà máy nước để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân trên địa bàn thành phố.

Hiện tổng công suất hoạt động của các nhà máy nước là 260.000 m3/ngày đêm, vượt 50.000 m3/ngày đêm, so với công suất thiết kế nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước của người dân. 

Cũng theo ông Hương, trước đây, quy hoạch cấp nước tại khu vực quận Sơn Trà chỉ đủ để phục vụ nhà dân, trong khi đó gần đây khu vực này khách sạn tăng lên quá nhiều dẫn đến phá vỡ quy hoạch cấp nước.

Trong những ngày sông Cẩm Lệ nhiễm mặn, Nhà máy nước Cầu Đỏ phải hoạt động cầm chừng nhờ nguồn nước từ trạm bơm ngăn mặn An Trạch 

Trong khi đó, Nhà máy nước Sơn Trà và Nhà máy nước Hải Vân phải dừng hoạt động do nước suối bị cạn kiệt, buộc công ty phải nâng công suất hoạt động của hai nhà máy nước là Cầu Đỏ và Sân Bay. 

Ông Hương cho rằng, để giải quyết bài toán nguồn nước sinh hoạt cho thành phố thì phải đầu tư xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên, với công suất 120.000 m3/ngày đêm thì mới đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Tuy nhiên, phương án xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên vẫn đang chờ tính toán lựa chọn vốn vay ODA hay nguồn vốn trong nước để xây dựng.

Thời gian xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên sẽ kéo dài từ 3-4 năm dẫn đến tình trạng mất an toàn nguồn nước có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Trước mắt, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cấp nước Đà Nẵng sẽ điều tiết lại chế độ chạy bơm tại trạm bơm cấp 2 ở các nhà máy, trong đó lắp đặt thêm tuyến ống cấp nước thô từ Nhà máy Cấp nước Cầu Đỏ về Nhà máy Cấp nước Sân Bay và bơm tăng cường vào ban đêm từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ hôm sau để khách hàng lấy nước dự trữ.

Ngoài ra, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên cũng đang thi công một số công trình để đảm bảo cấp nước như tuyến cấp nước đường Võ Văn Kiệt, Võ Nguyên Giáp, Chu Huy Mân; lắp mới tuyến ống qua cầu Tiên Sơn... 

Ông Phạm Việt Hưng, Phó Giám đốc, Phụ trách chất lượng nước tại Xí nghiệp sản xuất nước thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cấp nước Đà Nẵng, hiện chất lượng nước tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ (quận Cẩm Lệ) đạt tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế.

Từ đầu năm đến nay, chỉ có ngày 18/4, độ mặn tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ đạt 446 mg/lít vượt 94 mg/lít, so với tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế.

Hiện tổ xét nghiệm của Xí nghiệp sản xuất nước thường xuyên kiểm tra độ mặn tại các cửa thu và tiến hành nạo vét bùn tại hồ sơ lắng của các nhà máy nước Cầu Đỏ. 

Ông Phạm Việt Hưng cho biết thêm, nếu xảy ra tình trạng nhiễm mặn tại sông Cầu Đỏ, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cấp nước Đà Nẵn sẽ vận hành Trạm bơm phòng mặn An Trạch, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang để đưa nước ngọt về Nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay để cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn thành phố. 

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cấp nước Đà Nẵng khuyến cáo người dân nên có các biện pháp dự trữ và sử dụng nước tiết kiệm để không xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt..

Đinh Văn Nhiều

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget